MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Người dân vùng lũ dễ mắc những bệnh ngoài da nào?

Nấm chân, tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, mụn nhọt… là những bệnh người dân đang sống trong vùng lũ lụt dễ mắc phải, cần chú ý các biện pháp dưới đây để phòng tránh.
Mục lục

Chú thích ảnh

Trong và sau mưa bão, lũ lụt là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh; trong đó người dân dễ mắc nhất là bệnh ngoài da.

Theo cảnh báo của bộ y tế, người dân vùng lũ lụt hiện nay rất dễ mắc các bệnh về da như: nấm chân, tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, mụn nhọt… nếu không biết cách phòng tránh giữ vệ sinh phòng bệnh.

Để phòng tránh các bệnh ngoài da, người dân cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn. Nếu không có nước giếng đã được khử trùng thì phải đánh phèn hoặc lọc nước bằng cát.

- Không mặc áo quần ẩm ướt.

- không bơi lội, tắm gội hoặc chơi đùa trong nước ngập vì nước rất bẩn, ngoài gây bệnh ngoài da mà còn gây ra bệnh đường tiêu hoá do nuốt phải nước bẩn.

- Hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng. Nếu bắt buộc phải lội vào nước bẩn thì ngay sau đó phải rửa ngay bằng nước sạch và lau khô, nhất là các kẽ ngón tay, ngón chân.

Chú thích ảnh

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/nguoi-dan-vung-lu-de-mac-nhung-benh-ngoai-da-nao-20201030112549799.htm)
 • Nhận biết một số bệnh da do virut

  Nhận biết một số bệnh da do virut
  Ở những nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta, các bệnh ngoài da phát triển mạnh và là nỗi lo lắng của nhiều người...
 • 6 công dụng chữa bệnh của phèn chua

  6 công dụng chữa bệnh của phèn chua
  Theo y học cổ truyền, phèn chua có vị chua, tính hàn, không độc, vào kinh tỳ, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, chốc, nước ăn chân, vân vân.
 • Bệnh zona và thuốc trị

  Bệnh zona và thuốc trị
  Zona là một bệnh thường gặp, càng nhiều tuổi thì tỷ lệ nguy có mắc bệnh càng cao. Bệnh do cùng một loại virut gây bệnh thuỷ đậu có tên là Varicella gây nên.
 • Cách phòng và xử trí rắn độc cắn mùa mưa lũ

  Cách phòng và xử trí rắn độc cắn mùa mưa lũ
  Khi bị rắn cắn cần được cấp cứu kịp thời để tránh bị tử vong.
 • Chuyển mùa, càng dễ mắc sốt xuất huyết

  Chuyển mùa, càng dễ mắc sốt xuất huyết
  Thời tiết chuyển mùa, nắng mưa thất thường nhiều bệnh xuất hiện, trong đó có sốt xuất huyết (SXH), bởi vì, thời tiết như vậy là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển
 • Ai dễ mắc ung thư vú?

  Ai dễ mắc ung thư vú?
  Ở nước ta, tỉ lệ mắc ung thư vú (UTV) đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ giới. Đa số bệnh nhân mắc UTV tuổi từ 41-60. Tuổi trung bình là 50.
 • Cách sử dụng ketoconazole bôi ngoài da

  Cách sử dụng ketoconazole bôi ngoài da
  Tôi đang bị nấm da. Bác sĩ có cho tôi dùng thuốc ketoconazole nhưng tôi không biết rõ về thuốc này. Mong bác sĩ tư vấn...
 • Bệnh da trong mùa mưa

  Bệnh da trong mùa mưa
  Sau những trận lũ lụt tàn phá, đi kèm theo đó là các bệnh dịch như tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết gia tăng.
 • Chữa mẩn ngứa từ cây lá

  Chữa mẩn ngứa từ cây lá
  Sau bão lũ, nước ngập úng lâu ngày rút đi để lại môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bệnh tật, nhất là bệnh ngoài da, trong đó, mẩn ngứa, ghẻ lở là phổ biến.
 • Xử lý chín mé ở trẻ sơ sinh

  Xử lý chín mé ở trẻ sơ sinh
  Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân. Nguyên nhân thường gặp là tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus), Herpes.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY