Người lùn sống thọ hơn người cao?

Thấp, cao, gầy, béo là thể trạng của mỗi người được định hình ngay từ trong bụng mẹ. tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, chiều cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tuổi thọ của người trong cuộc.
Mục lục

1. Cao: giảm nguy cơ bệnh tim

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine của Anh năm 2015, chiều cao và sức khỏe con người có một mối liên quan mật thiết. Những người cao thường có trái tim khỏe hơn người thấp, nên rủi ro mắc bệnh tim mạch ít hơn so với những người lùn. Phụ nữ cao 5 feet 8 inch (173cm) sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 28% so với những người cao 5 feet 3 inches (trên 160cm), vì vậy chỉ cần cao thêm 2,5 inch thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm tới 14%.

Theo đánh giá rút ra từ 52 nghiên cứu ở hơn 3 triệu đàn ông và phụ nữ được công bố trên tạp chí European Heart Journal, các nhà khoa học phát hiện thấy những người lùn thường có rủi ro chết vì bệnh tim cao hơn tới 50% so với nhóm người cao. Phát hiện trên giúp mọi người phòng tránh, nhất là nhóm người có chiều cao khiêm tốn, chứ không phải nâng chiều cao thẩm mỹ mà giới trẻ hiện đang áp dụng.

2. Cao: giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường týp 2 (chỉ có ở phụ nữ)

Một phân tích tổng thể ở 18 nghiên cứu lớn do các nhà khoa học Iran thực hiện cho thấy, phụ nữ cao ít có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường týp 2. Song lợi thế này lại không có ở nam giới có chiều cao vượt trội. Trong khi các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ vì sao phụ nữ lại có được những lợi thế này thì một nghiên cứu khác của Hà Lan cũng phát hiện thấy phụ nữ cao nhạy cảm hơn với insulin và có hàm lượng mỡ trong gan thấp, đây chính là lý do, lý giải phụ nữ cao ít mắc bệnh bệnh đái tháo đường týp 2 so với các đối tác đàn ông.

3. Cao: tăng nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, Epidemiology, Biomarkers & Prevention, nhược điểm của những người cao ở cả hai giới là nguy cơ tăng mắc phải hầu hết các loại ung thư. Trung bình, cứ tăng 4 inch chiều cao (trên 10cm), phụ nữ tăng khoảng 13% phát triển 1 trong 19 loại ung thư.

Cụ thể, phụ nữ chân dài có nguy có nguy cơ phát triển các khối u ác tính và ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung, và đại tràng tới 17%, riêng nhóm bệnh như: ung thư thận, trực tràng, tuyến giáp, và máu lại tăng tới 29%. Đối với nhóm đàn ông cao lớn, có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn. Lý do, người cao có nhiều tế bào hơn, dễ bị đột biến và phát triển thành ung thư hơn. Theo một nghiên cứu mới đây của Hà Lan phát hiện thấy ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, những người cao có yếu tố tăng trưởng giống insulin được kích hoạt sớm, làm tăng trưởng tế bào, nên dễ mắc phải một số bệnh ung thư nhất định.

4. Lùn: giảm cục đông máu

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy đăng tải trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis, and Vascular Biology thì những người chiều cao khiêm tốn dưới 5 feet 3 inches (1m6) và có trọng lượng hợp lý, thì nguy cơ mắc cục đông máu thấp hơn so với những người cao hơn. Các nhà khoa lập luận, do máu được bơm tới khoảng cách xa hơn trong cơ thể nên có thể làm giảm dòng chảy và làm tăng nguy cơ phát sinh cục máu đông, gia tăng đột quỵ. Thậm chí béo phì cũng có nguy bị cục máu đông máu cao hơn cả chiều cao, vì vậy nếu có chiều cao khiêm tốn trên 160cm thì nguy cơ bị cục đông máu sẽ giảm, nhưng với điều kiện giữ trọng lượng trong phạm vi lành mạnh sẽ giảm chứng nghẽn mạch.

5. Lùn: tăng rủi ro khi mang thai

Năm 2014, trên tạp chí Diabetic Medicine đăng tải nghiên cứu của ĐH New York, thực hiện ở hơn 220.000 bà mẹ tương lai và phát hiện thấy, những người có chiều cao hơn mức trung bình (5 feet 6 inches hay 167,7cm) sẽ tăng khoảng 18 - 59% rủi ro mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, một dạng đường máu cao khi mang thai so với nhóm phụ nữ chỉ cao 5 feet 2 inches (157,5cm).

Các nhà nghiên cứu cho rằng, lý do của hiện tượng trên là do gen, gen của người cao gây tác động đến sự dung nạp glucose của cơ thể. Một nghiên cứu khác đăng tải trên PLOS Medicine năm 2015 cũng phát hiện thấy phụ nữ cao khi mang thai sẽ phải đối mặt với rủi ro thai kỳ cao hơn phụ nữ có chiều cao khiêm tốn.

6. Cao: giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease của Mỹ cảnh báo, đàn ông cao trên 5 feet 10 inches (177,8cm) có nguy cơ tăng tới 59% khả năng phát triển bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) so với những người cao 5 feet 6 (167,6cm).

Tương tự, nghiên cứu của Đại học Y khoa Edinburgh, Anh cũng phát hiện thấy, phụ nữ cao 5 feet 7 inch (171,1cm) sẽ tăng tới 50% nguy cơ chết sớm vì bệnh mất trí nhớ so với nhóm cao 5 feet 1 inch (gần 160cm). Ngoài di truyền, các nhà khoa học Anh còn cho rằng các yếu tố khách quan cũng có đóng góp không nhỏ đến tầm vóc thấp bé của con người, chẳng hạn như trẻ bị bệnh, sống trong trạng thái căng thẳng và suy dinh dưỡng.

7. Lùn: tăng nguy cơ đột quỵ

Kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở hơn 10.000 đàn ông, các nhà khoa học Isreal phát hiện thấy nhóm người lùn nhất có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn tới 54% so với nhóm người cao nhất. Một nghiên cứu khác của Mỹ đăng tải trên tạp chí American Journal of Epidemiology cũng phát hiện thấy kết quả tương tự, nhóm phụ nữ lùn phải đối mặt với nhiều khả năng bị đột quỵ cao hơn so với những phụ nữ cao.

Vì sao chiều cao con người lại tác động đến bệnh đột quỵ? Các nhà khoa học chưa khám phá hết bí ẩn này, nhưng lại nghi ngờ, rằng dinh dưỡng kém trong những năm đầu đời, hay trong giai đoạn phát triển có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, tăng nguy cơ còi cọc và dẫn đến dẽ bị đột quỵ.

8. Lùn: sống thọ hơn

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Biodemography and Social Biology, các nhà khoa họ Mỹ tiến hành nghiên cứu ở nhóm các cựu binh tuổi 70, phát hiện thấy, đàn ông có chiều cao dưới 5 feet 4 inches (162,5cm) sống thọ hơn 2 năm so với các nhóm khác.

Một nghiên cứu khác cũng của nhóm nghiên cứu này phát hiện thấy, trong số những người đàn ông Mỹ, những người lùn và nhẹ cân hơn sống lâu hơn so với những người đàn ông cao to nặng cân. Các nghiên cứu này đều chỉ ra rằng chiều cao chỉ là một yếu tố kéo dài tuổi thọ trong số rất nhiều yếu tố khác quan trọng hơn, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, di truyền, căng thẳng, hút thuốc, và thói quen uống rượu. Năm 2014, nhóm chuyên gia ở Đại học Hawaii đã tìm thấy một gen được mệnh danh là “gen trường thọ”, theo đó, những người lùn, vóc ngắn thường sống thọ hơn nhóm người có chiều cao cao hơn.

DS. Chu Trang Nhung

(Theo Reader’s Digest)

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

7 loại hạt ăn vặt lúc buồn mồm có khả năng chống lão hóa, tăng sinh collagen hiệu quả dành cho các chị em

7 loại hạt ăn vặt lúc buồn mồm có khả năng chống lão hóa, tăng sinh collagen hiệu quả dành cho các chị em
Những loại hạt ăn vặt cực kỳ dễ mua nhưng công dụng chống già lại vi diệu ngoài sức tưởng tượng.

2 cách làm trắng da bằng nước vo gạo đặc biệt, hiệu quả chỉ sau 7 ngày

2 cách làm trắng da bằng nước vo gạo đặc biệt, hiệu quả chỉ sau 7 ngày
Nước vo gạo chính là một trong những nguyên liệu dùng để làm đẹp da mặt một cách tự nhiên và rất hiệu quả. Hãy tham khảo 2 cách dưỡng trắng da bằng nước vo gạo đặc biệt dưới đây sẽ giúp bạn có làn da đẹp chỉ sau 7 ngày.

Mẹo giúp da bật 2 tông an toàn bằng bột gạo nếp

5 cách làm trắng da bằng đậu đỏ tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh

Cách làm trắng da, chống lão hóa đơn giản từ nước vo gạo

7 hiểu lầm về mụn trứng cá mà nhiều người vẫn tin sái cổ

Ngôi nhà cấp 4 nhìn qua tưởng bình thường nhưng bên trong khiến bạn không thể tin được”

Ngôi nhà cấp 4 nhìn qua tưởng bình thường nhưng bên trong khiến bạn không thể tin được”
Ngôi nhà cấp 4 dưới đây có ưu điểm tuyệt vời là nằm giữa một cánh đồng lúa bao la, bát ngát. Từng không gian bên trong đều được thiết kế, tính toán kỹ lưỡng để tạo nên góc nhỏ xinh xắn.

Phẫu thuật thành công 2 học sinh chấn thương nặng do cây phượng đè

Phẫu thuật thành công 2 học sinh chấn thương nặng do cây phượng đè
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa phối hợp với Bệnh viện Chấn thương trình hình TP.HCM phẫu thuật thành công cho 2 ca chấn thương nặng trong vụ cây phượng đổ đè trúng tại trường THCS Bạch Đằng Quận 3 TP.HCM.

Học cách tập luyện để có đường cong quyến rũ như ca sĩ Tóc Tiên

4 sai lầm dùng quạt trong mìa hè cần bỏ ngay

Vừa ăn vừa chạy, bé gái 3 tuổi bị que kem đâm vào hốc mắt

Cẩn thận với bệnh truyền nhiễm ở trẻ vào mùa hè

Nhan sắc sao Việt khi rơi lệ: Hương Giang, Lan Ngọc khóc cũng xinh, Nhã Phương hóa meme để đời

Nhan sắc sao Việt khi rơi lệ: Hương Giang, Lan Ngọc khóc cũng xinh, Nhã Phương hóa meme để đời
Nổi tiếng là những mỹ nhân có vẻ đẹp toàn vẹn của showbiz Việt nhưng không ngờ cũng có lúc sao Việt lại bị dìm thê thảm chỉ vì cảnh khóc thảm họa thế này.

Style sao Việt 5 tháng đầu năm: Ngọc Trinh tung hoành ngang dọc với 1001 mốt độc lạ

Style sao Việt 5 tháng đầu năm: Ngọc Trinh tung hoành ngang dọc với 1001 mốt độc lạ
Có lẽ Ngọc Trinh đã đổi chiến thuật, thay vì lồng lộn trên thảm đỏ giờ đây Yêu nữ hàng hiệu đã đầu tư mạnh hơn cho bữa tiệc thời trang đường phố xứng danh Nữ hoàng street style 5 tháng đầu năm.

Chuyện gì thế này: Chungha bất ngờ tung clip dance cover Đóa hoa hồng của Chi Pu?

‘Bà bầu’ Gigi Hadid phủ nhận nghi án phẫu thuật thẩm mỹ

Bí quyết làm đẹp cao tay của sao Việt hơn tuổi chồng: Hari Won quả là đáng ngưỡng mộ

Thu Thủy bức xúc đăng đàn tố đoàn phim Cát Phượng xài chùa ca khúc không xin phép

Top 18 mẫu nail cực chất cho mùa Halloween thêm phấn khích

Top 18 mẫu nail cực chất cho mùa Halloween thêm phấn khích
Nếu bạn là tín đồ nail thì đừng bỏ qua những mẫu nail lấy cảm hứng theo từng ngày trong tháng, bạn có thể tha hồ sáng tạo màu nail chủ đạo theo từng ngày.

Cách sơn móng tay tuyệt đẹp không gây hại ít người biết

Cách sơn móng tay tuyệt đẹp không gây hại ít người biết
Việc dưỡng ẩm móng trước khi sơn sẽ khiến hóa chất dễ ngấm vào móng hơn và làm cho móng yếu đi. Cách tốt nhất là bạn nên dưỡng ẩm sau khi tẩy sơn móng tay.

4 mẹo chăm sóc móng chân đơn giản tại nhà không nên bỏ qua

40 Kiểu móng chân đẹp cho các nàng sành điệu không thể bỏ qua

8 mẹo đơn giản giúp làm dài móng cực nhanh ngay tại nhà

30 mẫu nail màu tím đẹp chắn chắn các nàng muốn thử ngay

5 kiểu tóc xoăn thần thánh nào thích hợp diện vào mùa đông nhất?

5 kiểu tóc xoăn thần thánh nào thích hợp diện vào mùa đông nhất?
Top 5 Kiểu tóc xoăn mùa đông với phong cách vừa cổ điển, vừa hiện đại mang lại cho bạn sự dịu dàng, thanh khiết nhưng không kém phần trẻ trung và hiện đại.

Mách nhỏ 4 kiểu tóc đẹp và quyến rũ dành cho mái tóc dầu

Mách nhỏ 4 kiểu tóc đẹp và quyến rũ dành cho mái tóc dầu
Với mái tóc dầu và nhanh bết, bạn không nên thả tóc hay thực hiện kiểu tóc phức tạp. Thay vào đó, có thể chọn một số kiểu tóc đơn giản, đề cao vẻ tự nhiên.

Bí quyết chăm sóc tóc bóng mượt chắc khỏe dễ dàng với lá dâm bụt

Hướng dẫn 2 cách tết tóc mái đẹp cho bạn gái thêm dễ thương

Mái tóc bóng mượt hơn nhờ ủ tóc bằng dầu dừa

5 cách điều trị da đầu nhờn, tạm biệt tóc bết dính cấp tốc

Mặt nạ, sản phẩm làm đẹp không thể thiếu của phụ nữ

Mặt nạ, sản phẩm làm đẹp không thể thiếu của phụ nữ
Mặt nạ dưỡng da từ lâu đã được coi là liệu pháp chăm sóc da hiệu quả cho chị em phụ nữ. Có rất nhiều lợi ích mà mặt nạ chiết xuất thiên nhiên có thể mang lại tác dụng tức thì cho làn da người sử dụng. Những phụ nữ thường xuyên đắp mặt nạ đúng cách đều công nhận da được cải thiện khoảng 80% các vấn đề về da như nám da, lỗ chân lông to, hay da chảy xệ…

4 sản phẩm: Linh tự đan; Thăng trĩ mộc hoa; Viên khớp Đại Việt và NANO FUCOMIN vi phạm quảng cáo

4 sản phẩm: Linh tự đan; Thăng trĩ mộc hoa; Viên khớp Đại Việt và NANO FUCOMIN vi phạm quảng cáo
4 sản phẩm Linh tự đan; Thăng trĩ mộc hoa; Viên khớp Đại Việt và NANO FUCOMIN vi phạm về quảng cáo, thậm chí có sản phẩm còn quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Xu hướng sử dụng và bảo quản mỹ phẩm tại Châu Á

Dưỡng da ban ngày - hỗ trợ bảo vệ da trước tác động của môi trường

7 bài thuốc giảm mỡ từ giấm