MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày tránh được nguy cơ béo phì

Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, những người ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có nguy cơ bị béo phì.
Mục lục
Một nghiên cứu mới đây cho biết ngủ không đủ thời gian khuyến nghị làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Thực tế thì việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều là mối đe dọa đối với vòng eo của bạn, các nhà khoa học tuyên bố.

Ngoài ra, thừa cân cũng được biết đến là nguyên nhân của bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Glasgow tiến hành đánh giá ảnh hưởng của giấc ngủ đối với hơn 120.000 người tham gia. Đây là nghiên cứu đầu tiên để đánh giá về mối quan hệ tương tác giữa thói quen ngủ và gen béo phì.

Cuộc điều tra được tiến hành trên những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng hoặc ít hơn 7 tiếng. Kết quả được so sánh với những người có giấc ngủ thông thường từ 7 đến 9 tiếng một ngày.

Những người ngủ nhiều có nguy cơ tăng 9lbs (khoảng 4 kg), nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Trong khi những người ngủ ít tăng 4.4lbs (khoảng 2kg) so với những người có thói quen ngủ đủ giấc.

Và những ảnh hưởng tiêu cực này xảy ra bất kể chế độ ăn uống, mối quan tâm sức khỏe hoặc các yếu tố nhân khẩu - xã hội học.

Kết quả cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa độ dài giấc ngủ và trọng lượng cơ thể ở những người có nguy cơ béo phì di truyền thấp.

Tiến sĩ Jason Gill - tác giả cuộc nghiên cứu cho biết: “Số liệu chỉ ra rằng ở những người có nguy cơ béo phì di truyền cao, ngủ quá ít hay quá nhiều, thời gian ngủ trưa trong ngày hay ở nơi làm việc có ảnh hưởng bất lợi đối với trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của giấc ngủ lên trọng lượng cơ thể là rất nhỏ ở những người có nguy cơ béo phì di truyền thấp – những người này có khả năng “chạy trốn” thói quen ngủ kém ở một mức độ nào đó".

Tiến sĩ Carlos Celis, đồng tác giả cho biết thêm: “Những người có nguy cơ béo phì di truyền cao cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố lối sống nhằm duy trì một trọng lương cơ thể khỏe mạnh. Số liệu cho thấy giấc ngủ cũng là một yếu tố cần được xem xét bên cạnh chế độ ăn uống và hoạt động thể chất".

Béo phì và bệnh ung thưNăm ngoái, một nguyên cứu lớn đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc 11 căn bệnh ung thư.Thừa cân có khả năng là nguyên nhân của nhiều căn bênh nhưng hiện chưa có đủ bằng chứng, các chuyên gia tại trường Đại học Hoàng Gia Luân Đôn (Imperial College London) cho biết.Các bệnh liên quan đến béo phì bao gồm ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, hệ thống dẫn mật, tuyến tuỵ, tử cung, buồng trứng, thận và u tủy ung thư máu.Phạm Hải

(Theo Dailymail)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/ngu-du-8-tieng-moi-ngay-tranh-duoc-nguy-co-beo-phi-n128726.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY