MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người đàn ông bị hoại tử mũi vì mắc đậu mùa khỉ

Nam bệnh nhân ở Đức gặp phải biến chứng nghiêm trọng khi mắc đậu mùa khỉ, khiến các bác sĩ phải cảnh báo về những tác động nguy hiểm mà căn bệnh này có thể gây ra.
Mục lục

Trường hợp này được các bác sĩ ở Đức mô tả trong bài báo công bố trên tạp chí Infection. Theo Newsweek, nam bệnh nhân 40 tuổi đến khám với tình trạng đầu mũi có nốt đỏ. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán ông bị cháy nắng.

Tuy nhiên, tình trạng của người đàn ông trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày sau đó, phần mũi bị hoại tử nghiêm trọng. Bên ngoài mũi là lớp da khô nứt nẻ bao phủ và bộ phận này chuyển thành màu đen.

Người đàn ông bị hoại tử mũi vì mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Khi tình trạng ở mũi của bệnh nhân xấu đi, các bác sĩ cũng nhận thấy ông ta phát triển các tổn thương da xung quanh cơ thể tương tự nhiễm trùng virus đậu mùa khỉ. những tổn thương này cũng xuất hiện ở dương vật và miệng. các bác sĩ đã xét nghiệm pcr những tổn thương này và phát hiện bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Khi kiểm tra thêm, họ còn nhận thấy người đàn ông bị giang mai lâu năm, HIV giai đoạn cuối. Cả hai bệnh này đều đã được chẩn đoán trước đó.

Trong báo cáo phác thảo, ê-kíp điều trị lưu ý hầu hết người mắc đậu mùa khỉ đều nhẹ và nhiễm hiv được kiểm soát dường như không phải yếu tố nguy cơ với các ca bệnh nặng. tuy nhiên, họ nhấn mạnh bệnh nhân ở đức là minh chứng rõ ràng nhất cho "mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của nhiễm mpxv trong bối cảnh suy giảm miễn dịch nghiêm trọng và nhiễm hiv không được điều trị".

Bệnh nhân được cho uống thuốc kháng virus tecovirimat, thuốc kháng virus điều trị hiv và giang mai. sau thời gian điều trị, các vết thương do bệnh đậu mùa khỉ khô lại, tình trạng hoại tử trên mũi cải thiện một phần, bớt sưng tấy. tuy nhiên, nó không thể hồi phục như cũ. các bác sĩ đã loại bỏ những mô chết trên mũi.

Hoại tử là tình trạng mô cơ thể chết đi, xảy ra do một số yếu tố như chấn thương, nhiễm trùng, bức xạ hoặc hóa chất. Các triệu chứng của hoại tử mô khác nhau tùy thuộc vào loại hoại tử và vị trí, nhưng có thể bao gồm đau dữ dội.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nguoi-dan-ong-bi-hoai-tu-mui-vi-mac-dau-mua-khi-20220822141724399.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY