MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

MangYTe - Nhiều người Khmer sinh sống ở TP.HCM đến chùa Chantarangsay làm lễ dâng hương, dâng hoa, dâng cơm,… để cầu may mắn, cầu phúc, cầu tình duyên trong năm mới.
Mục lục

Tết Chol Chnam Thmay hay còn gọi là Tết vào năm mới theo tiếng Khmer là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer, được tổ chức vào trung tuần tháng 4 - thời điểm giao mùa, rơi vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 4 Dương lịch.

Theo tìm hiểu, ngày Tết thứ nhất gọi là Sang-kran, ngày Tết thứ hai gọi là Won-bot có và ngày Tết thứ ba gọi là Lon-sătk.

Vào ngày Sang-kran, mọi người tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc đẹp, đem theo nhang, đèn, phẩm vật đến chùa để lễ, tụng kinh, niệm Phật, làm lễ. Vào ngày Won-bót, mọi người làm lễ dâng cơm cho các sư sãi ở chùa, còn gọi là Wên-chô-han. Cuối buổi chiều họ làm lễ quy y cho núi.

Đặc biệt, vào ngày thứ ba Lon-sătk mọi người tiếp tục dâng cơm, ban phát quần áo cho các sư sãi, rồi tắm cho các tượng Phật để cầu may. Sau đó họ về nhà tắm cho những người lớn tuổi để tẩy trần những điều phiền muộn của năm cũ rồi về nhà lạy ông bà, cha mẹ trước bàn thờ, rồi tắm cho ông bà, cha mẹ để tỏ tấm lòng hiếu thảo của con cháu.

Tại TP.HCM, nhiều người Khmer đến chùa Chantarangsay (còn được gọi là Candaransi, quận 3) làm lễ dâng hương, dâng hoa, dâng cơm,… để cầu may mắn, cầu phúc, cầu tình duyên trong năm mới. Đây là ngôi chùa mang đường nét kiến trúc của người Khmer đầu tiên ở TP.HCM được xây dựng năm 1946 với diện tích 4.500m2.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 1.

Chùa Chantarangsay là ngôi chùa mang đường nét kiến trúc của người Khmer ở TP.HCM.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 2.

Nhiều người Khmer đến chùa Chantarangsay làm lễ để cầu may mắn, cầu phúc, cầu tình duyên trong năm mới.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 3.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 4.

Gia đình chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp năm mới.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 5.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 6.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 7.

Để chuẩn bị đón Tết, các nhà sư chùa Chantarangsay đã quét dọn, trang trí khuôn viên chùa, tháp thờ Phật, nhà tăng, chính điện… cho những nghi lễ đón Tết của bà con Khmer ở TP.HCM và ở các địa phương lân cận. Dịp này, chùa cũng trang bị nước rửa tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi cho người dân vào chùa để phòng chống dịch bệnh COVID- 19.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 8.

Chùa Chantarangsay trang trí khuôn viên chùa cho những nghi lễ đón Tết của bà con Khmer ở TP.HCM và ở các địa phương lân cận.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 9.

Kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chùa.

"Tôi quê ở Trà Vinh nhưng lên TP.HCM sinh sống mấy chục năm rồi. Tết năm nào tôi cũng đến chùa này để dâng lễ, cầu bình an. Ở đây dâng lễ tùy hỷ, có nghĩa là ai có gì dâng nấy, hoa quả, thức ăn hay thậm chí đường cà phê vẫn được. Năm nay tôi đem cơm đến cúng chùa", một người Khmer đến chùa chia sẻ.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 10.

Người Khmer quan niệm rửa mặt bằng nước do các nhà sư ban tặng sẽ được bình an.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 11.

Người dân đăng ký cầu an.

Người Khmer ở Sài Gòn đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay - Ảnh 12.

Lễ người dân Khmer mang đến dâng lên chùa.

Chị ái nhi (quê hậu giang) cho biết, chị sinh sống ở tp hcm được 4 năm, những năm trước, chị và gia đình đón tết cổ truyền chol chnam thmay ở quê, đây là năm đầu tiên chị đến chùa chantarangsay để cầu may nhân dịp năm mới.

Ngọc Quyên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-khmer-o-sai-gon-don-tet-co-truyen-chol-chnam-thmay-20210415010258116.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY