MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người bệnh tăng huyết áp cẩn trọng khi dùng thuốc trị viêm xương khớp

Tôi bị cùng lúc 2 bệnh là tăng huyết áp và thoái hóa khớp. Tôi vẫn uống thuốc hạ huyết áp amlodipin 5mg thường xuyên.
Mục lục

Nguyễn Thị Thúy  (Bắc Ninh)

Tăng huyết áp và thoái hóa khớp là 2 bệnh lý mạn tính phổ biến thường xuất hiện cùng nhau. theo thống kê, có khoảng 40% người bệnh thoái hóa khớp có kèm tăng huyết áp. vì vậy, việc điều trị thoái hóa khớp ở bệnh nhân tăng huyết áp gặp khá nhiều khó khăn, do các tác dụng phụ cũng như tương tác từ thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc giảm đau kháng viêm không steroid.

Meloxicam thuộc nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, nhóm chống viêm không steroid, thuốc được sử dụng chủ yếu cho các trường hợp viêm khớp, thoái hóa khớp khá hiệu quả. sau khi sử dụng thuốc, meloxicam có tác dụng giảm đau trung bình lên tới 89%. tuy nhiên bất kể thuốc nào khi sử dụng chung với nhau cũng có thể xảy ra tương tác. thế nên, bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng. đặc biệt khi dùng meloxicam với thuốc trị tăng huyết áp (chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandine gây giãn mạch. vì vậy, khi đang sử dụng thuốc amlodipin 5mg để hạ huyết áp, nếu bị viêm cần phải dùng meloxicam bạn phải báo ngay cho bác sĩ điều trị để được theo dõi, điều chỉnh liều cho phù hợp. bạn cần tiến hành đo huyết áp thường xuyên hơn. sau khi điều trị viêm, muốn ngừng thuốc cũng cần phải báo lại cho bác sĩ biết để điều chỉnh (giảm) liều amlodipin, nếu không sẽ gây tăng huyết áp quá mức khi ngừng meloxicam.

Meloxicam là thuốc chỉ được dùng theo sự kê đơn của bác sĩ, nên bạn cần thông báo cho bác sĩ biết các bệnh lý kèm theo của mình cũng như các thuốc đang sử dụng để được cân nhắc dùng thuốc tốt nhất. Ngoài ra, để tránh những tác dụng không mong muốn, bạn cũng không nên tự ý mua thuốc theo lời mách bảo để dùng. Nếu thấy bất thường nào xảy ra, cần ngưng thuốc ngay và báo cho bác sĩ biết hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời.

            

BS. Lê Thanh Vân

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-tang-huyet-ap-can-trong-khi-dung-thuoc-tri-viem-xuong-khop-n187525.html)

Chủ đề liên quan:

tăng huyết áp viêm xương khớp
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY