MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Người lạ trong gương của cụ ông 78 tuổi

Cụ ông người Pháp phát hiện trong gương nhà tắm có một người lạ trông khá giống mình và biết nhiều chuyện riêng tư của mình.
Mục lục

CBS News đưa tin, cụ ông có biệt danh B quả quyết nhìn thấy "người lạ"trong gương phòng tắm mà không biết đó là chính mình, do mắc phải hội chứng thần kinh hiếm gặp.

Ảnh: petapixel

"Người lạ có cùng kích cỡ, mái tóc, dáng người, quần áo và điệu bộ với cụ", tờNeurocase cho biết, "cụ B nói chuyện với người lạ và tự hỏi tại sao người ấy biết rõ mìnhnhư thế. Cụ còn mang thức ăn và dao dĩa cho 2 người đến trước gương".

"Sau một thời gian, bệnh nhân nói với con gái rằng người lạ kia trở nên hunghăng. Ông được đưa đến bệnh viện", nhà thần kinh Capucine Diard-Detoeuf tại Bệnh viện Tours đangđiều trị và nghiên cứu về cụ B cho biết.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ kết luận cụ B mắc hội chứng Capgras. Người bệnh nàythường có suy nghĩ là bạn hay người thân của họ bị hoán đổi với một kẻ giả mạo y hệt. Cụ B được cholà mắc Capgras không điển hình vì ảo giác gắn với chính bản thân chứ không phải ai khác.

Cụ B được kê đơn thuốc chống loạn thần và thuốc chống lo âu vì ông rất lo lắng vàsợ hãi khi phải sống chung với "người lạ hung hăng". Sau 3 tháng dùng thuốc, bệnh nhân đã khỏe lạivà không còn nhìn thấy người lạ trong gương.

Hội chứng Capgras được nhà thần kinh học người Pháp Joseph Capgras tìm ra vào năm1923. Hiện nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ, có khả năng gần với hội chứng không thể nhận ragương mặt người thân (hội chứng prosopagnosia). Trước cụ B, chỉ có 2 trường hợp mắc Capgras khôngđiển hình được ghi nhận vào năm 1968 và 1989 ở New Zealand.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguoi-la-trong-guong-cua-cu-ong-78-tuoi-n225890.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY