MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Người cao tuổi với bệnh viêm đại tràng xích ma

“Người cao tuổi như các bác vốn nhiều bệnh, mà mắc bệnh đại tràng lại càng khổ, ăn uống gì cũng phải kiêng khem”- bác H. cho biết.
Mục lục
Trong một dịp cộng tác với hội Người cao tuổi Quận Tân Bình, TP.HCM, tôi may mắn được bác N.T.H. quý mến mời về nhà chơi.

Bước chân vào ngôi nhà nhỏ của gia đình bác, đã nghe mùi xào nấu thơm nức bốc lên. Bật lon bia trong tủ lạnh, bác H. hồ hởi mời:

"Cháu uống với bác ly bia nhé, chút xíu nữa đồ ăn lên bác cháu mình nói chuyện lai rai. Giờ khỏi bệnh đại tràng rồi, phải làm ly bia để "trả thù" thời gian trước mới được".

Thấy khách có vẻ ngạc nhiên, bác H. cười: "Cháu không biết đấy thôi, suốt 4 năm qua bác đã phải kiêng cữ bia rượu mãi rồi, một giọt cũng không dám động đến".

"Bác vốn là kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài vụ tại văn phòng 2 của Bộ Lâm Nghiệp. Năm 2009, sau một đợt đi ngoài nhiều lần kéo dài, bác đi khám ở bệnh viện Thống Nhất thì được chẩn đoán bị viêm đại tràng xích ma kèm polyp trực tràng. Không tin vào mắt mình, bác tìm đến bệnh viện để khám lại nhưng kết quả đều cho tương tự.” “Thì ra là bác bị viêm đại tràng xích ma ạ!”. - Tôi hỏi lại

“Ừ, hồi đó, bác được cho uống nhiều thuốc Tây lắm nhưng vẫn không khỏi. Hễ ăn uống đồ xào, đồ nhậu cộng với bia rượu là biết ngay! Kiêng cữ không đủ, nghe đâu chữa bệnh này bác cũng tìm đến nhưng bệnh thì vẫn hoàn bệnh”, bác H. tiếp lời.

“May sao, xem trên báo có đăng thông tin về một sản phẩm, bác thấy rất tin tưởng và không băn khoăn mua luôn 5 hộp về dùng”.

Nói rồi, bác đi lấy mấy hộp sản phẩm ra cho tôi xem.

“Dùng cái này tháng đầu chưa thấy hiệu quả đâu, nhưng bác vẫn kiên trì dùng tiếp. Đến tháng thứ 3, bụng bác mới êm nhiều, đi ngoài đều đặn ngày một lần, có khuôn. Quá vui mừng, bác đã vội lên bệnh viện để nội soi lại và thấy các vết loét niêm mạc đại tràng của mình đang dần hồi phục. Cứ đà thắng lợi này, bác sẽ đi khám lại và nếu cần thiết sẽ cắt bỏ polyp trực tràng đi là hoàn toàn yên tâm.” – bác hồ hởi kể lại.

“Người cao tuổi như các bác vốn nhiều bệnh, mà mắc bệnh đại tràng lại càng khổ, ăn uống gì cũng phải kiêng khem. Có sản phẩm này giờ yên tâm, vô tư ăn uống.”- bác cười sảng khoái, cùng tôi cạn hết ly bia.

Cường Nguyễn

Nguồn: Internet
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

  10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi
  Bước vào giai đoạn lão hoá, hệ tiêu hoá của người già thường kém, dẫn đến cảm giác chán ăn, từ đó ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh để người cao tuổi có thể duy trì được sức khoẻ tốt.
 • Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi

  Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi
  Người cao tuổi (NCT) nên biết một số bệnh mà mình hay gặp để biết đi khám bệnh và quan trọng hơn là có biện pháp phòng bệnh thích hợp.
 • Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt

  Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt
  Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi (NCT) chiếm tỷ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn.
 • Chấn thương ở người cao tuổi

  Chấn thương ở người cao tuổi
  Sự gia tăng số người cao tuổi (NCT), đồng nghĩa với sự gia tăng chấn thương ở người cao tuổi (CTNCT). Cấp cứu CTNCT cần tiến hành đồng loạt các thương tổn trên nền tảng nhiều bệnh tật của họ, cũng như cần áp dụng các điều trị đặc hiệu cho NCT.
 • Táo bón ở người cao tuổi do đâu?

  Táo bón ở người cao tuổi do đâu?
  Nếu táo bón thường xuyên không được chữa trị sẽ gây hậu quả xấu cho người cao tuổi như mệt mỏi,chán ăn, bệnh trĩ, viêm đại tràng mạn tính, ung thư đại tràng…
 • Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

  Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?
  Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi

  Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi
  Theo tôi được biết các thuốc chữa bệnh ít nhiều đều có những tác dụng phụ không mong muốn đặc biệt là đối với người cao tuổi. Vậy xin cho biết những loại thuốc cần lưu ý khi dùng cho người cao tuổi?
 • Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

  Bệnh loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương (LX) là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi (NCT) và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của họ. Ngày nay, bệnh LX đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong số đó NCT và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị LX).
 • Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

  Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
  Ở người cao tuổi (NCT), hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động, thị lực giảm, răng yếu, mũi kém nhạy, tuyến nước bọt tiết ít, khiến NCT cảm thấy ăn không ngon miệng, làm ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của tuổi già.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY