MangYTe

Cơ Xương Khớp hôm nay

Là một phân ngành y khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa và khắc phục những tổn thương và rối loạn bệnh lý hệ vận động cơ, xương, khớp. Khoa Cơ Xương Khớp thông thường được phân biệt thành 2 chuyên khoa nhỏ: Nội Cơ Xương Khớp và Ngoại Cơ Xương Khớp.

Người bị bệnh Gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Khi bị bệnh Gout, chúng ta có thể ăn gì để vừa tốt cho sức khỏe, vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh? Cùng theo dõi bài viết để biết được câu trả lời ngay.
Mục lục

đối với bệnh gout thì chế độ ăn uống được chứng minh là có một vai trò quan trọng trong điều trị. vì vậy, nắm bắt được người bị bệnh gout nên ăn gì sẽ là một việc vô cùng cần thiết.

Gout là một căn bệnh về xương khớp rất phổ biến ở người cao tuổi, nó đã ảnh hưởng đến khoảng 8.3 triệu người (chỉ tính riêng ở mỹ). bệnh nhân gout sẽ phải chịu những cơn đau, sưng viêm khớp đột ngột với mức độ nghiêm trọng tăng theo thời gian. nhưng may mắn là chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh thông qua điều trị và chế độ ăn uống hàng ngày.

I/ Ảnh hưởng của thực phẩm đến bệnh Gout

Thực tế đã chứng minh nếu như chúng ta bị Gout, thì một số loại thực phẩm sẽ có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hồi phục bệnh. Nguyên nhân là vì thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ acid uric (tùy thuộc vào hàm lượng purine), hoặc ngược lại làm tăng acid uric.

Đối với cơ thể khỏe mạnh thì thực phẩm chứa nhiều purine không gây ra vấn đề gì, nhưng với bệnh nhân Gout thì ngược lại. Khi mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ không còn có thể loại bỏ acid uric như người bình thường được, khiến cho lượng acid này tích tụ. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout.

Theo đó, nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy, việc hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao kết hợp với dùng Thu*c đúng liều sẽ có thể ngăn ngừa các cơn Gout tái phát. Trong đó, các loại thịt nội tạng, thịt đỏ, hải sản, rượu bia chứa lượng purine từ trung bình đến cao và sẽ “kích hoạt” sự tấn công của bệnh.

Một trường hợp ngoại lệ, đồ uống có đường (fructose) cũng sẽ làm tăng nồng độ acid uric mặc dù chúng không hề giàu purine. cụ thể, một nghiên cứu trên 125.000 tình nguyện viên đã cho thấy: những người tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa fructose nhất sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn người khác đến 62%.

II/ Người bị bệnh Gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Nên ăn gì khi bị gout là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất của bệnh nhân. tuy rằng phần lớn các thực phẩm đều có chứa purine hoặc fructose, nhưng cũng có một số món chứa hàm lượng 2 chất này từ thấp đến rất thấp mà người bệnh có thể thoải mái dùng.

1/ Những loại thực phẩm bệnh nhân Gout nên ăn

Dưới đây là danh sách các thực phẩm, thức ăn mà phần lớn người bị Gout được khuyến cáo bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày, bạn có thể tham khảo:

    Rau xanh

Không chỉ tốt cho bệnh nhân Gout, tất cả các loại rau xanh đều tốt cho sức khỏe. Hãy ưu tiên chọn những loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau bina…và tăng cường chúng trong thực đơn hàng ngày. Và nếu như bạn không phải là một người thích ăn rau, có thể xay chúng ra và uống như một loại nước ép.

Mỗi ngày uống 1 ly rau bina (rau chân vịt) kết hợp với cần tây, súp lơ sẽ rất tốt cho việc điều trị bệnh gout. bên cạnh nước ép, bạn cũng có thể dùng các loại rau này trong bữa ăn hàng ngày bằng cách hấp và trộn salad là tốt nhất.

    Trái cây

Tất cả các loại hoa quả đều mang đến những lợi ích thiết thực đến sức khỏe. Tuy có không ít loại có vị ngọt, giàu đường nhưng nhìn chung chúng đều có chứa hàm lượng các vitamin rất cao. Bệnh nhân Gout nên chọn ăn những loại trái cây ít ngọt như chuối, táo…và đặc biệt là anh đào (cherry).

Trong quả anh đào có chứa nhiều Vitamin, không những tốt cho da mà còn có thể ngăn chặn quá trình cơ thể hấp thụ acid uric. Ưu tiên lựa chọn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C sẽ giúp cho nồng độ acid uric trong máu người bệnh giảm xuống đáng kể. Các loại trái cây giàu vitamin C bao gồm cam, chanh, quýt v.v…và lượng vitamin cần thiết hàng ngày dành cho bệnh nhân là 500mg.

    Các loại đậu

Đậu lăng, đậu nành, đậu đen…tất cả các loại đều tốt cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh cho người đang bị gout. tuy nằm trong nhóm lương thực nhưng họ đậu lại vừa có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa thực hiện nhiệm vụ giảm cân rất tốt. chính vì vậy mà người bị gout nên cân nhắc về việc bổ sung đậu vào khẩu phần ăn chính.

    Cá biển

Một số loại hải sản như cá cơm, thủy hải sản có vỏ, cá mòi v.v…có hàm lượng purine rất cao, người bị bệnh gout cần kiêng ăn chúng. tuy nhiên, vì lợi ích sức khỏe tổng thể của cơ thể thì bệnh nhân có thể ăn cá biển mà đặc biệt là cá hồi ở một lượng nhỏ với kiểu chế biến ít dầu mỡ (tốt nhất là hấp cách thủy) hoặc ăn sống.

Ngoài ra, bệnh nhân nên tăng cường ăn các loại ngũ cốc, chế phẩm từ sữa, trứng, trà xanh, trà thảo mộc và dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn.

2/ Người bị Gout nên ăn như thế nào cho đúng cách?

Gout là một bệnh có khả năng tái phát rất cao và ngày càng có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Nếu không may bị bệnh, bạn cũng đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng xấu đến tâm lí, bởi nếu biết ăn đúng cách thì bệnh của bạn sẽ mau chóng được đẩy lùi.

Như vậy, bệnh nhân Gout cần bổ sung nhiều hơn mức bình thường các thực phẩm đã được liệt kê ở mục trên, đồng thời hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ cùng các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nhiều muối. Tuy nhiên, để có thể giúp cơ thể nhận được đủ lượng năng lượng cần thiết thì người bệnh có thể dùng thịt gà, thịt heo, cá hồi (tươi hoặc đóng hộp) vài lần/ tuần ở lượng được bác sĩ cho phép.

3/ Thực đơn mẫu cho người bị Gout

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị Gout, thì dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn:

    Bữa sáng: Ngũ cốc nguyên hạt ăn kèm với sữa tươi tách béo, 1 cốc dâu tây tươi.

Từ thực đơn mẫu trên, bạn có thể tự xây dựng cho mình các thực đơn tương tự trong quá trình điều trị gout và ngăn ngừa tái phát. song song với đó, bạn cần kết hợp với tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ làm lành xương khớp.

Trên đây là những thông tin xoay quanh việc người bị gout nên ăn gì để có thể hỗ trợ điều trị bệnh. bệnh nhân có thể tham khảo nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn, cũng như hiệu quả chữa trị. lưu ý, thuocdantoc.vn luôn không đưa ra lời khuyên về điều trị bệnh.

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/nguoi-bi-benh-gout-nen-an-gi)
  • Điều trị những triệu chứng do ung thư

    Điều trị những triệu chứng do ung thư
    Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá

    Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá
    Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ

    Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ
    Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
  • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

    Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
    Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Tự điều trị cao huyết áp

    Tự điều trị cao huyết áp
    Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

    Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
    Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?

    Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
    Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

    Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
    Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

    Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
    Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

    Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
    Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY