MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người mắc Covid-19 không triệu chứng cũng lây lan bệnh?

(MangYTe) - Các nhà khoa học cảnh báo những người mắc Covid-19 không có triệu chứng bệnh vẫn có khả năng lây lan vi rút gây bệnh trong phòng ở của họ. Và việc đeo khẩu trang góp phần làm giảm khả năng người mắc bệnh không triệu chứng lây bệnh cho người khác.
Mục lục

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.hcm (hcdc) đối diện với các yếu tố có nguy cơ lây lan covid-19 từ những người không có triệu chứng bệnh, các nhà khoa học khuyến cáo nên thực hiện các biện pháp vệ sinh cần thiết và thận trọng, đây là vấn đề phải lưu ý để làm giảm các yếu tố nguy cơ.

Thực tế nên tổ chức các đơn vị bệnh viện chuyên trách để điều trị dành riêng cho bệnh nhân mắc covid-19 sẽ là biện pháp tốt hơn việc cách ly tại nhà. một nghiên cứu gần đây ghi nhận, ngay cả những người mắc covid-19 không có triệu chứng bệnh cũng có thể gây ô nhiễm môi trường chung quanh họ, có khả năng lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế cũng như những người có tiếp xúc.

Người mắc COVID-19 không triệu chứng cũng lây lan bệnh? - Ảnh 1.

Hiện chưa có một nghiên cứu kỹ xem là liệu những người mắc covid-19 có thể làm ô nhiễm môi trường trong phòng của họ để lây lan bệnh cho người khác hay không

Mặc dù trước đây biết rằng một số đồ vật, dụng cụ nhất định như quần áo, đồ dùng nội thất ở trong phòng có khả năng lây truyền vi rút gây bệnh. hiện chưa có một nghiên cứu kỹ xem là liệu những người mắc covid-19 có thể làm ô nhiễm môi trường trong phòng của họ để lây lan bệnh cho người khác hay không, đây là vấn đề cần được xác định.

Các nhà khoa học của trung quốc đã lấy mẫu thử nghiệm từ môi trường chung quanh bệnh nhân covid-19 cũng như trong không khí ở 6 phòng bệnh áp suất âm. các phòng này có 13 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân không có triệu chứng.

Các mẫu thử nghiệm đã được thu thập từ nhiều loại bề mặt khác nhau trong phòng điều trị của bệnh nhân bao gồm giá treo giường và phụ kiện liên quan đến giường nằm, bồn rửa và nhà vệ sinh, bàn cạnh giường, công tắc đèn, tay nắm cửa, bàn đạp chân nhà vệ sinh, sàn nhà, dây đai thiết bị và cửa thoát khí...; đồng thời không khí trong phòng bệnh cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Người mắc COVID-19 không triệu chứng cũng lây lan bệnh? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học ở mỹ cho rằng, những người mắc covid-19 không có triệu chứng có thể lây lan bệnh cho người khác

Các mẫu thử nghiệm được kiểm tra xét nghiệm bằng phương pháp phản ứng tổng hợp chuỗi polymerase sao chép ngược RT-PCR (Read Time - Polymerase Chain Reaction), đây là phương pháp thử nghiệm có thể phát hiện sự hiện diện của vật liệu di truyền có liên quan đến vi rút gây bệnh.

Trong số 112 mẫu thử nghiệm được lấy từ các bề mặt, có 44 mẫu với tỷ lệ 39,3% cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngoài ra, phòng bệnh của những bệnh nhân không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ cũng đều bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đặc biệt trong phòng của một bệnh nhân không có triệu chứng, các mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh đã được phát hiện tìm thấy ở 4 vị trí bao gồm thanh chắn giường, tấm vải trải giường, gối của bệnh nhân và cửa thoát khí của phòng bệnh. Tuy vậy vi rút gây bệnh chưa được phát hiện trong bất cứ mẫu không khí thử nghiệm nào được lấy.

Các nhà khoa học ở mỹ cho rằng những người mắc covid-19 không có triệu chứng có thể lây lan bệnh cho người khác. những người này mặc dù xét nghiệm có kết quả dương tính với vi rút sars-cov-2 nhưng không bao giờ biểu hiện ra bên ngoài bất cứ một triệu chứng nào. những người không có triệu chứng có thể là chưa biểu hiện ra triệu chứng nhưng cuối cùng cũng có thể phát triển thành triệu chứng.

Các nhà khoa học lưu ý rằng có thể có đến một nửa số người nhiễm vi rút sars-cov-2 có thể là người mang mầm bệnh không có triệu chứng mà thuật ngữ y học thường nói là người lành mang trùng. trên thực tế vẫn chưa được hiểu rõ về mức độ lây nhiễm của người mắc bệnh nếu họ không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Vấn đề này khẳng định rõ thêm biện pháp sử dụng khẩu trang bảo vệ trở thành một phần của biện pháp quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh. nếu tất cả mọi người đều mang khẩu trang thì vấn đề này đã góp phần làm giảm khả năng của một người mắc covid-19 không có triệu chứng có thể lây lan bệnh cho người khác.

PL

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/nguoi-mac-covid-19-khong-trieu-chung-cung-lay-lan-benh-20210306105519496.htm)
 • Các tác dụng phụ cần xử trí ngay

  Các tác dụng phụ cần xử trí ngay
  Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ và thuốc điều trị tăng huyết áp (THA) cũng không có ngoại lệ.
 • Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

  Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Loyola Chicago (Mỹ) cho biết, sự thiếu hụt vitamin D và các bệnh mạn tính liên quan đến lão hóa như suy giảm nhận thức
 • Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen

  Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen
  Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư (London) cho biết họ đã tìm ra liệu pháp mới điều trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen.
 • Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị

  Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị
  Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
 • Điều trị tăng huyết áp thai kỳ

  Điều trị tăng huyết áp thai kỳ
  Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng...
 • Dùng thuốc ngứa đúng cách

  Dùng thuốc ngứa đúng cách
  Cứ mùa hè đến là mu bàn chân và kẽ ngón chân của chị Hoa lại ngứa. Nhiều người mách chị cách ngâm chân bằng các loại lá...
 • Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới

  Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới
  Gần đây, khi đề cập đến sự đề kháng thuốc của vi khuẩn, người ta thường nhắc đến vancomycin. Điều đó khiến không ít người nhầm vancomycin là kháng sinh mới, đa năng, dùng trong nhiều bệnh. Cần tìm hiểu kỹ, dùng hợp lý hơn.
 • Tâm thần vì …dùng thuốc

  Tâm thần vì …dùng thuốc
  Một trong những nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thuốc là gây rối loạn tâm thần (RLTT) với các biểu hiện rất phong phú và đa dạng...
 • Vitamin E và aspirin sẽ hạn chế xơ vữa động mạch

  Vitamin E và aspirin sẽ hạn chế xơ vữa động mạch
  Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã cho biết, có thể hạn chế xơ vữa động mạch bằng vitamin E sau khi họ đã tiến hành thử nghiệm thành công trên chuột.
 • Thuốc giảm đau dạng sủi làm tăng nguy cơ đột quỵ?

  Thuốc giảm đau dạng sủi làm tăng nguy cơ đột quỵ?
  Các nhà khoa học thuộc Đại học London và Đại học Dundee (Anh) cho biết, các loại thuốc giảm đau dạng viên sủi phổ biến như: aspirin, paracetamol, ibuprofen...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY