Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người đàn ông ho ra gần nửa lít máu mỗi lần

(MangYTe) - Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa cấp cứu thành công một trường hợp ho ra máu kéo dài, có lúc khoảng 300 - 500 ml/máu mỗi lần.
Mục lục

Theo thông tin từ VietNamPlus, bệnh nhân là V.T.N. (61 tuổi, Đức Phú, Thạch Trung, Hà Tĩnh) có tiền sử điều trị lao phổi cách đây 2 năm, nghiện rượu nhiều năm, bị xơ gan lách to và cũng từng phải điều trị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Khoảng một tuần gần đây, người bệnh bắt đầu xuất hiện ho ra máu nhiều lần, số lượng ho ra máu ngày càng nhiều nên đã được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên bệnh viện phổi trung ương điều trị.

Khi người bệnh nhập viện, đội ngũ y bác sỹ đã nhanh chóng làm các xét nghiệm và chẩn đoán nguyên nhân bệnh ho ra máu nặng, có u nấm thùy trên phải, phình động mạch phổi, xơ gan rượu.

Đến ngày 5/10, tình trạng của người bệnh diễn biến nặng hơn, biểu hiện ho ra máu 300-500 ml/lần dẫn tới thiếu máu nặng, rối loạn đông cầm máu. Ngay trong ngày, người bệnh được hội chẩn cấp cứu phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải.

Tình trạng trước mổ của bệnh nhân rất nguy kịch, người bệnh được truyền máu và lập tức đưa vào phòng mổ, vừa hồi sức vừa gây mê để mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân là một cuộc chiến căng thẳng. Ngay từ khi bắt đầu tiến hành phẫu thuật, người bệnh luôn được cô lập phổi bệnh, thông khí phổi lành. Tuy nhiên máu từ lá phổi bệnh vẫn tiếp tục chảy và liên tục được hút ra qua ống nội khí quản khoảng 1500 ml. Khi thực hiện phẫu thuật màng phổi bóc tách cuống phổi, lượng máu của người bệnh lại mất thêm khoảng 1600ml.

Khi thực hiện phẫu thuật, điều khó khăn nhất khi gây mê hồi sức là máu ngập tràn đường thở, phải khẩn trương đặt nội khí quản cô lập phổi khai thông bơm rửa hút máu ra ngoài, lượng máu mất lớn tốc độ nhanh tổng lượng máu mất hơn 3 lít cộng với rối loạn đông cầm máu nặng, bệnh nhân xơ gan rượu, cơ thể suy kiệt.

Bên cạnh đó, bác sỹ phẫu thật cũng phải xử lý tổn thương nấm sau lao phổi dính bám chặt thành ngực và các mạch máu lớn, mạch phình vỡ dẫn đến chảy máu trong cũng tạo áp lực lớn cho cả êkíp phẫu thuật.

Người đàn ông ho ra gần nửa lít máu mỗi lần - ảnh 1

Bệnh nhân n. đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện phổi trung ương - ảnh: bvcc

Trao đổi với vietnamnet, bs.ckii khiếu mạnh cường, khoa phẫu thuật lồng ngực, bệnh viện phổi trung ương chia sẻ: “chúng tôi chưa từng thực hiện một ca phẫu thuật nào phức tạp, có tình trạng người bệnh rối loạn đông – cầm máu nặng như thế”.

Cuối cùng, sau gần 5 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công. Bác sĩ Cường nhấn mạnh, ca mổ thành công nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa kỹ thuật gây mê và kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến.

Các bác sĩ cho hay, đối với trường hợp bị phình mạch phổi như ông N., người bệnh tốt nhất nên phẫu thuật sớm để giảm thiểu các nguy cơ tử vong.

PV (Tổng hợp)

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-ho-ra-gan-nua-lit-mau-moi-lan-183321.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY