MangYTe

Khoa học hôm nay

Người đàn ông Đức gây bất ngờ vì làm được điều không thể

Một sinh viên 23 tuổi ở Đức có thể thu nhỏ và mở rộng đồng tử, một kỳ tích trước đây giới khoa học cho là không thể thực hiện được.
Mục lục
Người đàn ông Đức gây bất ngờ vì làm được điều không thể
Ảnh minh hoạ

Sự giãn nở và co lại của đồng tử là những quá trình hoàn toàn tự động do nhiều yếu tố khác nhau kích hoạt. Ví dụ như bước vào môi trường sáng hoặc tối, nhưng một nghiên cứu điển hình gần đây cho thấy không phải lúc nào cũng vậy.

Một sinh viên trẻ ở đức có thể tự điều khiển các cơ nhỏ bé điều chỉnh kích thước của đồng tử, một kỳ tích mà trước đây các nhà khoa học cho là không thể xảy ra.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số người có thể thay đổi kích thước đồng tử của họ thông qua "phương pháp gián tiếp", tuy nhiên, người đàn ông trẻ này có thể điều khiển trực tiếp cơ vòng trong mắt để điều chỉnh kích thước của đồng tử.

Người đàn ông đức mà trong nghiên cứu tạm gọi là dw, nhận ra rằng anh ta có khả năng tự kiểm soát kích thước đồng tử của mình khi 16 tuổi. điều này xảy ra khi anh cố gắng "thư giãn" nhãn cầu của mình sau một thời gian dài chơi game trên máy tính. người bạn của anh nhận thấy rằng một trong những đồng tử của anh lớn hơn đáng kể so với đồng tử còn lại. kể từ đó dw đã mài giũa siêu năng lực bất thường của mình.

“Tôi đã cho một người bạn thấy rằng tôi có thể điều chỉnh kích thước nhãn cầu của mình. Anh ấy nhận thấy rằng đồng tử của tôi trở nên nhỏ lại," DW chia sẻ với Christoph Strauch, tác giả của nghiên cứu, trợ lý giáo sư trong khoa tâm lý thực nghiệm tại Đại học Utrecht, Hà Lan.

Người đàn ông Đức gây bất ngờ vì làm được điều không thể
Ảnh minh hoạ

Một số ít người có khả năng điều chỉnh sức mạnh của đồng tử bằng cách gián tiếp như suy nghĩ về ánh sáng chói lọi rồi bóng tối cực độ, hay bằng cách nhẩm tính điều gì đó. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulm đã thử nghiệm DW để xem liệu anh ấy có đang sử dụng kỹ thuật nào đó, hay dựa vào nỗ lực trí óc hay không. Kết quả là anh ấy không dùng.

Trong suốt giai đoạn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy DW đang điều chỉnh kích thước đồng tử một cách gián tiếp. Bằng cách kiểm soát trực tiếp cơ mắt của mình, người đàn ông này có thể giãn đồng tử có đường kính lên tới 2,4 mm và thu hẹp chúng xuống 0,88 mm.

Chàng trai trẻ thậm chí còn có thể co đồng tử của mình vượt quá mức tối đa thường quan sát được khi tập trung vào các vật thể gần. Anh ấy nhìn rõ các vật thể gần khuôn mặt hơn gần hai lần so với khả năng bình thường khi không cần kiểm soát đồng tử.

Các nhà khoa học lưu ý rằng DW có thể kiểm soát kích thước đồng tử của mình trong khi thoải mái và trò chuyện với các nhà nghiên cứu.

Sau nghiên cứu, DW trở thành người đầu tiên trên thế giới được biết đến với khả năng tự kiểm soát kích thước đồng tử của mình. Strauch và các đồng nghiệp của ông tin rằng trong tương lai có nhiều người có khả năng bất thường sẽ liên hệ với nhóm, giúp họ hiểu rõ hơn về quá trình này.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/nguoi-dan-ong-duc-gay-bat-ngo-vi-lam-duoc-dieu-khong-the-391791.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY