MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ngủ ngáy có thể gây ra biến chứng nguy hiểm: Chuyên gia chỉ các bài tập chữa ngáy khi ngủ

TS BS Nguyễn Như Vinh – trưởng khoa thăm dò hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh cho biết ngáy không chỉ ảnh hưởng tới người ngủ cùng mà ngáy còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sứ...
Mục lục

Dấu hiệu ngưng thở khi ngủ

Bác sĩ Vinh cho biết giấc ngủ là nhu cầu sinh lý thiết yếu của con người, trung bình người bình thường cần 6-8 giờ ngủ trong một ngày hoặc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian đời người.

Ngủ được xem là một quá trình động liên quan đến sự tương tác phức tạp giữa não, các trung tâm tiềm thức và sự nghỉ ngơi của cơ thể. Vì vậy rối loạn giấc ngủ rất có hại cho sức khỏe nói chung và cho công việc hằng ngày nói riêng.

Không khí được hít thở qua đường mũi, nếu đường thở thông thoáng không khí ra vào bình thường. khi ngủ đường thở bị nghẹt do lưỡi hoặc lưỡi gà che khuất đường thở gây ra hiện tượng ngáy, ngưng thở khi ngủ.

Ngáy là âm phát ra lúc ngủ do sự rung động phần mềm ở mũi và thành sau họng. Âm ngáy do dòng không khí bị xáo động khi đi ngang qua khoảng hẹp.

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng xảy ra khi hơi thở của một người bị gián đoạn trong khi ngủ. những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị sẽ ngừng thở liên tục trong khi ngủ có khi hàng trăm lần trong một đêm.

Bác sĩ vinh cho biết đây là bệnh lý thường gặp, các nghiên cứu cho rằng có tới 38 % người lớn ngáy và ngừng thở khi ngủ. trong đó 70 -80% chưa được chẩn đoán. bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trung niên, thường gặp ở nam giới.

Những người béo phì, bất thường cấu trúc đường hô hấp trên (amidan quá phát, hàm nhỏ, lưỡi to,…), uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc an thần hoặc trong gia đình có người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ cao hơn.

Nếu bệnh lý này không được chẩn đoán sớm thì chi phí điều trị cũng như việc điều trị khó khăn hơn. bệnh có thể xảy ra nhiều biến chứng.

Có hai loại ngưng thở khi ngủ:

thứ nhất, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn: phổ biến hơn trong hai dạng ngưng thở, nguyên nhân là do tắc nghẽn đường thở thường là do các mô mềm ở phía trước cổ họng chèn ép xuống trong khi ngủ.

thứ hai, ngưng thở khi ngủ trung ương: không giống như ngưng thở do tắc nghẽn, đường thở không bị chặn, nhưng do sự bất ổn trong trung ương điều khiển hô hấp khiến não không báo hiệu cho cơ kiểm soát hoạt động thở.

 Ngủ ngáy có thể gây ra biến chứng nguy hiểm: Chuyên gia chỉ các bài tập chữa ngáy khi ngủ - Ảnh 1.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Những người có bệnh lý ngưng thở khi ngủ là người ngáy to người ngủ chung không ngủ được thì có nguy cơ ngưng thở cao. khi đang ngáy ngủ có lúc người đó không ngáy nữa

Những người có thời gian ngủ ban đêm dài nhưng ban ngày vẫn buồn ngủ, khó tập trung, khó làm việc.

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như người mắc tiểu đường, huyết áp cao cũng cần chú ý. những người ngủ dậy bị khô họng, ban đêm đi tiểu nhiều lần cũng có thể do ngưng thở khi ngủ mang đến.

Bác sĩ vinh cho biết người có đặc điểm như trên cần đi khám kịp thời để xem có bị ngưng thở khi ngủ hay không.

Nếu bị ngưng thở khi ngủ có thể có nhiều biện pháp can thiệp để giảm triệu chứng này.

Các bài tập thể dục

Theo bác sĩ vinh khi bị ngáy ngủ, ngừng thở khi ngủ người bệnh có thể tập các bài tập để vùng họng săn chắc để giảm bớt ngáy khi ngủ hơn.

Các bài tập giúp giảm ngáy khi ngủ được bác sĩ vinh giới thiệu như sau:

 Ngủ ngáy có thể gây ra biến chứng nguy hiểm: Chuyên gia chỉ các bài tập chữa ngáy khi ngủ - Ảnh 2.

Bài tập lưỡi trị ngáy ngủ

Bài tập 1: Tập lưỡi

Nhìn thẳng về phía trước

Tì đầu lưỡi về chân răng trước

Kéo lưỡi (vẫn tì vào vòm họng) về phía sau cho đến hết

Mỗi lần tập 10 lần

Mỗi ngày tập 4 – 5 lần

Bài tập này giúp cơ lưỡi săn chắc khiến thành sau lưỡi không rơi vào đường thở.

Bài tập 2: Tập họng

Mở miệng càng rộng càng tốt, thè lưỡi ra theo hướng xuống dưới, đưa lưỡi ra xa nhất có thể

Sau đó nâng lưỡi gà lên lúc thè lưỡi

Giữ việc nâng khẩu cái trong 5 giây

Mỗi lần tập lặp lại 10 lần

Mỗi ngày tập 4- 5 lần

Bài tập 3: Bài tập vòm họng

Bài tập này giúp khẩu cái mềm đưa lên

Hít vào bằng mũi

Thở ra bằng miệng, khi thở ra nên mím môi tạo sức cản

Ép bụng để thở ra

Duy trì thở ra trong 5 giây

Mỗi lần tập 10 lần

Mỗi ngày tập 4 – 5 lần

Bài tập 4: Bài tập thở họng sau

Hít sâu bằng mũi

Thở ra bằng miệng khi thở ra nên mím môi tạo sức cản

Ép bụng để thở ra

Duy trì thở ra trong 5 giây

Mỗi lần tập 10 lần

Mỗi ngày tập 4 – 5 lần

Ngoài ra, theo bác sĩ Vinh người bệnh cần thay đổi lối sống như hạn chế rượu bia, không sử dụng thuốc an thần nếu không có chỉ định của bác sĩ.

N.Anh

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/ngu-ngay-co-the-gay-ra-bien-chung-nguy-hiem-chuyen-gia-chi-cac-bai-tap-chua-ngay-khi-ngu-20201008091732044.htm)
Từ khóa: sống khỏe
 • Có BV nào chuyên khám bệnh đau đầu cho doanh nhân không Mangyte?

  Có BV nào chuyên khám bệnh đau đầu cho doanh nhân không Mangyte?
  Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
 • BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?

  BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?
  Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau tai nạn giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Bài tập luyện thể lực trong 10 phút

  Bài tập luyện thể lực trong 10 phút
  Bạn có ít thời gian? Bạn không thích tập thể dục? Bạn quá mệt mỏi để tập sau khi làm việc? Bài tập luyện thể lực 10 phút là những gì bạn cần.
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả tử vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng thuốc mà FDA vừa đưa ra.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng

  Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương

  Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ

  Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ
  Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY