MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngủ nướng cũng do gen quyết định

Việc bạn thích đi ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy vào lúc bình minh hay thức khuya và ngủ nướng tới tận trưa ngày hôm sau có thể phụ thuộc vào gen của bạn, theo một nghiên cứu mới của Mỹ.
Mục lục

Ngủ nướng cũng do gen quyết định

Ảnh minh họa

Các chuyên gia tin rằng, chính cấu trúc và các đặc điểm gen quyết định việcchúng ta là những người hay dậy sớm (gọi tắt là nhóm chim chiền chiện) hay thíchngủ muộn (nhóm chim cú).

Nhà di truyền học thần kinh, tiến sĩ Louis Ptacek thuộc Đại học California(Mỹ) cho rằng, việc hiểu về kiểu chronotype (tức là thời điểm cơ thể đạt đỉnhcao về thể chất và tinh thần, giúp chủ thể hoạt động tốt nhất) của một người cóthể giúp họ sống lành mạnh hơn.

Tất cả chúng ta đều có đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Trong đó, chiếc"đồng hồ tổng" được tạo thành từ hàng ngàn tế bào thần kinh trong một cấu trúchình cánh chim nằm ở vùng dưới đồi, tại gốc não. Vùng dưới đồi điều khiểntất cả các loại chức năng cơ thể, từ sản sinh các hoóc môn tới điều tiết nhiệtđộ và lượng nước hấp thụ của chúng ta. Chiếc đồng hồ này được thiết lập lại mỗingày bằng ánh sáng.

Bạn có thể cho rằng, vì một ngày trên Trái Đất kéo dài 24 tiếng đồng hồ nêncác đồng hồ sinh học của mọi người cũng chạy theo một lịch trình tương tự. Tuynhiên, sự thực không phải vậy. Đó là lí do tại sao có nhóm chim chiền chiện vànhóm chim cú.

Những người thuộc nhóm chim cú cực điểm, tức là thức quá khuya, được xác địnhmắc hội chứng giấc ngủ đến trễ. ngược lại, những người thuộc nhóm chim chiềnchiện cực điểm, tức là thức dậy quá sớm, lại mắc chứng đi ngủ sớm. các thànhviên trong gia đình họ cũng có thói quen tương tự. tất cả được phát hiện đều cómột đột biến gen khác biệt ở cùng các gen.

Tiến sĩ ptacek và các cộng sự nhận thấy, đây là một đặc diểm di truyền mạnhmẽ. nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, gen đột biến cư trú ở gần cuối nhiễm sắc thểsố 2.

Giáo sư derk-jan dijk, lãnh đạo trung tâm nghiên cứu giấc ngủ thuộc đại họcsurrey (anh), kết luận: "nếu bạn có đồng hồ sinh học nhanh, bạn sẽ thích làm mọiviệc rất sớm. trong khi đó, nếu bạn sở hữu đồng hồ sinh học chậm, bạn có xuhướng làm mọi thứ muộn".

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/ngu-nuong-cung-do-gen-quyet-dinh-158736.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngu-nuong-cung-do-gen-quyet-dinh/20210221022932467)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY