MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Ngọt thơm hương vị bánh hạt sen xứ Huế

Không những có giá trị thẩm mỹ, hoa sen lấy hạt còn xuất hiện trong ẩm thực của người Huế với đủ kiểu chế biến bánh ngọt, dùng điểm tâm buổi sáng với cà phê hay trà.
Mục lục
Bánh sen chấy cuộn lại thành hình ống rất cầu kì ở công đoạn chế

Bánh sen chấy làm bằng hạt sen tươi. Sau khi rửa sạch, làm vỏ, bỏ tim sen thì hấp hạt sen cho nhừ, vớt ra để ráo nước rồi tán cho thật mịn. Tán xong, ngào sen với đường cho đến khi sen khô cốt để đến lúc vo tròn nhân bánh không bị dính tay. Sau đó, lấy chiếc đũa cuộn lại thành hình ống cỡ bằng ngón tay, đem cất vào thẩu, hũ, đậy kín dành tiếp khách hoặc ăn dần. Bánh sen chấy là món trông có vẻ bình dân nhưng trong đó luôn chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kì ở công đoạn chế biến cũng như trong cách thưởng thức món ăn.

Bánh sen tán làm bằng hạt sen tươi, bọc ngoài là giấy màu

Bánh sen tán cũng từ hạt sen tươi, sau khi rửa sạch, làm vỏ, bỏ tim sen thì hấp hạt sen cho nhừ, vớt ra để ráo nước rồi tán cho thật mịn. Tán xong, ngào sen với đường cho đến khi sen khô cốt để đến lúc vo tròn nhân bánh không bị dính tay. Sau đó, sên bánh liu riu trên bếp củi từ 10 - 12 tiếng cho đến khi bánh giòn tan. Lấy nhân bánh gói vô một mảnh giấy trắng con con rồi bọc ngoài là giấy màu.

Bánh hạt sen được vo tròn như những viên bi mềm, vị ngọt thơm.

Bánh hạt sen được vo tròn như những viên bi với nguyên liệu là hạt sen. Hạt sen mới thu hoạch làm bánh sẽ dẻo và bùi hơn. Hạt sen ngâm nở, bóc vỏ và nấu chín, xong xay nhuyễn. Đường nấu tan, lọc sạch, sau đó trộn cùng với hạt sen xay nhuyễn. Giáo ( quấy) trên lửa vừa, cho đến khi tới đường là có thể nhồi thành khối và vo viên. Kế đó sẽ được sấy trên bếp than ấm tầm 8-12 tiếng. Những chiếc bánh được gói gọn gàng trên mảnh giấy cắt tua rua. Bánh mềm và rất mịn, vị ngọt thơm.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/ngot-thom-huong-vi-banh-hat-sen-xu-hue-113890.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY