MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người dân Hà Nội về quê trước giãn cách bị lỡ lịch tiêm chủng có được tiêm bù không?

(Tổ Quốc) - Hà Nội đã và đang triển khai tiêm hết vắc xin cho người dân Thủ đô, nhiều người thắc mắc và tỏ ra lo lắng vì đã về quê trước đợt giãn cách xã hội, họ không rõ khi quay trở lại Hà Nội có được tiêm bù hay không?
Mục lục

Từ tháng 7/2021-tháng 4/2022, Hà Nội sẽ triển khai Chiến dịch tiêm vaccine cho trên 5,1 triệu người. Nếu nguồn cung vaccine bảo đảm, thành phố phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày.

Theo ts trần thị nhị hà - giám đốc sở y tế hà nội - ngay từ bây giờ, người dân có thể đăng ký tiêm vaccine covid-19 theo 2 cách.

Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "sổ sức khoẻ điện tử".

Hai là đăng ký online (trực tuyến) trên cổng thông tin tiêm chủng covid-19 hoặc tải ứng dụng "sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành android và ios. sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Thế nhưng, số đông người dân đang thắc mắc, do đã về quê trước thời điểm hà nội giãn cách, vậy sau khi lên lại thủ đô, họ có được tiêm bổ sung hay không?

Người dân có thể tiêm bổ sung sau khi trở lại Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, tờ vietnamnet thông tin, người dân hà nội đang ở tỉnh ngoài, không thể về tiêm vắc xin thì khi thành phố hết giãn cách, trở về có thể đăng ký tiêm vắc xin.

Người dân Hà Nội về quê trước giãn cách xã hội bị lỡ lịch tiêm chủng, có được tiêm bù không? - Ảnh 1.

Người dân ở quê lên hà nội sẽ được tiêm bổ sung sau đó. ảnh minh họa

Người dân có thể ra phường, xã, thị trấn nơi cư trú để đăng ký tiêm vắc xin. ở mỗi địa phương đều có những đợt tiêm “vét” cho những người chưa được tiêm ở những đợt trước đó.

Cách thứ hai, người dân có thể đăng ký trực tuyến trên cổng thông tin tiêm chủng covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc ứng dụng sổ sức khỏe điện tử.

Cơ quan chức năng sẽ dựa vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc đối tượng, phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện. với người dân trên 65 tuổi, khi đăng ký trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.

Không có tạm trú có được tiêm vaccine Covid-19?

Theo quyết định 3355/qđ-byt của bộ y tế, quy định rằng việc tiêm vaccine được ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh bùng phát. trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng ở vùng đang có dịch bệnh.

Điều này có nghĩa là trong quy định trên sẽ không phân biệt về vấn đề cư trú, mà quy định chỉ dựa trên vùng dịch, tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh để xác định đối tượng tiêm chủng.

Đối với tp hà nội, kế hoạch tiêm chủng được quy định tại phương án 170/pa – ubnd. phương án chỉ rõ quy định các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine chứ không hề nhắc đến vấn đề hộ khẩu hay cư trú.

Vậy nên, hà nội cũng như các địa phương khác đều triển khai đăng ký tiêm vaccine căn cứ vào số lượng người dân cư trú thực tế chứ không cần xuất trình giấy tờ hộ khẩu hay tạm trú khi đăng ký tiêm cũng như khi tiêm vaccine covid-19.

Nhưng nếu người dân không có đăng ký thường trú hay tạm trú, người dân rất dễ có thể bị bỏ sót do không có căn cứ để xã, phường nơi đang ở tiến hành rà soát và thông báo về việc tiêm chủng được.

Ngoài ra, nếu bị bỏ sót hoặc chưa kịp đăng ký tiêm chủng tại nơi cư trú, trong trường hợp này, người dân hoàn toàn có thể đăng ký tiêm vaccine online. bằng cách truy cập cổng thông tin tiêm chủng covid- 19 hoặc ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại. đặc biệt, khi đăng ký tiêm vaccine online, người dân không cần phải khai báo nơi thường trú hay tạm trú mà chỉ cần khai báo thông tin về địa chỉ mình đang sinh sống.

PV

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/nguoi-dan-ha-noi-ve-que-truoc-gian-cach-bi-lo-lich-tiem-chung-co-duoc-tiem-bu-khong-222021149115057962.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY