Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người đàn ông mắc COVID-19 nguy kịch chỉ sau hơn 12 giờ vào viện

MangYTe - Nhập viện trưa 18/2, người đàn ông 60 tuổi ở Hải Dương diễn biến từ nặng chuyển sang nguy kịch chỉ sau 1 đêm. Các bác sĩ xin ý kiến đặt ECMO cho trường hợp này.
Mục lục

Người đàn ông mắc COVID-19 nguy kịch chỉ sau hơn 12 giờ vào viện - Ảnh 1.

Chiều 19/2, tiểu ban điều trị hội chẩn trực tuyến toàn quốc ca bệnh covid-19 nặng. đây là buổi hội chẩn trực tuyến đầu tiên trong năm mới tân sửu với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu về cấp cứu, hồi sức, truyền nhiễm, hô hấp...

Phát biểu từ điểm cầu bộ y tế, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn chia sẻ xúc động khi trong thời gian qua, các chuyên gia và các cơ sở y tế có ca bệnh covid-19 và các bệnh viện lớn từ mọi miền tổ quốc đã tổ chức hội chẩn thường xuyên, định kỳ và đột xuất thông qua hội chẩn trực tuyến hay qua nhóm mạng xã hội. nhiều ca bệnh covid-19 nặng, diễn biến bất thường đã được các chuyên gia góp ý, tìm hướng điều trị tốt nhất.

Người đàn ông mắc COVID-19 nguy kịch chỉ sau hơn 12 giờ vào viện - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đồng chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến toàn quốc chiều 19/2.


Báo cáo tại cuộc hội chẩn chiều 19/2, từ Bệnh viện dã chiến số 2 tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương) báo cáo trường hợp nam bệnh nhân 60 tuổi, là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện dã chiến số 2 trưa 18/2. Trước khi phát hiện dương tính 6 ngày, bệnh nhân có sốt. Ngày 17/2, ông sốt cao kèm khó thở, đến Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn xét nghiệm phát hiện dương tính hôm 18/2. Ông từng bị sốt rét cách đây 30 năm.

Ngay khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở oxy, rồi thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số bão hoà oxy trong máu (SPO2) chỉ 70%. 4h sáng nay, bác sĩ đánh giá bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực.

Người đàn ông mắc COVID-19 nguy kịch chỉ sau hơn 12 giờ vào viện - Ảnh 3.

Đây là buổi hội chẩn trực tuyến đầu tiên trong năm mới Tân Sửu với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu về cấp cứu, hồi sức, truyền nhiễm, hô hấp...


Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, lọc máu, siêu âm phổi đông đặc 2 phổi, sp02 tăng lên 95%. bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do covid-19 biến chứng ards (suy hô hấp cấp tiến triển).

Bs phạm thế thạch, phó khoa hồi sức tích cực bệnh viện bạch mai tăng cường tại bệnh viện dã chiến số 2 hải dương, cho biết phòng icu ở bệnh viện này đang có 9 bệnh nhân. bệnh nhân 60 tuổi trên đây là ca mà phòng mới nhận. hiện bệnh viện bạch mai đã tăng cường thêm các thiết bị hệ thống ecmo (tim phổi ngoài màng cơ thể) cho bệnh viện dã chiến số 2.

Với tình trạng bệnh nhân 60 tuổi rất nặng, nguy kịch các bác sĩ tại đây xin ý kiến các chuyên gia từ các điểm cầu được đặt ecmo cho bệnh nhân này.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn đánh giá chiến lược điều trị của Bệnh viện dã chiến số 2 đối với bệnh nhân này đúng từ ban đầu. Cần điều chỉnh trong lọc máu, một số loại thuốc, bổ sung một số xét nghiệm cần thiết và các loại kháng sinh.

Pgs.ts nguyễn trường sơn thông tin, sau cuộc làm việc với các cơ sở điều trị bệnh nhân covid-19 tại hải dương hôm qua, ông đã chỉ đạo bệnh viện chợ rẫy (tp hcm) tăng cường một máy xét nghiệm cytokine. trong chiều nay hoặc sáng mai, hệ thống máy và nhân lực sử dụng máy sẽ đến hải dương tăng cường.

Người đàn ông mắc COVID-19 nguy kịch chỉ sau hơn 12 giờ vào viện - Ảnh 4.

Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Lương Ngọc Khuê biểu dương và cảm ơn tinh thần "tất cả vì bệnh nhân" của các thầy thuốc trong suốt thời gian qua.


Đánh giá với 275 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 là số lượng rất lớn, các chuyên gia lưu ý Bệnh viện này xem xét đưa các bệnh nhân có nguy cơ cao (diễn biến nặng) đến phòng ICU để theo dõi bằng máy. Đồng thời, chuyên gia Tổ Hội chẩn mong muốn các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai sẽ phối hợp tốt với lực lượng nhân viên y tế tại chỗ (của Hải Dương).

Từ phía đầu cầu Hải Dương, các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 2 khẳng định sẽ phối hợp tốt và hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ của Hải Dương, cùng nhau cố gắng điều trị bệnh nhân. Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết sẽ đáp ứng nhân lực tại chỗ đảm bảo cho việc điều trị.

hai bệnh nhân diễn biến nguy kịch khác cũng được các bệnh viện báo cáo chiều nay, gồm bn1823 ở bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và bn1536 ở bệnh viện phổi đà nẵng.

Trường hợp thứ nhất, BN1823, 65 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội, có bệnh nền huyết áp cao, tiểu đường 5 năm, nhập viện hôm 1/2. Chỉ sau 6 ngày bệnh nhân có diễn biến nặng. Tới 12/2 (11 ngày sau vào viện) bệnh nhân sốt cao. Hai ngày sau suy hô hấp nặng, phải chuyển từ khoa Cấp cứu lên khoa Hồi sức tích cực, đặt ECMO. Đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 19 điều trị, ngày thứ 6 đặt ECMO, thở máy, lọc máu.

Hiện bệnh nhân không sốt, không phù, bác sĩ chỉ định dừng thuốc giãn cơ, đang duy trì an thần mức độ vừa, không dùng vận mạch. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thấy bệnh nhân vẫn còn tình trạng dương tính, chức năng gan bình thường.

Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 đang điều trị 62 bệnh nhân covid-19. hiện chỉ có 2 bệnh nhân nặng và 1 bệnh nhân nguy kịch điều trị ở khoa hồi sức tích cực. số còn lại nằm rải rác ở các khoa trong viện, diễn biến sức khoẻ ổn định.

Với BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, các bác sĩ cho hay cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam, vào viện hôm 15/1 đã qua 34 ngày điều trị, chạy ECMO từ 2/2. Hiện hai phổi bệnh nhân này đông đặc. Dù cụ bà đã mở mắt nhưng tiếp xúc hay thực hiện được y lệnh một cách chậm chạp. Đây là lần thứ 5 bệnh nhân được hội chẩn trực tuyến toàn quốc.

Các chuyên gia Tổ hội chẩn đánh giá BN1536 nguy kịch, nặng hơn cả "bệnh nhân 91" (phi công người Anh). Cụ bà là người cao tuổi, nhiều bệnh lý mãn tính phức tạp.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), biểu dương và cảm ơn tinh thần "tất cả vì bệnh nhân" của các thầy thuốc trong suốt thời gian qua. Mọi bệnh nhân nặng đã được rà soát, theo dõi sát sao.

Với Bệnh viện Dã chiến số 2 ở Hải Dương, PGS Khuê đề nghị cần tăng cường thường xuyên phối hợp thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân, nhân lực và một số vấn đề liên quan… Các cơ sở điều trị khác, PGS Khuê đề nghị cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân hơn để có những đề xuất hội chẩn đúng và trúng.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nguoi-dan-ong-mac-covid-19-nguy-kich-chi-sau-hon-12-gio-vao-vien-20210219181628976.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY