MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người chuyển giới chịu kỳ thị và bạo lực

Trung Quốc-Jin Xing, vũ công, hiện làm người dẫn chương trình, mong muốn thành phụ nữ từ lúc 6 tuổi, phẫu thuật chuyển giới năm 1995 khi 28 tuổi.
Mục lục

Là người nổi tiếng và được mến mộ, cô vẫn gặp sự kỳ thị khi công khai danh tính.

Năm 2011, cô bị chính quyền địa phương cấm làm giám khảo chương trình tìm kiếm tài năng trên kênh truyền hình Chiết Giang. Các nhà chức trách vẫn chưa trả lời công khai về vấn đề này.

Cộng đồng người chuyển giới cũng gặp nhiều khó khăn. theo xiaomi, giám đốc china sogie youth network, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại bắc kinh, khó khăn lớn nhất là bạo hành gia đình khi cha mẹ không chấp nhận con mình là người chuyển giới.

Một nghiên cứu từ trung tâm lgbt tại bắc kinh, năm 2017, cho thấy trong số 1.640 người được hỏi, chỉ có 6 người chưa từng trải qua bạo lực gia đình từ phụ huynh hoặc người giám hộ. bạo lực gồm có đánh đập, giam giữ, hạn chế tài chính, bắt chữa bằng liệu pháp chuyển đổi, hoặc đuổi khỏi nhà.

Xiaomi tiết lộ thêm khó khăn người chuyển giới phải đối mặt là bắt nạt tại trường học, phân biệt đối xử tại nơi làm việc, kỳ thị trong y tế và các chính sách chung của chính phủ. họ khó vượt qua phỏng vấn xin việc, chỉ có thể phẫu thuật chuyển giới sau khi được bệnh viện chẩn đoán rối loạn nhận dạng giới tính, và chỉ được thay đổi giới tính trên chứng minh thư sau khi phẫu thuật.

Jin Xing, từng là vũ công và hiện là người dẫn chương trình truyền hình, một trong những nhân vật chuyển giới nổi tiếng và thắng thắn nhất ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Jin xing, từng là vũ công và hiện là người dẫn chương trình truyền hình, một trong những nhân vật chuyển giới nổi tiếng ở trung quốc. ảnh: scmp

Năm 2015, chao xiaomi, người phụ nữ chuyển giới ở bắc kinh đã đưa vấn đề bất công của người chuyển giới ra công chúng, sau khi cô không thể sử dụng phòng tắm ở trung tâm thương mại.

Chao kể lại, lần đầu tiên, cô bị người trông coi nhà vệ sinh chặn lại tại cửa phòng tắm nam bởi cô mặc váy. khi cô chuyển sang phòng nữ thì lại bị một nhân viên yêu cầu xem chứng minh thư. sau khi nhìn giới tính nam trên thẻ, người này gọi cô là "đồ biến thái".

Kể từ đó, chao lên tiếng về những rào cản người chuyển giới phải đối mặt. năm 2016, cô chia sẻ trên chương trình tranh luận nổi tiếng của trung quốc có tên qipa shuo: "rất nhiều người trong cộng đồng chuyển giới lo lắng, không chịu được áp lực tinh thần, dẫn đến trầm cảm và thậm chí tự tử".

Chao cho rằng những người thuộc tầng lớp cao hơn trong xã hội như jin có thể chứng minh giá trị của bản thân và không ai dễ dàng hạ thấp họ. nhưng với nhiều người chuyển giới khác, họ phải giấu danh tính để tránh công kích ác ý.

Các tổ chức phi chính phủ và nhà hoạt động đang thúc đẩy thay đổi nhận thức của công chúng cũng như giới chức, thông qua những vụ kiện và nghiên cứu nhấn mạnh khó khăn mà cộng đồng chuyển giới đối mặt.

Một trong những trường hợp nổi tiếng trước đó là mr c, người tham gia vụ tranh chấp lao động chuyển giới đầu tiên ở trung quốc. năm 2015, người đàn ông chuyển giới, mr c bị sa thải khỏi trung tâm kiểm tra y tế guiyang ciming ở tây nam trung quốc bởi anh thích mặc trang phục nam và hình ảnh của anh không phù hợp với yêu cầu của công ty.

Chan Xiaomi, người đấu tranh cho quyền chuyển giới ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Chan xiaomi, người đấu tranh cho quyền chuyển giới ở trung quốc. ảnh: scmp

Anh đã tố cáo trung tâm và kiện lên tòa án. năm 2016, tòa án yêu cầu trung tâm bồi thường tài chính bởi vi phạm luật lao động, và mr c không phải chịu phân biệt đối xử. kết quả có thể chưa thỏa đáng nhưng cộng đồng đã có hành động đẩy lùi từng bước những vụ việc bất lợi. họ thành lập nhóm online để giải cứu các nạn nhân chuyển giới bị bạo hành.

Gần đây, cộng đồng đã báo cảnh sát về một thiếu niên chuyển giới bị gia đình bắt vào trại cải huấn để sửa chữa hành vi. huang xiaodi, tỉnh giang tô, sinh ra là bé trai, gia đình lừa cô vào học một trường ở trùng khánh để "chữa bệnh muốn thành con gái". cô bị đánh đập, hai lần trốn thoát khỏi trường huấn luyện này.

Xiaomi cho biết những nỗ lực giúp đỡ người chuyển giới ở trung quốc khác như thiết lập đường dây nóng hỗ trợ y tế và tâm lý.

Chao cho biết, phần đông người trung quốc vẫn bảo lưu quan điểm giới tính hai chiều, thay vì một cái nhìn đa dạng hơn. họ cho rằng người chuyển giới và người không rõ giới tính là "kẻ quái dị", cần được điều trị, nếu không sẽ gặp nhiều rắc rối và không thể hòa nhập.

SCMP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nguoi-chuyen-gioi-chiu-ky-thi-va-bao-luc-4204408.html)
1  ... Tiếp »