MangYTe

Khoa học hôm nay

Người lao động Ai Cập cổ đại được trả lương bằng gì? Chế độ ăn uống của họ như thế nào?

Các kim tự tháp và đền thờ được biết đến không phải do nô lệ xây dựng, mà sự hiện diện của họ ở Thung lũng sông Nile thực tế chỉ là một giai thoại. Ngược lại, chúng được dựng lên bởi những người lao động ở Ai Cập và được tính tiền công.
Mục lục

Kim tự tháp được pharaoh Khufu xây dựng trong thời kỳ Cổ Vương quốc. Đại Kim tự tháp là công trình duy nhất còn sót lại trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại và là một trong những kiến trúc lớn nhất từng được xây dựng trên Trái Đất. Công trình này được hoàn thành vào năm 2.560 trước Công nguyên, cao 139 m, rộng 230 m mỗi mặt, là nơi đặt lăng mộ pharaoh Khufu.

Ai Cập cổ đại 1

Người lao động Ai Cập cổ đại được trả lương bằng bia và bánh mì.

Cũng như những người lính hoặc thầy tu, người lạo động Ai Cập được trả lương theo “khẩu phần ăn” - người Ai Cập cổ đại không biết tiền - cụ thể là bánh mì và bia, những thứ tạo nên các yếu tố cơ bản trong thực phẩm của họ. Thông thường, lương công nhật của người lao động thời kỳ này tương đương với 10 ổ bánh mì. Nhờ các tài liệu được tìm thấy trong pháo đài Uronarti của người Nubia, chúng ta biết rằng những người lính bảo vệ biên giới phía nam của Ai Cập đã tính toán trong nhiều tuần (người Ai Cập cổ đại có mười ngày) và khẩu phần của họ trong khoảng thời gian đó là 60 chiếc được nấu từ 2,25kg lúa mạch phương bắc và 3,75kg lúa mì. Số lượng này sẽ cung cấp cho họ 2.136 calo mỗi ngày, rõ ràng là không đủ.

Ai Cập cổ đại 0

Do đó, ngũ cốc chỉ có thể thể hiện một phần lương của họ, trong đó khẩu phần bia và một số protein động vật phải được thêm vào, nếu thiếu những thứ đó những người đàn ông đó không thể thực hiện công việc nặng nhọc trên sa mạc.

Những người xây dựng Kim tự tháp: Tiêu thụ thịt như thế nào?

Sự tồn tại của thịt được xác minh trong thành phố của những người xây dựng Kim tự tháp ở Giza. Hiện tại, người ta đã tìm thấy khoảng hai trăm nghìn mảnh xương và mảnh vỡ của cá, chim và động vật có vú. Trong đó, loại ít xuất hiện nhất là lợn và nhiều nhất là các cừu, dê và bò đực.

Ai Cập cổ đại 3

Tất nhiên, ngoài số thịt này, họ còn nhận được khẩu phần lúa mì và lúa mạch được chuyển thành bánh mì và bia. Chỉ bằng cách này, họ đã đạt được hơn 3000 calo hàng ngày cần thiết để thực hiện những công việc nặng nhọc. Các khẩu phần phụ dành cho công việc nặng nhọc đã được biết đến, như chúng ta có thể thấy trong trang trí lăng mộ của Antefoker (Thebes, triều đại XII). Một cách khác mà Pharaoh phải trả lương là phân phát lễ vật trong đền thờ, làm hai lần một ngày và rất đa dạng.

Về khối lượng thức ăn, chỉ riêng ngôi đền Mortuary Neferirkare (triều đại V) đã cần đến 660 con chim mỗi tháng (8.000 con mỗi năm) và 30 con bò mỗi tháng (360 con mỗi năm). Sau khi thắp hương cho các vị thần, thức ăn được dọn ra và phân phát không chỉ các thầy tế lễ mà cho tất cả những người làm việc trong đền thờ.

Theo Dương Huyền/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/nguoi-lao-dong-ai-cap-co-dai-duoc-tra-luong-bang-gi-che-do-an-uong-cua-ho-nhu-the-nao-301754.html

Theo Dương Huyền/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nguoi-lao-dong-ai-cap-co-dai-duoc-tra-luong-bang-gi-che-do-an-uong-cua-ho-nhu-the-nao/20231220081934854)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY