MangYTe

Hô hấp hôm nay

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Điều trị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến cách sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở
Mục lục

Định nghĩa

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, xảy ra khi cơ cổ họng liên tục thư giãn và chặn đường thở trong khi ngủ. Dấu hiệu đáng chú ý nhất của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là ngáy, mặc dù không phải tất cả những người ngáy là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nó cũng đặc biệt phổ biến ở những người thừa cân. Điều trị ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ có thể liên quan đến sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ thuật để loại bỏ các mô tế bào ở miệng, mũi hay cổ họng.

Các triệu chứng

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia).

Ngáy ngủ.

Ngừng thở trong khi ngủ.

Thức giấc đột ngột kèm theo khó thở.

Thức tỉnh với khô miệng hoặc đau họng.

Đau đầu buổi sáng.

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.

Mất ngủ.

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu trải nghiệm, hoặc nếu người khác quan sát thấy:

Ngáy to, đủ để làm phiền giấc ngủ hay của người khác.

Khó thở đánh thức giấc ngủ.

Liên tục tạm dừng thở trong khi ngủ.

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày, có thể rơi vào giấc ngủ trong khi đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe.

Nhiều người không nghĩ đến ngáy như là một dấu hiệu của cái gì đó nghiêm trọng, và không phải tất cả mọi người ngáy là có ngưng thở khi ngủ. Nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nếu có trải nghiệm ngủ ngáy. Với ngưng thở khi ngủ, ngáy thường to nhất khi ngủ nằm ngửa, và nó sẽ yên lặng khi quay nghiêng.

Hãy hỏi bác sĩ về bất kỳ vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi kinh niên, buồn ngủ và cáu kỉnh. Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia) có thể là do rối loạn khác, chẳng hạn như chứng ngủ rũ.

Nguyên nhân

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở mặt sau của cổ họng giãn quá nhiều và không cho phép thở bình thường. Những cơ hỗ trợ cấu trúc bao gồm vòm miệng, khí quản, amiđan và lưỡi.

Khi các cơ giãn, thu hẹp đường thở hoặc đóng khi hít vào và thở có thể không đủ 10-20 giây. Điều này có thể làm cho mức oxy trong máu thấp hơn. Não không có khả năng chỉ huy thở và đánh thức để có thể mở lại đường thông khí. Điều này thường tỉnh giấc ngắn và không nhớ nó.

Khó thở có thể đánh thức một thoáng và sửa chữa nó một cách nhanh chóng, trong vòng một hoặc hai hơi thở sâu, mặc dù trình tự này là hiếm. Có thể có âm thanh hít, nghẹt thở hay thở hổn hển. Mô hình này có thể lặp lại chính nó từ năm đến 30 lần hoặc hơn mỗi giờ đến cả đêm. Những sự gián đoạn làm giảm khả năng để đạt được giấc ngủ yên tĩnh, và có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ trong giờ thức giấc.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể không biết giấc ngủ của họ bị gián đoạn. Trong thực tế, nhiều người với loại hình này, nghĩ rằng họ ngủ ngon cả đêm.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, các yếu tố nhất định có nguy cơ cao:

Trọng lượng vươt quá. Hơn một nửa số những người bị ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là thừa cân. Chất béo của đường hô hấp trên có thể cản trở hơi thở. Tuy nhiên, không phải tất cả những người ngưng thở khi ngủ là thừa cân và ngược lại. Người gầy có thể phát triển các rối loạn này.

Kích thước cổ. Kích thước của cổ có thể cho thấy có hay không có nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Bởi vì cổ dày có thể thu hẹp đường thở và có thể là một dấu hiệu cho thấy trọng lượng dư thừa. Chu vi vòng cổ lớn hơn 17 inch (43 cm) đối với nam và 15 inch (38 cm) với phụ nữ được kết hợp với tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Tăng huyết áp. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn tương đối phổ biến ở những người bị tăng huyết áp.

Đường thông khí bị thu hẹp. Có thể kế thừa cổ họng hẹp tự nhiên. Hoặc amidan vòm họng có thể nở to và chặn đường thở.

Nghẹt mũi kinh niên. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn thường xuyên xẩy ra ở những người có nghẹt mũi vào ban đêm và tỷ lệ mắc gấp hai lần ở người nghẹt mũi kinh niên. Điều này có thể là do đường hô hấp thu hẹp.

Bệnh tiểu đường. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mắc nhiều hơn ba lần ở những người có bệnh tiểu đường.

Nam giới. Nhìn chung, đàn ông gấp hai lần khả năng có ngưng thở khi ngủ.

Da màu đen, gốc Tây Ban Nha hoặc đảo Thái Bình Dương. Trong số những người dưới 35 tuổi, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn phổ biến hơn ở người da đen, gốc Tây Ban Nha và Thái Bình Dương.

Lớn tuổi. Ngưng thở khi ngủ xảy ra thường xuyên hơn  2-3 lần ở người lớn trên 65 tuổi.

Thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ xuất hiện nguy cơ ngưng thở khi ngủ tăng sau khi mãn kinh.

Lịch sử gia đình ngưng thở khi ngủ. Nếu có các thành viên gia đình có ngưng thở khi ngủ, có thể có nguy cơ tăng lên.

Sử dụng rượu, Thu*c an thần. Những chất thư giãn các cơ ở cổ họng.

Hút Thu*c lá. Hút Thu*c là nhiều khả năng có cơn ngưng thở khi ngủ gần gấp ba lần.

Các biến chứng

Ngưng thở khi ngủ được coi là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Các vấn đề tim mạch. Đột ngột giảm nồng độ ôxy trong máu xảy ra trong quá trình tăng huyết áp ngưng thở khi ngủ và căng thẳng lên hệ tim mạch. Khoảng một nửa số người bị chứng ngưng thở khi ngủ bị tăng huyết áp, điều này làm tăng nguy cơ suy tim và đột quỵ. Ngưng thở tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, càng có nhiều nguy cơ huyết áp cao. Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ rất có khả năng phát triển nhịp tim bất thường như rung nhĩ. Nếu có bệnh tim tiềm ẩn, lặp đi lặp lại nhiều lần oxy trong máu thấp (thiếu oxy) có thể dẫn đến cái ch*t bất ngờ từ một sự kiện tim.

Mệt mỏi ban ngày. Thức giấc nhiều lần kết hợp với ngưng thở khi ngủ làm không thể phục hồi giấc ngủ bình thường. Những người bị ngưng thở khi ngủ thường buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng, mệt mỏi và khó chịu. Họ có thể khó tập trung và thấy mình rơi vào giấc ngủ tại nơi làm việc, trong khi xem TV hay ngay cả khi lái xe. Trẻ em và thanh thiếu niên có ngưng thở khi ngủ có thể hoạt động kém ở trường, làm giảm sự phát triển tâm thần hoặc có vấn đề về hành vi. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể cải thiện các triệu chứng này, khôi phục lại sự tỉnh táo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các biến chứng với Thu*c và phẫu thuật. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng là một mối quan tâm với một số Thu*c và Thu*c gây mê toàn thân. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể có nhiều khả năng biến chứng sau phẫu thuật lớn bởi vì chúng dễ bị khó thở, đặc biệt là khi gây mê và nằm ngửa. Trước khi phẫu thuật, nói cho bác sĩ biết ngưng thở khi ngủ. Không được chẩn đoán ngưng thở khi ngủ là đặc biệt nguy hiểm trong tình huống này.

Mất ngủ đối tác. Ngáy có thể làm cho những người xung quanh không nghỉ ngơi tốt và cuối cùng phá vỡ các mối quan hệ.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng có các vấn đề về trí nhớ, đau đầu buổi sáng, thay đổi tâm trạng hay cảm xúc của bệnh trầm cảm, và cần phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm (nocturia).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể thực hiện đánh giá dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng hoặc có thể giới thiệu đến một trung tâm rối loạn giấc ngủ. Chuyên gia giấc ngủ có thể giúp quyết định xem có cần đánh giá thêm. Việc đánh giá có thể bao gồm giám sát thở qua đêm và chức năng khác của cơ thể trong khi ngủ. Xét nghiệm phát hiện ngưng thở khi ngủ bao gồm:

Nghiên cứu giấc ngủ đêm. Trong thử nghiệm này, nối thiết bị màn hình phổi tim, và hoạt động của não, mô hình thở, cánh tay và cử động chân, và nồng độ ôxy trong máu trong khi ngủ. Điều này có thể giúp bác sĩ chỉ ra các vấn đề khác - chẳng hạn như chỉ định kỳ hay chứng ngủ rũ - cũng có thể gây buồn ngủ quá mức vào ban ngày, nhưng cần điều trị khác nhau.

Phương pháp đo oxy. Điều này liên quan đến việc sử dụng phương pháp sàng lọc, một máy nhỏ giám sát và đo oxy trong máu trong khi đang ngủ. Đeo đơn giản, phù hợp và không đau trên một ngón tay để thu thập thông tin qua đêm ở nhà. Nếu đã ngưng thở khi ngủ, kết quả của thử nghiệm này thường sẽ giảm mức oxy trong máu trong thời gian ngưng thở và tăng tiếp khi thức giấc. Nếu kết quả là bất thường, bác sĩ có thể chỉ định nghiên cứu giấc ngủ đêm để xác định chẩn đoán. Phương pháp đo oxy không phát hiện tất cả các trường hợp ngưng thở khi ngủ, do đó, bác sĩ vẫn có thể đề nghị nghiên cứu giấc ngủ đêm ngay cả khi phương pháp đo oxy có kết quả bình thường.

Kiểm tra biến đổi của tim phổi. Trong những hoàn cảnh nhất định, bác sĩ có thể cung cấp các bài kiểm tra ở nhà để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ. Các xét nghiệm này thường liên quan đến phương pháp đo oxy, đo lưu lượng khí và đo lường của các mẫu hơi thở.

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu đến bác sĩ tai mũi họng (otolaryngologist) để loại trừ bất kỳ sự tắc nghẽn giải phẫu trong mũi hay cổ họng.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Đối với trường hợp nhẹ của chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm trọng lượng hoặc bỏ hút Thu*c. Nếu những biện pháp này không cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng hoặc nếu ngưng thở trung bình đến nặng, một số phương pháp điều trị khác có sẵn. Một số thiết bị có thể giúp mở đường thông khí bị chặn. Trong trường hợp khác, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Phương pháp điều trị

Áp lực tích cực đường thở. Nếu có ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng, có thể hưởng lợi từ một máy cung cấp áp suất không khí thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi trong khi ngủ. Các loại phổ biến nhất được gọi là thông khí áp lực dương liên tục, hoặc CPAP (SEE-pap). Với điều trị này, áp lực của không khí thở là liên tục và có phần lớn hơn không khí xung quanh, chỉ đủ để giữ cho đường hô hấp trên mở. Điều này ngăn ngưng thở và ngáy.

Mặc dù CPAP luôn thành công và hầu hết thường được sử dụng điều trị ngưng thở khi ngủ, một số người thấy nó cồng kềnh và khó chịu. Với thực tế đó, hầu hết mọi người tìm hiểu để điều chỉnh mặt nạ để có được sự thoải mái phù hợp và an toàn. Có thể cần phải thử các loại khác nhau để tìm mặt nạ thích hợp. Nếu gặp khó khăn đặc biệt với áp lực, có máy có chức năng áp lực thích ứng đặc biệt để cải thiện cho thoải mái. Một số người cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng máy tạo độ ẩm cùng với hệ thống CPAP.

Không ngừng sử dụng máy CPAP nếu gặp vấn đề. Kiểm tra với bác sĩ để xem những gì cần điều chỉnh có thể làm để cải thiện sự thoải mái. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu vẫn ngáy dù đã điều trị. Nếu thay đổi trọng lượng, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh cài đặt áp lực.

Thiết bị đặt miệng. Một tùy chọn khác là mặc một cái loa được thiết kế để giữ cho họng mở. Trong khi áp lực đường thở gần như luôn luôn điều trị hiệu quả, các dụng cụ miệng là một thay thế thành công cho một số bệnh nhân. Một số được thiết kế để mở cổ họng bằng cách đưa hàm ra, đôi khi có thể làm giảm ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ nhẹ. Những người khác giữ lưỡi ở một vị trí khác nhau. Nếu quyết định khám phá tùy chọn này, cần phải gặp nha sĩ có kinh nghiệm trong các thiết bị y nha khoa cho giấc ngủ và theo dõi điều trị phù hợp.

Một số thiết bị có sẵn từ nha sĩ. Có thể cần phải thử các thiết bị khác nhau trước khi tìm một trong số đó. Bởi vì các thiết bị bằng miệng không thống nhất có hiệu quả như CPAP, theo dõi là cần thiết để đảm bảo điều trị thành công của chứng ngưng thở khi ngủ.

Phẫu thuật hoặc các thủ tục khác

Mục đích của phẫu thuật cho ngưng thở khi ngủ là để loại bỏ mô dư thừa từ mũi hay cổ họng có thể sẽ rung và làm ngáy, hoặc có thể được chặn lối thông khí phía trên và gây ngưng thở khi ngủ. Lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mô. Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) là một thủ tục trong đó bác sĩ lấy mô từ phía sau của miệng và cổ họng. Amidal vòm họng thường được loại bỏ. Phẫu thuật này có thể thành công trong việc ngăn chặn các cấu trúc cổ họng dao động và gây ra ngáy. UPPP thường được thực hiện tại bệnh viện và yêu cầu phải có gây mê.

Chỉnh hàm. Trong tiến trình này, xương hàm dưới được chuyển về phía trước so với xương mặt. Điều này phóng to không gian phía sau lưỡi và vòm miệng, làm tắc nghẽn ít có khả năng xẩy ra. Thủ tục này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật răng miệng và chỉnh hình hàm mặt, có thể kết hợp với các thủ tục khác để cải thiện khả năng thành công.

Phẫu thuật mở ở cổ. Có thể cần phẫu thuật này nếu phương pháp điều trị khác đã thất bại và có nghiêm trọng, ngưng thở khi ngủ đe dọa cuộc sống. Trong tiến trình này, được gọi là tracheostomy, bác sĩ phẫu thuật làm một lỗ trên cổ và chèn một ống kim loại hoặc nhựa thông qua đó để hít thở. Giữ cho đóng trong ngày. Nhưng vào ban đêm cho phép không khí vào và ra khỏi phổi, bỏ qua nơi bị chặn trong cổ họng.

Cấy ghép. Các thủ tục này là một điều trị xâm lấn tối thiểu có liên quan đến vị trí của ba thanh nhân tạo nhỏ trong vòm miệng. Chèn và hỗ trợ các mô của vòm miệng và giảm sự sụp đường hô hấp trên và ngáy. Điều trị này được khuyến cáo chỉ cho những người tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ nhẹ đến trung bình.

Loại bỏ mô ở mặt sau cổ họng bằng laser (laser hỗ trợ uvulopalatoplasty) hoặc với năng lượng tần số vô tuyến là những thủ tục mà các bác sĩ đôi khi sử dụng để điều trị chứng ngáy. Tuy nhiên, các thủ tục này không nên dùng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

Các loại phẫu thuật có thể giúp giảm chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ bằng cách loại bỏ vật cản hoặc mở rộng đường dẫn khí:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u mũi hoặc lệch vách ngăn mũi.

Phẫu thuật cắt bỏ amiđan nở to hoặc u vòm họng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong nhiều trường hợp, tự chăm sóc có thể là cách thích hợp nhất để đối phó với chứng ngưng thở khi ngủ. Hãy thử những lời khuyên này:

Giảm trọng lượng. Ngay cả một sự giảm nhẹ cân quá mức có thể giúp làm giảm co thắt đường thở.

Tránh uống rượu và Thu*c an thần như Thu*c ngủ. Thư giãn các cơ ở mặt sau của cổ họng, can thiệp vào hơi thở.

Ngủ nghiêng hay hơn là nằm ngửa. Ngủ ngửa có thể làm cho lưỡi và vòm miệng giãn đến mặt sau của cổ họng và chặn đường thở.

Hãy mở đường mũi vào ban đêm. Nếu có tắc nghẽn, sử dụng nước muối phun để giúp giữ cho đường mũi mở thông. Nói chuyện với bác sĩ về cách sử dụng Thu*c thông mũi hoặc kháng histamin, bởi vì, không giống như Thu*c xịt nước muối, các loại Thu*c này thường được khuyến cáo chỉ cho hạn sử dụng ngắn.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/hohap/ngung-tho-tac-nghen-khi-ngu/)

Tin cùng nội dung

 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY