MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người dân có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine phòng Covid-19 như mẫu giấy xác nhận mới ban hành?

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế vừa sửa đổi mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19, chi tiết 7 mũi bao gồm mũi tiêm cơ bản (3 mũi), mũi tiêm nhắc lại (3 mũi) và mũi tiêm bổ sung (1 mũi). Người dân đang có tâm lý lo ngại liệu có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine như mẫu giấy mới đã ban hành?
Mục lục

Người dân có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine phòng Covid-19? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Cần hiểu khái niệm

Lý giải về việc này, ts phạm quang thái, trưởng văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền bắc, phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, trước hết người dân cần hiểu thế nào gọi là mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại. theo đó, liều cơ bản được các nhà sản xuất vaccine hướng dẫn và thực hành tiêm chủng đủ. mỗi hãng sản xuất vaccine covid-19 sẽ có số liều cơ bản khác nhau.

"Vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna...có liều cơ bản là 2 mũi; vaccine Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi nhưng vaccine Janssen của hãng Johnson&Johnson chỉ có 1 mũi" - TS Phạm Quang Thái lấy dẫn chứng.

Sau khi tiêm liều cơ bản một thời gian, miễn dịch của cơ thể bị giảm dần, khi đó người dân cần tiêm mũi tăng cường. trường hợp người có miễn dịch kém (bị ung thư, hiv hay bệnh nhân ghép tạng) dù đã được tiêm liều cơ bản nhưng do đáp ứng miễn dịch yếu nên phải được tiêm một mũi vaccine nữa so với liều cơ bản, đây gọi là mũi bổ sung.

TS Phạm Quang Thái lý giải thêm, đối với mũi bổ sung, sau một tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, người dân đã có thể được tiêm ngay với chính loại vaccine đã được tiêm ở liều cơ bản hoặc có thể dùng vaccine mRNA (như của Pfizer, Moderna...) để thay thế.

"Với những người sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch cùng kháng thể ở mức cao ngay sau khi tiêm liều cơ bản sẽ không cần tiêm mũi bổ sung. Tuy nhiên, sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, những người này có thể tiêm mũi nhắc lại. Đối tượng dành cho cho mũi tiêm vaccine mũi nhắc lại là người mắc bệnh nền, tiếp xúc nhiều với F0, bác sĩ tuyến đầu..." - TS Thái nói thêm.

Người dân không phải lo sẽ tiêm 7 mũi vaccine

Nói về việc mẫu giấy xác nhận mới gồm tiêm 7 mũi của Bộ Y tế, TS Phạm Quang Thái cho biết, giấy xác nhận này mở rộng 7 mũi tiêm là để có chỗ ghi thời gian và tên vaccine tiêm cho một số trường hợp đặc biệt.

Người dân có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine phòng Covid-19? - Ảnh 2.

Mẫu giấy xác nhận mới.

Ví như vaccine Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi, nhưng nếu người có miễn dịch kém họ cần tiêm liều bổ sung và sau đó tiêm liều nhắc lại. Như thế trường hợp này phải cần tiêm khoảng 5 mũi. Hoặc có trường hợp tiêm vaccine ở nước ngoài nhưng có thể tiêm vaccine không phù hợp với hướng dẫn của Việt Nam thì họ sẽ phải tiêm lại.

Như vậy, việc ban hành giấy chứng nhận mới gồm 7 mũi tiêm vaccine để phù hợp cho mọi đối tượng, phòng cho mọi tình huống phát sinh. Người khỏe mạnh sẽ chỉ tiêm 3 mũi vaccine hoặc cùng lắm là tiêm 4 mũi vaccine phòng Covid-19.

"Trong giấy xác nhận tiêm chủng, ngoài mũi cơ bản và mũi nhắc lại/ bổ sung, những mũi sau đều dành cho tương lai nên người dân không cần lo lắng sẽ phải tiêm tới 7 mũi vaccine", TS Thái nói./.

Bảo Trân

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/nguoi-dan-co-phai-tiem-du-7-mui-vaccine-phong-covid-19-nhu-mau-giay-xac-nhan-moi-ban-hanh-20220108180637237.htm)
 • Bệnh quai bị và Thu*c trị

  Bệnh quai bị và Thu*c trị
  Bệnh quai bị thường xuất hiện vào mùa đông - xuân và có thể gây thành dịch. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi học đường và có thể gây những biến chứng nguy hiểm.
 • Paracetamol - chỉ “lành” khi sử dụng đúng

  Paracetamol - chỉ “lành” khi sử dụng đúng
  Đau, sốt là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có các bệnh truyền nhiễm, các bệnh xuất hiện nhiều khi thời tiết nắng nóng và paracetamol là Thu*c thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng này.
 • Chống nắng nóng bằng quả vườn nhà

  Chống nắng nóng bằng quả vườn nhà
  Thời gian qua, cả nước xảy ra nắng nóng kéo dài, đặc biệt miền Trung có ngày nóng tới 40 - 41oC. Nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, sốt…
 • 8 thực phẩm bạn không nên ăn khi đi du lịch

  8 thực phẩm bạn không nên ăn khi đi du lịch
  Bạn hãy cẩn thận với những món ăn lạ trên đường du hí nhé bởi nếu bị đau bụng thì sẽ mất vui cả chuyến đi.
 • Nhiễm bệnh do ăn mớm, nhai mớm

  Nhiễm bệnh do ăn mớm, nhai mớm
  Đây là cách ăn mà người ăn được người khác nhai mớm cho trẻ. Cách ăn này không phổ biến nhưng vẫn xảy ra ở nhiều nơi...
 • 3,5 triệu người Việt mắc bệnh truyền nhiễm mỗi năm

  3,5 triệu người Việt mắc bệnh truyền nhiễm mỗi năm
  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN, mỗi năm VN có 3,5 triệu người mắc các bệnh như cúm, tả, thương hàn, sốt xuất huyết và viêm màng não.
 • Mùa hè, ngừa bệnh truyền nhiễm với chanh

  Mùa hè, ngừa bệnh truyền nhiễm với chanh
  Uống một ly nước chanh không chỉ giúp bạn giải khát mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất, qua đó ngừa được nhiều bệnh truyền nhiễm.
 • Sudan: Đối mặt với bệnh truyền nhiễm

  Sudan: Đối mặt với bệnh truyền nhiễm
  Đất nước Sudan, nơi phải chịu chiến tranh kéo dài tàn phá đang phải đối mặt với sự hoành hành của các bệnh truyền nhiễm.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm ch*t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm ch*t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, ch*t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?

  Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?
  Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY