MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người dân Hà Nội “hú vía” vì bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Lào

Sáng nay 21-11, một trận động đất có độ lớn 6 độ Richter đã xảy ra tại Lào. Tuy nhiên, một số nơi ở Hà Nội Việt Nam, người dân cho biết cảm nhận được rung lắc.
Mục lục

Theo Viện Vật lý Địa cầu, vào hồi 23h50 phút 42 giây (GMT) ngày 20/11/2019 tức 6h50 phút 42 giây giờ Hà nội ngày 21/11/2019 một trận động đất có độ lớn 6,1 độ Richter xảy ra tại vị trí có toạ độ (19.46 độ vĩ Bắc, 101.26 độ Kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 38km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Sayabouly, Lào. Tâm chấn động đất cách thủ đô Vientiane của Lào khoảng 219km gần biên giới Thái Lan, rung chấn do động đất đã lan đến Hà Nội.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cùng thời gian xảy ra động đất ở Lào, người dân một số nơi ở Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hoàng Mai… cho biết họ cảm nhận có sự rung lắc, có nơi đồ đạc trong nhà bị chao đảo, xê dịch.

Vị trí tâm động đất từ Lào nhưng rung chấn lan sang đến Hà Nội

Chị Nguyễn Phương Thảo ở Khu Đô Thị Nam Trung Yên, Trung Hoà, Cầu Giấy cho biết, sáng nay khi đang ngồi ở nhà tại tầng 14 của chung cư thì thấy người chao đảo, đầu quay quay một lúc nhìn ra đồ vật xung quanh bị rung lắc. “ Tôi đang ngồi làm việc với máy tính tại nhà, lúc đó khoảng 7h, bỗng thấy người tự rung, đầu thì chếnh choáng, tôi nói với chồng chắc hôm nay sức khoẻ em có vấn đề. Khi nhìn sang cây cảnh để bên cạnh cũng thấy lá rung , đặc biệt hơn tấm cửa kính ở trạn bát khá nặng nhưng cũng rung lắc liên tục khoảng một, hai phút mà trước đó không có ai động vào. Tôi liền vào mạng định chia sẻ về cảm nhận vừa rồi của mình thì thấy nói có động đất xảy ra tại Lào và có thể ảnh hưởng đến Hà Nội. Sau khi ra hỏi mọi người trong khu chung cư thì đều nói có càm nhận khác thường giống như tôi. Thực sự cũng khá lo lắng”, chị Thảo tâm sự.

Tương tự, anh Nguyễn Viết Ngọc ở Thanh Xuân cũng chia sẻ, đang ngồi chơi với con thì thấy con lợn đất của con tự nhiên rung lắc, rồi nhìn sang quạt chần thì tự quay, chưa hiểu chuyện gì xảy ra, thì thấy người nghiêng nghiêng chao đảo, lúc đó chỉ nghĩ chắc bản thân bị rối loạn tiền đình. Khi biết đó là ảnh hưởng của động đất, thì thấy hoang mang.

Trước đó, chiều qua 20-11, tại tỉnh Nghệ An của Việt Nam cũng xảy ra động đất. Ông Nguyễn Xuân Anh - giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu - cho biết trận động đất xảy ra lúc 15h32 chiều 20-11 tại địa phận huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An ở tọa độ 19.172N - 105.133E. Vụ động đất có cường độ 4,2 độ Richter, độ sâu 10km.

H.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ha-noi-mot-phen-hu-via-vi-bi-anh-huong-boi-tran-dong-dat-tai-lao-n165991.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY