MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Người bác sĩ âm thầm đứng sau thành công ca đại phẫu thuật của Trúc Nhi – Diệu Nhi

Tuy không nằm trong ekip trực tiếp mổ và điều trị, nhưng phía sau sự thành công ca đại phẫu tách dính của Trúc Nhi – Diệu Nhi , không thể quên nhắc đến công lao của một vị bác sĩ thầm lặng.
Mục lục

Đồng hành cùng song Nhi

Đó chính là bác sĩ chuyên khoa 1 nguyễn cát phương vũ làm việc tại khoa hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện nhi đồng thành phố. sau gần một tháng trúc nhi – diệu nhi được trở về nhà, bác sĩ vũ mới có thể sắp xếp thời gian, chia sẻ với saostar về những cảm xúc của mình trong hành trình đồng hành cùng song nhi.

Những ngày khi mới bắt đầu cuộc chiến giành lại hình hài lành lặn cho song nhi, kinh phí cũng chính là vấn đề lớn đối với gia đình. trước ngày đại phẫu, chính bác sĩ vũ âm thầm viết bài đăng fanpage vận động kinh phí cho hai bé. kết quả, từ hiệu ứng của bài viết đã giúp song nhi được hỗ trợ hoàn toàn kinh phí điều trị phẫu thuật. ngoài ra, 1,5 tỷ đồng từ số tiền quyên góp còn dư đã được chuyển thành sổ tiết kiệm gửi tặng lại cho gia đình.

Bác sĩ vũ chia sẻ: “tôi không ngờ nhờ sự hoạt động sâu sát của quý báo đài, hiệu ứng từ cộng đồng mạng đã đẩy ca đại phẫu nhân văn này lại có hiệu quả truyền thông đến như thế. một sự kiện y tế đáng ghi nhận của nước nhà”.

Ngày trở về của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Sau khi ca đại phẫu thành công, bác sĩ vũ còn lên ý tưởng làm kịch bản cho chương trình the greatest man of song nhi surgery: behind the scenes. bác sĩ cho biết:tôi đã chủ động xin phép ban giám đốc bệnh viện thực hiện chương trình này và làm việc với từng bộ phận bác sĩ chuyên môn khác nhau trong hành trình phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu cho song nhi như: ngoại tổng quát, ngoại niệu, ngoại chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán tiền sản, hồi sức ngoại....”

Với 18 số được thực hiện, loạt bài viết đã truyền tải chi tiết thông tin, góc khuất hậu trường từ những khoảnh khắc căng thẳng nhất, cho đến giây phút vỡ òa hạnh phúc của từng ekip tham gia đại phẫu.

Trong sự kiện song nhi được xuất viện trở về nhà ngày 7/10, bác sĩ vũ còn khiến gia đình hai con và mọi người cảm động khi bí mật chuẩn bị tiết mục văn nghệ nhật ký của mẹ.

Một chặng đường dài

Anh chia sẻ: “cảm xúc của tôi ngày hai con xuất viện không thể diễn tả hết được vì có quá nhiều cảm xúc. hôm đó sách kỷ lục guiness việt nam còn xác lập ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất việt nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh.

Con số không dừng lại ở 60 cá nhân được Sở y tế công nhận, hay hơn 90 cá nhân đã được Uỷ ban nhân dân Thành Phố khen tặng, bởi còn rất nhiều tấm lòng hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp để tạo nên một kết quả trọn vẹn cho song Nhi”

Tuy đã xuất viện nhưng sắp tới trúc nhi - diệu nhi vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe, hai bé vẫn còn 4 ca phẫu thuật trong thời gian tới. hiện song nhi mới bắt đầu tập đi, các chuyên gia vật lý trị liệu vẫn đang thiết kế, hướng dẫn các bài tập, sức cơ cho hai bé. diệu nhi bị lõm ngực mức độ nhẹ, bệnh lý này hiện chưa phải điều trị và bé sẽ được theo dõi đến 6 tuổi mới can thiệp.

Con đường phía trước của hai bé để trở lại cuộc sống bình thường còn rất dài. Các bé phải phát triển như bao đứa trẻ khác và sau này trưởng thành còn có thể sinh con đẻ cái bình thường...

“và chắc chắn một điều, khi nào hàng triệu con tim còn hướng về hai con, tôi vẫn tiếp tục đồng hành để truyền tải trọn vẹn câu chuyện ý nghĩa này và mong chờ một cái kết đẹp nhất”, bác sĩ vũ chia sẻ.

BÀI VIẾT

Ngọc Ngân

Nguồn: SaoStar (https://saostar.vn/xa-hoi/nguoi-bac-si-am-tham-dung-sau-hanh-trinh-tro-ve-cua-truc-dieu-20201029120632069.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY