MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người hút Thu*c ở nơi công cộng sẽ bị tố cáo qua ứng dụng di động

Bộ Y tế thí điểm ứng dụng Vn0khoithuoc tại hai quận của Hà Nội là Tây Hồ và Hoàn Kiếm từ ngày 6/5, nhằm hỗ trợ người dân phản ánh các vi phạm về hút Thu*c lá.
Mục lục

Đại diện quỹ phòng chống tác hại của thu*c lá, bộ y tế cho biết chức năng chính của ứng dụng là phản ánh vi phạm quy định về hút thu*c lá ở nơi công cộng, ví dụ tên, địa chỉ và cơ sở vi phạm... cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận thông tin qua ứng dụng và xác minh, xử lý. như vậy, ứng dụng này là công cụ giúp người dân tố cáo nhanh người có hành vi hút thu*c ở nơi công cộng.

Vn0khoithuoc được phát triển trên hai hệ điều hành iOS và Android để người dân thuận tiện cài đặt và sử dụng. Ứng dụng này là một phần của dự án Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của Thu*c lá thông qua thí điểm mô hình huy động sự tham gia của cộng đồng. Hai quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm triển khai thí điểm từ hôm nay, kéo dài 6 đến 9 tháng.

Theo đại diện Quỹ phòng chống tác hại của Thu*c lá, Việt Nam nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại Thu*c lá, xây dựng môi trường không khói Thu*c từ năm 2001. Giai đoạn từ 2015 đến 2020, tỷ lệ sử dụng Thu*c lá giảm; tỷ lệ hút Thu*c ở độ tuổi học sinh giảm hơn 2% so với giai đoạn 2013-2019, còn 2,78% vào năm 2019.

Tuy nhiên, công tác phòng chống Thu*c lá vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu do các sản phẩm Thu*c lá mới xuất hiện nhiều, ví dụ Thu*c lá điện tử, không đốt nóng, shisha, bán ở nhiều nơi, dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, nhiều người chưa tuân thủ "không Thu*c lá" khi ở địa điểm cấm hút. Tỷ lệ hút Thu*c đã giảm song vẫn ở mức cao.

Hà nội, khánh hòa và tp hcm là ba tỉnh, thành phố có tỷ lệ người trưởng thành hút thu*c lá nhiều nhất, lần lượt là gần 8%, 6% và hơn 5%. đây là cơ sở để quỹ phòng chống tác hại của thu*c lá xây dựng ứng dụng vn0khoithuoc. bộ y tế kỳ vọng tăng hiệu quả thực hiện môi trường không khói thu*c, tận dụng sức mạnh cộng đồng phát hiện vi phạm về phòng chống tác hại của thu*c lá.

Một số quốc gia như Indonesia, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, đã xây dựng ứng dụng tương tự. Một số nghiên cứu cho rằng những ứng dụng di động giúp tăng nhận thức của cộng đồng về vi phạm phòng chống tác hại của Thu*c lá; phù hợp ở các thành phố, đô thị, phù hợp với nhóm trẻ tuổi.

Theo các tài liệu nghiên cứu, khói Thu*c lá chứa hơn 7.000 chất độc hại, gây ra khoảng 25 căn bệnh cho người sử dụng như: Ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, khí phế thũng, rụng tóc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ mang thai và trẻ em.

Việt Nam áp dụng luật Phòng, chống tác hại của Thu*c lá từ năm 2012, trong đó cấm hút Thu*c lá hoàn toàn trong nhà và khuôn viên cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ, nơi làm việc, trường đại học, cao đẳng, học viện và các phương tiện giao thông công cộng như ôtô, máy bay, tàu điện...

Khoản 1 Điều 25 Nghị định 117 năm 2020 quy định cảnh cáo hoặc phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng người hút Thu*c tại địa điểm cấm hút. Người hút Thu*c lá trên máy bay sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Màn hình ứng dụng Vn0khoithuoc. Ảnh: Chi Lê

Màn hình ứng dụng Vn0khoithuoc. Ảnh: Chi Lê

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nguoi-hut-thuoc-o-noi-cong-cong-se-bi-to-cao-qua-ung-dung-di-dong-4460076.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY