MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Ngọt vị thịt trâu rừng Hoành Bồ

Hoành Bồ được du khách yêu thích không chỉ bởi cảnh đẹp, mà còn vì có nhiều món ngon mang cả phong vị rừng và biển khó quên như: Ngán, ruốc cửa sông, nhệch, cá khe... Nhưng có lẽ một trong những món ăn gây ấn tượng và khiến không ít thực khách nhớ tới là thịt trâu thả rừng.
Mục lục
Trâu hấp, một món ngon từ trâu rừng Hoành Bồ.

Qua thị trấn Trới hoặc xã Lê Lợi (Hoành Bồ), không ít lần chúng tôi tò mò khi nhìn thấy biển quảng cáo: Nhà hàng trâu rừng. Liệu có phải là món trâu rừng... xịn? Và khi ghé vào thưởng thức, chúng tôi mới vỡ lẽ. Theo lý giải của nhiều người có kinh nghiệm chăn nuôi ở địa phương, đây chỉ là tên gọi vui, tăng sự hấp dẫn cho món đặc sản này. Bởi huyện Hoành Bồ có diện tích đồi núi, rừng rộng lớn, nhiều bãi chăn thả tự nhiên thuận lợi cho phát triển gia súc lớn. Chính vì thế, trâu, bò nuôi lấy sức kéo ở nhiều xã trước đây thường được bà con chăn thả theo hình thức bán tự nhiên. Sau khi kết thúc công việc cấy, gặt, bà con thường thả trâu, bò lên núi, lên rừng. Mỗi nhà thả ở một khu vực riêng, chỉ cần đeo cái lục lạc vào cổ trâu, bò, đến cuối ngày hoặc nhiều ngày sau mới lên thăm nom, cứ theo tiếng lục lạc mà tìm. Đây cũng là hình thức chăn nuôi khá phổ biến ở một số huyện miền Đông của tỉnh.

Do được chăn thả theo hình thức gần như tự nhiên, uống nước khe, ăn cây cỏ rừng, nên trâu, bò nuôi theo dạng này thường khỏe mạnh, thịt chắc và thơm ngon. Khi chế biến, miếng thịt trâu thả rừng thường có màu hồng sậm, săn, mềm mà không nhũn, rất ngọt và có vị đặc trưng riêng.

Ở Hoành Bồ, không khó để tìm thấy những nhà hàng chuyên phục vụ thực khách món thịt trâu thả rừng. Trâu thả rừng Hoành Bồ có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn, như: Thịt trâu nấu mẻ, sốt vang, nướng, tái chanh, trâu xào rau muống hay dạ sách trâu xào dứa... đều là những món vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Nhưng có lẽ bắp trâu hấp là món ăn đầu bảng, được nhiều thực khách yêu thích lựa chọn nhất trong vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ thịt trâu thả rừng. Theo như chủ nhà hàng thịt trâu thôn An Biên, xã Lê Lợi, bắp trâu hấp là món ăn được chế biến đơn giản, nhưng lại giữ nguyên độ ngọt tự nhiên của thịt. Đây là món tủ, không thể thiếu trong thực đơn của mỗi một vị khách khi đến đây.

Bắp trâu tươi, nguyên liệu chế biến món bắp hấp tuyệt vời và nhiều món ăn ngon khác.

Để chế biến bắp trâu hấp, đầu bếp thường lọc lấy phần bắp hoa từ 4 chiếc chân trâu. Thịt trâu tươi, sau khi rửa sạch được cho vào hấp cách thủy đến khi vừa chín, rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu thực khách có yêu cầu thì sẽ thái miếng mỏng vừa ăn rồi bày lên đĩa. Đó cũng là một phần bí quyết tạo nên món ăn không những ngon mắt như những bông hoa nhỏ trên đĩa, mà còn mềm, ngọt lịm, thơm nức vị đặc trưng của thịt trâu.

Nhìn đĩa bắp trâu được thái đều miếng thật sự hấp dẫn vị giác của mỗi thực khách. Gói miếng bắp hoa cùng với lát tỏi, đôi ba miếng ớt gọn gàng trong chiếc lá lốt xanh chấm với mắm mặn, tương bần hoặc xì dầu, mù tạt tùy khẩu vị. Vị ngọt, mềm của thịt trâu cùng với mùi thơm của tỏi, lá lốt, độ giòn giòn của từng đường gân bắp hoa... thực sự khiến thực khách hài lòng!

(Baoquangninh.com.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/ngot-vi-thit-trau-rung-hoanh-bo-112936.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY