Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người cung cấp dịch vụ lách luật, nhiều thai phụ biết giới tính thai nhi từ rất sớm

MangYTe – Nhiều phụ nữ mang thai biết giới tính thai nhi từ rất sớm. Lợi dụng tâm lý muốn biết giới tính sớm của sản phụ như vậy mà không ít phòng khám đông y, siêu âm… đua nhau cung cấp dịch vụ biết giới tính sớm với đủ cách “lách luật”.
Mục lục

Đủ cách "lách luật" để biết giới tính thai nhi

Biết tin mang thai không lâu, chị n.t.t (hà nội) đã nôn nóng muốn biết được giới tính của thai nhi. chị cho biết, hai con đầu là gái nên hi vọng lần này là con trai. để đạt được "ý nguyện", chị đã uống thuốc theo liệu trình của một thầy lang ở bắc ninh.

Khi thai nhi ở tuần thứ 12, được thầy bắt mạch cho kết quả là bé trai, chị đã rất mừng. thế nhưng để chắc ăn, chị đi siêu âm thêm mấy chỗ để "kiểm tra giới tính". "vì biết bệnh viện sẽ không nói giới tính thai nhi nên tôi đi siêu âm tại phòng khám tư. bác sĩ không nói thẳng là con trai nhưng nói "giống bố" là mình cũng yên tâm rồi" – chị t chia sẻ.

Người cung cấp dịch vụ lách luật, nhiều thai phụ biết giới tính thai nhi từ rất sớm - Ảnh 2.

Mong muốn biết giới tính thai nhi là tâm lý của rất nhiều thai phụ. ảnh chí cường


Không phải chỉ có chị t mới có tâm lý vậy. hiện nay cứ hỏi 10 phụ nữ mang thai thì gần như cả 10 đều muốn biết giới tính thai nhi từ rất sớm. về điều này, ts tạ hương, phó trưởng khoa quản lý nhà nước về xã hội, học viện hành chính quốc gia cho biết, nguyên nhân sâu xa, cốt lõi của lựa chọn giới tính thai nhi (gttn) là tư tưởng coi trọng con trai hơn con gái, có con trai để nối dõi tông đường và việc lợi dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh là tác nhân, phương tiện, nguyên nhân trực tiếp để thực hiện hành vi lựa chọn gttn dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta.

Siêu âm thai đã và đang là kỹ thuật phổ biến, góp phần tích cực vào việc sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện dị tật bẩm sinh ngay từ trong bào thai, giúp các cặp vợ chồng sinh ra những đứa con khỏe mạnh. song mặt trái của nó là có thể chẩn đoán giới tính thai nhi, và điều này dễ dẫn đến khả năng nạo phá thai để lựa chọn giới tính của trẻ. trong những báo cáo gần đây đều cho thấy hơn 98% phụ nữ khi mang thai đều biết trước giới tính thai nhi.

Nắm bắt tâm lý muốn biết giới tính của sản phụ, các cơ sở y tế và phòng khám siêu âm thai, nhất là ở phòng khám tư nhân và thậm chí ở một số bệnh viện tình trạng khám, siêu âm để biết giới tính thai nhi vẫn xảy ra, thậm chí còn được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ và giải pháp hiện đại… lý do một số tổ chức cá nhân cố tình vi phạm, là do việc tiết lộ giới tính thai nhi hiện đang là "lợi thế" hút khách lớn nhất ở phòng khám tư nhân.

Về luật pháp, đã có nhiều quy định rõ ràng, như theo điều 7, pháp lệnh dân số vn 2003, sửa đổi 2008, 2010 hay nđ 104/2003 đã qui định việc thông báo gttn là vi phạm điều cấm. đã có các qui định xử phạt cụ thể, chẳng hạn như nghị định số 176/2013/nđ-cp, ngày 14.11.2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm gồm: vi phạm quy định về tuyên truyền, phổ biến, tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn bị xử phạt bằng tiền với cách hành vi như chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi, lựa chọn giới tính thai nhi, loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính...

Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như: tịch thu tang vật vi phạm các quy định trên, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1 đến 3 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác… nhưng để lách quy định cấm, nhiều bác sĩ không tiết lộ giới tính thai nhi một cách thẳng thắn mà có vô vàn cách để thông báo với khách hàng như nói nhỏ "giống mẹ rồi", "giống bố nhé", "được làm ông nội rồi"…

Đẩy mạnh xử lý các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính

Trong thời gian qua, ở nhiều địa phương cũng đã đẩy mạnh các hoạt động tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở dịch vụ siêu âm, nạo phá thai, các đơn vị sản xuất, kinh doanh ấn phẩm, sản phẩm truyền thông liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. tuy nhiên việc xử lý các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính là điều rất không phải dễ.

Ở hà nội, chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình hà nội hàng năm phối hợp với tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại các tại các cơ sở kinh doanh và các phòng khám sản có dịch vụ siêu âm trên địa bàn nhằm kịp thời xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật. ở 30 quận, huyện của hà nội đã thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra, giám sát hầu hết các cơ sở thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sách báo, văn hóa phẩm về thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. theo báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm nay, không phát hiện được trường hợp nào vi phạm.

Để đẩy lùi tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh trong khi sự ưa thích con trai và tư tưởng trọng con trai vẫn còn khá đậm nét trong xã hội, theo ts tạ hương là một điều cũng không dễ dàng. tuy nhiên, trước vấn đề xã hội nóng bỏng này cùng những hậu quả và hệ lụy xã hội của nó, chúng ta không thể không can thiệp, nhất là dưới góc độ quản lý nhà nước. các cấp chính quyền, các bộ ngành, toàn xã hội cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ vừa cấp bách, vừa lâu dài.

Trước hết, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả, hệ lụy của mất cân bằng giới tính, phê phán các hủ tục như "Trọng nam khinh nữ", nâng cao vị trí của con gái trong gia đình và xã hội, tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em trong mọi lĩnh vực.

Thứ hai, cần tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật, yêu cầu các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân cam kết không tư vấn, chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi; thứ ba, cần xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định đồng thời xây dựng quy định đạo đức nghề nghiệp.

H.My

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/nguoi-cung-cap-dich-vu-lach-luat-nhieu-thai-phu-biet-gioi-tinh-thai-nhi-tu-rat-som-20201214185047768.htm)
 • Tại sao thai phụ dễ mắc bệnh trĩ?

  Tại sao thai phụ dễ mắc bệnh trĩ?
  Bệnh trĩ là bệnh của vùng hậu môn trực tràng có tỷ lệ người mắc khá cao, nữ nhiều hơn nam. Theo TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng, cho biết, tỷ lệ mắc trĩ ở nước ta hiện nay lên tới 35-50%.
 • Ngừa hen phế quản ở thai phụ

  Ngừa hen phế quản ở thai phụ
  Cơn hen phế quản, cả với người bình thường và phụ nữ có thai, thường được kiểm soát tốt và nhìn chung, bệnh nhân có thể “sống chung với lũ”. Nhưng trong một số tình huống đặc biệt, ví như khi gắng sức quá nhiều, cơn hen phế quản có thể bùng phát một cách dữ dội đột ngột gây nên suy hô hấp nguy kịch, thậm chí có thể gây đột tử.
 • Khắc phục chứng trầm cảm ở thai phụ

  Khắc phục chứng trầm cảm ở thai phụ
  Niềm hạnh phúc nhất của những cặp vợ chồng là biết mình sắp được làm cha, làm mẹ và điều này có thể nói là nhân lên gấp nhiều lần ở phụ nữ, những người “mang nặng, đẻ đau”.
 • Sa dây rốn - Nguy cơ cao đối với thai nhi

  Sa dây rốn - Nguy cơ cao đối với thai nhi
  Vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cháu bé sơ sinh con của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly được mổ cấp cứu lấy thai vì sa dây rốn, nhưng sau mổ bé bị suy hô hấp nặng, dẫn tới hôn mê.
 • Thuốc bổ cho thai phụ

  Thuốc bổ cho thai phụ
  Trong quá trình mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ tăng cao, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe người mẹ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang thai là hết sức quan trọng
 • Thai phụ có thể đi máy bay?

  Thai phụ có thể đi máy bay?
  Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ đã cấp cứu thành công một bé sinh non trên máy bay bay từ Philippines đến Dubai khi bà mẹ 32 tuổi, người Philippines mới mang thai ở tháng thứ 7.
 • Món ăn dành cho thai phụ bị thiếu máu

  Món ăn dành cho thai phụ bị thiếu máu
  Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi đặc biệt là sắt nên các tạng phủ như gan, lách, vị... đều bị hư tổn dẫn đến khí huyết không đủ nuôi dưỡng hoặc khả năng biến đổi chất bị suy yếu.
 • Nguy cơ rình rập thai phụ

  Nguy cơ rình rập thai phụ
  Cổ nhân có câu “người chửa cửa mả”, ngắn gọn thế mà đã khái quát toàn bộ những nguy cơ mà người phụ nữ gặp phải trong thời kỳ mang thai và sinh nở.
 • Thai phụ tăng quá cân, dễ bị biến chứng sản khoa

  Thai phụ tăng quá cân, dễ bị biến chứng sản khoa
  Một nghiên cứu tại Mỹ được khảo sát trên 23.000 phụ nữ tại 9 quốc gia cho thấy, thai phụ béo phì, có bệnh lý tiểu đường khi mang thai, tăng quá cân trong thai kỳ thì các trẻ sinh ra sẽ nặng cân hơn.
 • Suy dinh dưỡng thai nhi

  Suy dinh dưỡng thai nhi
  Suy dinh dưỡng thai nhi trong tử cung là hiện tượng trẻ sinh ra đủ tháng, nhưng cân nặng dưới 2,5kg.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY