Kinh tế xã hội hôm nay

Người dân miền Trung sẽ được hỗ trợ như thế nào từ gói hỗ trợ của Chính phủ sau mưa bão?

MangYTe - Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 165-CP về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên do ảnh hưởng của mưa lũ.
Mục lục

Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ tử vong khi sinh trọn gói tại Bệnh viện Việt Pháp Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ tử vong khi sinh trọn gói tại Bệnh viện Việt Pháp

Cụ thể, theo nghị định 165-cp mới được ban hành ngày 5/11, người dân vùng bão lũ sẽ được hỗ trợ theo mức ảnh hưởng và thiệt hại cụ thể. với những hộ dân bị đổ sập nhà hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng/ nhà. với những hộ dân bị hư hỏng nặng (tốc mái, đổ tường, nước ngập cao…) sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/ nhà. nguồn hỗ trợ được ưu tiên là nguồn ngân sách nhà nước, trong đó chủ yếu là nguồn ngân sách trung ương và huy động thêm các nguồn tài chính hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ cho các hộ dân cho phù hợp.

Chính phủ cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê và đảm bảo phân loại mức độ thiệt hại về nhà ở của người dân trên địa bàn và báo cáo về bộ tài chính, ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai trước ngày 20/11/2020.

Người dân miền Trung sẽ được hỗ trợ như thế nào từ gói hỗ trợ của Chính phủ sau mưa bão? - Ảnh 2.

Sau bão lũ lịch sử, nhiều người dân gần như đã bị mất trắng nhà cửa.

Trong đợt hỗ trợ này, nguồn kinh phí sẽ được chính phủ dành cho người dân các tỉnh như nghệ an, hà tĩnh, quảng bình, quảng trị, quảng ngãi, thừa thiên huế, quảng nam, bình định, phú yên, gia lai, kon tum có nhà bị đổ sập, trôi hoặc hư hỏng nặng do bão lũ. nghị định cũng nêu rõ về yếu tố công bằng, công khai khi lập danh sách hỗ trợ. các danh sách khi lập lên cần đảm bảo tính minh bạch, đúng đối tượng.

Chính phủ cũng yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành như bộ lao động - thương binh và xã hội, ủy ban mặt trận tổ quốc việt nam, tổng liên đoàn lao động việt nam, hội cựu chiến binh việt nam, hội liên hiệp phụ nữ việt nam,…nhằm tạo ra các giải pháp đồng bộ để có thể trao đúng, trúng đối tượng, tránh trục lợi ngân sách. đồng thời, sự phối hợp này cũng tránh xảy ra tình trạng trao nhầm các đối tượng đã được nhà nước hỗ trợ trước đó. căn cứ nghị định, sau khi lập danh sách hỗ trợ, người dân sẽ được chi trả nguồn hỗ trợ chậm nhất trước ngày 15/12/2020.

Người dân miền Trung sẽ được hỗ trợ như thế nào từ gói hỗ trợ của Chính phủ sau mưa bão? - Ảnh 3.

Thủ tướng nguyễn xuân phúc thăm hỏi người dân quảng bình sau lũ trong chuyến công tác ngày 24/10- ảnh võ hóa .

Bão lũ vẫn đang có những diễn biến phức tạp, người dân chưa kịp tái thiết với cuộc sống mới thì lại phải quay cuồng với cơn lũ tiếp theo. thời gian qua, nhiều đoàn thiện nguyện trong và ngoài nước cũng đã hướng về miền trung với sự hỗ trợ, thiết thực từ tinh thần đến vật chất. tuy nhiên, sự hỗ trợ của chính phủ vào thời điểm này là vô cùng thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng cấp thiết của người dân vào đảng, nhà nước.

Huy Hoàng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin liên quan

    Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An
  • Hà Tĩnh: Quốc lộ 1A qua huyện Nghi Xuân ngập sâu, cấm phương tiện giao thông qua lại
  • Bão số 9 bắt đầu càn quét Quãng Ngãi, hàng trăm nhà dân bị tốc mái

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-dan-mien-trung-se-duoc-ho-tro-nhu-the-nao-tu-goi-ho-tro-cua-chinh-phu-sau-mua-bao-20201110165408953.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY