MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người dân được nghỉ 3 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch 2022

(PetroTimes) - Người lao động sẽ được nghỉ Tết Dương lịch 2022 trong 3 ngày, bao gồm một ngày nghỉ cuối tuần và một ngày nghỉ bù.
Mục lục

Bộ lao động, thương binh và xã hội (lđtb&xh) cho biết, lịch nghỉ tết dương lịch năm 2022 không thay đổi, do luật đã quy định.

Theo bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ làm một ngày và hưởng nguyên lương dịp tết dương lịch hằng năm.

Cụ thể, theo Khoản 3, Điều 111, Bộ luật Lao động 2019, trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ bù ngày vào ngày làm việc kế tiếp.

Năm 2022, do ngày 1/1/2022 rơi vào thứ bảy là cuối tuần, người dân được nghỉ bù ngày thứ 2 của tuần liền kề. như vậy, người dân sẽ nghỉ 3 ngày liên tiếp trong dịp tết dương lịch tới là các ngày 1 đến 3/1/2022.

Về lịch nghỉ tết nguyên đán nhâm dần, bộ lđtb&xh cho biết 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ đồng ý với phương án nghỉ từ 27 tháng chạp năm tân sửu (29/1/2022) đến mùng 6 tháng giêng năm nhâm dần (6/2/2022). trong đó, 5 ngày nghỉ tết chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể có thể bố trí lịch nghỉ tết âm lịch có thể lựa chọn 1 ngày nghỉ trước tết và 4 ngày nghỉ sau tết hoặc phương án nghỉ 2 ngày trước tết và 3 ngày nghỉ sau tết. đồng thời, người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.

Tổng số ngày nghỉ trong dịp tết nguyên đán nhâm dần (2022) sẽ dài hơn số ngày nghỉ dịp tết tân sửu (2021) là 2 ngày.

Trong dự thảo đề xuất lịch nghỉ lễ hôm 11/10, bộ lđtb&xh đồng thời đề xuất hai phương án nghỉ 4 ngày dịp lễ quốc khánh 2/9/2022.

Phương án 1, người lao động nghỉ liên tục từ 1/9 đến 4/9, trong đó có 2 ngày nghỉ lễ chính thức và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Phương án 2, người lao động nghỉ lễ từ ngày 2/9 đến ngày 5/9, trong đó 2 ngày nghỉ lễ chính, 1 ngày nghỉ cuối tuần và 1 ngày nghỉ bù.

Bộ lđtb&xh đang tiếp tục tập hợp ý kiến của các bộ, ngành về dự thảo nghỉ tết nguyên đán và lễ quốc khánh 2022, sau đó sẽ trình lên thủ tướng xem xét và quyết định.

Từ năm 2021, việt nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, tết chính thức. số lượng ngày nghỉ lễ quốc khánh 2.9 tăng thêm một ngày liền kề trước hoặc sau và được chính phủ quyết định. trường hợp ngày lễ rơi vào ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày kế tiếp.

T.H

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nguoi-dan-duoc-nghi-3-ngay-lien-tuc-dip-tet-duong-lich-2022-633293.html)
 • Những bí kíp giúp chị em đỡ vất vả dịp Tết

  Những bí kíp giúp chị em đỡ vất vả dịp Tết
  Nhiều chị em kiệt sức với trăm việc từ nấu nướng, dọn dẹp đến lo con cái, tiếp khách... Bí kíp là hãy đơn giản hóa mọi việc và huy động các thành viên cùng chuẩn bị.
 • 5 món ăn bổ dưỡng ngày Tết

  5 món ăn bổ dưỡng ngày Tết
  Sơn tra có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol. Dùng sơn tra làm tăng các enzym trong dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn
 • Nên đổi mới và cải tiến Tết Nguyên Đán

  Nên đổi mới và cải tiến Tết Nguyên Đán
  Bàn về việc cải tiến, đổi mới Tết Nguyên đán, chắc sẽ có nhiều người e ngại- vì “đụng chạm” đến vấn đề nếp sống và “truyền thống”!
 • Lấy lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết

  Lấy lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết
  Trở lại với công việc sau một kỳ nghỉ dài không bao giờ dễ dàng và để làm điều đó chúng ta cần một số điều chỉnh.
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015
  Mangyte ơi, Xin cho tôi hỏi Tết nguyên đán có bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh không? Mong Mangyte giới thiệu giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều. (Đài Trang - Tây Ninh) BS ơi, sức khỏe bà tôi dạo này không được tốt, thường xuyên nhập viện cấp cứu. Đợt này nghỉ Tết tôi lo lắm, không biết có còn bệnh viện nào làm việc không? Xin Mangyte tư vấn một vài số điện thoại cấp cứu để gọi khi cần. Chân thành cảm ơn. (Hoàng Mai - Quận 6,TPHCM)
 • Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?

  Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?
  Mangyte ơi, Xin cho hỏi BV Đại học Y dược nghỉ Tết dương lịch mấy ngày, khi nào bệnh viện làm việc lại ạ? (Ngọc Hân - Bến Tre) Chào quý báo, Tôi muốn biết BV Từ Dũ nghỉ Tết dương lịch đến khi nào? Làm ơn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn. (Ngô Thị Tâm - Đồng Nai)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện
  Mangyte cho em hỏi các bệnh viện lớn ở TPHCM được nghỉ tết âm lịch mấy ngày? Vì nhà em ở xa lên tết này em có người nhà ở đó, em đi lên đó chơi tiện em đi khám luôn nhưng không biết ngày nào. Mong Mangyte giúp em với! (Em Dũng - Lâm Đồng) Mangyte cho tôi hỏi mùng 4 tết BV Bạch Mai làm việc chưa? Hôm qua tôi bị đau thắt ngực, hôm nay thì lại không sao nhưng tôi muốn đi kiểm tra tim mạch cho yên tâm. Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Tuấn - Hà Nội)
 • Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?

  Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?
  Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
 • Nhiệt độ các vùng trong cả nước tăng dần dịp nghỉ Tết

  Nhiệt độ các vùng trong cả nước tăng dần dịp nghỉ Tết
  Khoảng ngày 16/2 có đợt không khí lạnh tăng cường yếu nhưng không ảnh hưởng lớn tới các tỉnh Bắc bộ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY