Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người đàn ông quê Hải Dương bị đứt gần rời bàn tay do máy cưa gỗ

MangYTe - Các bác sĩ nhận định vết thương của bệnh nhân phức tạp cắt ngang mặt trước cổ tay phải, đường cắt đã cắt đứt bó mạch thần kinh trụ, đứt thần kinh giữa, bó mạch thần kinh quay và các gân vùng cổ tay.
Mục lục

Xác nhận sự việc với pv báo gia đình & xã hội, đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh cho biết, bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân gặp tai nạn lao động khiến cổ bàn tay phải bị đứt gần rời do máy cưa gỗ. kíp phẫu thuật được thực hiện giữa khoa chấn thương chỉnh hình phối hợp với kíp gây mê hồi sức.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân T. (53 tuổi), trú tại huyện Gia Lộc (Hải Dương) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng cổ tay phải đứt gần rời chỉ còn dính lớp da mặt sau cổ tay, lộ gân, xương, chảy nhiều máu, đau nhức dữ dội và không cử động được các ngón tay.

Người đàn ông quê Hải Dương bị đứt gần rời bàn tay do máy cưa gỗ - Ảnh 1.

Trong quá trình sử sụng máy cưa gỗ không may máy cưa bật ra và cắt gần lìa cổ tay phải của ông t. ảnh: bệnh viện cung cấp

Qua khai thác nhanh từ bệnh nhân được biết, ông t. làm nghề xây dựng, trong quá trình sử dụng máy cưa gỗ, do miếng gỗ mục cũ cuốn vào máy cưa làm máy cưa bật ra và cắt vào cổ tay phải bệnh nhân.

Sau khi đưa đến bệnh viện cấp cứu, người bệnh được nhân viên y tế sơ cứu vết thương, giải thích tình trạng vết thương cho gia đình và nhanh chóng chuyển lên phòng mổ.

Quá trình kiểm tra tại phòng mổ, các bác sĩ nhận định vết thương phức tạp cắt ngang mặt trước cổ tay phải, đường cắt đã cắt đứt bó mạch thần kinh trụ, đứt thần kinh giữa, bó mạch thần kinh quay và các gân vùng cổ tay.

Do đó, khi phẫu thuật, ê kíp tiến hành cắt lọc các tổ chức dập nát, bóc tách bộc lộ các đầu gân, dây thần kinh, mạch máu bị đứt sau đó tiền hành vi phẫu nối các dây thần kinh, mạch máu và các gân bị đứt. Sau hơn 3h phẫu thuật, tổn thương đã được phục hồi và các đầu ngón tay hồng ấm cử động được.

Người đàn ông quê Hải Dương bị đứt gần rời bàn tay do máy cưa gỗ - Ảnh 2.

Sau ca phẫu thuật, tổn thương của bệnh nhân đã được phục hồi và các đầu ngón tay hồng ấm cử động được. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chia sẻ về ca bệnh trên, bác sĩ nguyễn văn năng – khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh thông tin, vết thương bệnh nhân t. phức tạp, bàn tay phải đã gần đứt rời chỉ còn dính da mặt sau cổ tay dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử do thiếu máu nuôi dưỡng, cần chuyển phòng mổ xử trí ngay để khâu nối mạch máu, thần kinh, phục hồi vị trí các gân bị đứt.

Do vùng tổn thương tập trung rất nhiều các đoạn gân nên quá trình phẫu thuật thận trọng, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn sâu, nắm chắc về giải phẫu và có kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu để phục hồi tổn thương…

Đức Tùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nguoi-dan-ong-que-hai-duong-bi-dut-gan-roi-ban-tay-do-may-cua-go-20210106182523693.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY