Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Người mẹ nghèo bán nhà Đại đoàn kết sống lay lắt gầm cầu thang bệnh viện để cứu con trai

(MangYTe) - Gia đình bà Nhuận dọn vào căn nhà Đại đoàn kết ở chưa bạc màu vôi, con trai bà mắc bệnh hiểm nghèo nên bà phải bán căn nhà lấy tiền chữa bệnh. Khi con bà đang ngắc ngoải vì bệnh tình, chồng bà Nhuận bất ngờ bị nhồi máu cơ tim, khiến gia đình bà rơi vào cảnh khốn cùng, khánh kiệt.
Mục lục

Bán nhà Đại đoàn kết… cứu con

Những ngày đầu tháng 12, tiết trời miền Tây se lạnh, chúng tôi theo chân ông Trần Văn Chính - Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phú Thọ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Nhuận, có hoàn cảnh khó khăn nhất ở xã Trường Xuân hiện nay.

Vợ chồng bà Nhuận không đất sản xuất, quanh năm đi làm thuê nuôi đứa con trai  duy nhất là anh Nguyễn Văn Hữu Đức (1982) khốn lớn. Đến năm 2007, bà Nhuận cưới vợ cho anh Đức, ít lâu sau vợ chồng anh Đức sinh đứa con trai đầu lòng là cháu Nguyễn Hữu Vinh.

Niềm vui đón cháu nội chưa vơi thì cả nhà bà Nhuận chết đứng khi hay tin anh Đức mắc căn bệnh suy thận mãn. Trong lúc gia đình bối rối, xoay xở tiền bạc chữa bệnh cho anh Đức thì vợ anh bỏ đi biền biệt...

Nhiều lúc anh Đức rơi vào tuyệt vọng, nhưng anh nghĩ đến cháu Vinh, cha mẹ già nên cố gắng lạc quan, kiên trì điều trị bệnh theo yêu cầu bác sĩ. Anh Đức thực hiện đúng lịch lọc thận, từ 1 lần/tuần, sau đó nâng lên 2 và 3 lần/tuần anh đều đúng hẹn. Nhờ đó, trải qua hơn 6 năm lọc thận, bệnh tình anh Đức như được kiểm soát, hiện tay chân không phù nề và anh có thể điều khiển xe máy một mình đi lọc thận.

Có được kết quả đó, mẹ anh Đức vất vả trăm bề, vì suốt hơn 3 năm trời bà Nhuận “ăn bờ, ngủ bụi” ở bệnh viện để điều trị bệnh cho anh Đức. Về chỗ ở,  bà Nhuận và anh Đức tá túc ở cầu thang bệnh viện hoặc nhà giữ xe…

Khi anh Đức vào phòng lọc thận, bà đi giặt đồ thuê, rửa chén bát hay đi bán vé số; đến buổi chiều bà đi lấy cơm thừa canh cặn cho những người nuôi lợn… Nhờ những công việc này, bà Nhuận có tiền trang trải chi phí trị bệnh cho anh Đức.

“Khó khăn nhất là năm 2014, gia đình tôi không còn thứ gì để bán, không thể vay tiền ai được nữa (vì nợ cũ chưa trả), trong khi đó bệnh tình thằng Đức trở nặng, nếu ngừng việc điều trị thì xem như 2-3 năm điều trị ban đầu cho thằng Đức bằng không. Vì thế tôi bấm bụng bán căn nhà Đại đoàn kết mà địa phương vận động xây dựng cho tôi để lấy tiền tiếp tục điều trị bệnh cho thằng Đức. Bán căn nhà xong, chồng tôi dựng căn nhà tạm ở cặp bờ sông ở đến nay”, bà Nhuận chia sẻ.

Theo bà Nhuận, dù đã bán căn nhà Đại đoàn kết đã lâu nhưng đến nay mỗi lần nhìn thấy căn nhà, bà vừa buồn tủi, vừa thấy có lỗi với chính quyền địa phương. Bởi thế, dù căn nhà của bà hiện nay cột kèo mối xông xiêu vẹo sắp sập nhưng bà chẳng dám mở lời với chính quyền địa phương về chuyện hỗ trợ sửa nhà.

Bán xôi nuôi chồng, con mang bệnh hiểm nghèo…

Trong suốt thời gian bà Nhuận ở bệnh viện điều trị bệnh cho anh Đức, ông Nguyễn Văn Mau (61 tuổi) – chồng bà Nhuận ở nhà chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Vinh. Vì gia cảnh khó khăn, ăn uống thiếu thốn và thiếu sự chăm sóc của cha mẹ nên cơ thể cháu gầy đét, mặc dù cháu Vinh đã 12 tuổi (học lớp 5) nhưng nhìn như những đứa trẻ lên 6 -7 tuổi.

Khi bệnh viện đa khoa Trung ương TP Cần Thơ tiếp nhận lọc thận miễn phí cho anh Đức, bà Nhuận thoát cảnh “ăn bờ, ngủ bụi” ở bệnh viện. Bà Nhuận về nhà cùng ông Mau nấu xôi, khoai mì đi bán ở chợ Trường Xuân.

Công việc buôn bán chỉ kéo dài được vài tháng thì ông Mau bị nhồi máu cơ tim, bà Nhuận tất tả vay tiền, đưa ông Mau đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên giữ được mạng sống cho ông Mau. Nhưng hiện tại ông chẳng làm được việc gì và sắp tới còn phải phẫu vì bệnh tình chưa ổn định.

Bà Nhuận bùi ngùi, chia sẻ: “Cái nghèo, cái khổ tôi không sợ, tôi chỉ sợ cái bệnh. Và hơn 7 - 8 năm qua, hết con rồi đến chồng ra vào bệnh viện, thật sự tôi không còn đủ sức. Bản thân tôi bị viêm khớp, hở van tim và có dấu hiệu suy thận… nhưng tôi phải cố gắng gánh xôi, khoai mì đi bán mỗi ngày. Vì nếu tôi nằm xuống, chồng con và cháu tôi chẳng biết bám vào ai mà sống”.

Sáng nay, vì không tiền thuê xe ôm, anh Đức mượn xe chở ông Mau đi tái khám ở Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ. Dù chặng đường chỉ hơn 40km nhưng hai cha con ông Mau phải nghỉ chân đến 5 - 6 lần, vì mệt. Nhưng vừa về tới nhà, anh Đức ngã sập xuống chiếc võng, nằm thở hổn hển; còn ông Mau phải nhờ bà Nhuận đỡ lên giường nằm, rồi thở dốc, huyết áp lại tăng...

Bà Nguyễn Thị Liền (61 tuổi) – người thường xuyên vận động bà con trong xóm giúp gia đình bà Nhuận, lắc đầu ngao ngán trước hoàn cảnh gia đình bà Nhuận, bà Liền nói: “Khổ cảnh người bệnh chở người đau đi khám bệnh. Chẳng biết bà Nhuận còn đủ sức bao lâu để buôn gánh bán bưng lo cho chồng con mang bệnh hiểm nghèo và đứa cháu nội đang trong tuổi ăn, tuổi học nữa đây. Bà con chúng tôi thì đã trợ giúp hết sức rồi?”

Ông Trần Văn Chính - Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phú Thọ cho biết, từ khi biết gia đình bà Nhuận khó khăn, chính quyền địa phương và người dân thường xuyên trợ giúp. Tuy nhiên, sự giúp đỡ không nhiều nên lúc gia đình ngặt nghèo quá bà bán luôn căn nhà Đại đoàn kết mà địa phương vận động xây dựng cho bà. Sự việc đáng tiếc này mãi về sau địa phương mới hay biết. Hiện tại, gia đình bà tiếp tục rơi vào cảnh khó khăn, vì hai người đàn ông trụ cột gia đình hiện nay chỉ nằm ở nhà uống thuốc rồi đi bệnh viện...

Hôm chúng tôi đến nhà bà Nhuận, dọc hai bên tuyến lộ nông thôn ấp Phú Thọ, người dân đã bắt đầu cuốc đất trồng rau, hoa kiểng; nhiều gia đình tất bật sơn sửa nhà, chuẩn bị đón Tết. Chỉ riêng gia đình bà Nhuận vẫn im ỉm như thường ngày. Bà Nhuận vẫn cặm cụi dưới chái bếp chăm mâm xôi, nồi khoai mì mau chín để đi bán vội.

Còn ông Mau và anh Đức nằm co ro khi cái lạnh đầu mùa chợt tới. Thỉnh thoảng tiếng ho sù sù của ông Mau phá đi không gian tĩnh mịch mà ai bước vào nhà bà Nhuận cũng chạnh lòng, nhất là khi ngày Tết cổ truyền sắp đến.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3598: Bà Nguyễn Thị Nhuận.

Địa chỉ: Ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

ĐT: 0964.146.863

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Hành

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-me-ngheo-ban-nha-dai-doan-ket-song-lay-lat-gam-cau-thang-benh-vien-de-cuu-con-trai-20191215194954326.htm)
 • Ðến bệnh viện không cần xếp hàng

  Ðến bệnh viện không cần xếp hàng
  Bệnh nhân được lấy số thứ tự từ máy tự động và ngồi chờ, theo dõi bảng số thứ tự tại các quầy đăng ký, khi nào đến số sẽ được thông báo để vào đăng ký...
 • Giao thừa trong bệnh viện

  Giao thừa trong bệnh viện
  Đêm 30 Tết, khi mọi người mọi nhà đang cùng nhau sum họp chuẩn bị đón thời khắc giao thừa Thì ở tại Bệnh viện, các y bác sĩ vẫn miệt mài với công việc cứu người...
 • Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện

  Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện
  Một tuần sau khi chồng đột ngột qua đời, chị Loan - cô dâu của chuyện tình cổ tích vẫn ở tình trạng nguy kịch. Sáng 20/11, bác sĩ cho biết, chị đang trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận, có biến chứng về tim.
 • Dạy con trai chăm sóc bản thân

  Dạy con trai chăm sóc bản thân
  Tôi có con trai 10 tuổi và 14 tuổi rất hiếu động. Cả hai cu cậu đều khá tò mò về chuyện “mau lớn” của cơ thể mình. Nhiều lần vào phòng kiểm tra bài tập của các con, tôi giật mình thấy hai anh em đang vạch quần ra “so” với nhau.
 • Nhật ký Tết ở bệnh viện

  Nhật ký Tết ở bệnh viện
  Ngày Tết ở bệnh viện- nơi đây thật đặc biệt. Trong cái hân hoan của đất trời, của người người nao nức đón Xuân, chúng tôi vẫn nghe đâu đó vài tiếng rên khe khẽ vì đau đớn, những tiếng thở đều nhè nhẹ vì lo âu bệnh tật…
 • Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ

  Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
  Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
 • “Hội chứng” bắt đền bệnh viện

  “Hội chứng” bắt đền bệnh viện
  Những người công tác trong các bệnh viện (BV) thật sự đau lòng và chia sẻ với người nhà khi có bệnh nhân tử vong.
 • Viết cho con trai

  Viết cho con trai
  Mỗi ngày online, có bao nhiêu tin tức mới về ngành y dược? Bố đang công tác ở bệnh viện, những tin liên quan đến ngành mình được ưu tiên đọc ngay.
 • Bé sinh non 27 tuần được Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống

  Bé sinh non 27 tuần được Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống
  Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Đăk Lăk vừa cứu sống bé sinh non tháng 27 tuần tuổi. Đây là thành công đáng ghi nhận của bệnh viện khu vực Tây Nguyên.
 • Yêu càng nhiều càng dễ sinh con trai?

  Yêu càng nhiều càng dễ sinh con trai?
  Qua việc khảo sát và tìm hiểu hàng chục nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học Anh đã vén màn bí ẩn liên quan đến sức khỏe tình dục và sinh em bé. Theo đó, nghiên cứu cho thấy những cặp đôi làm “chuyện ấy” thường xuyên có khả năng sinh con trai nhiều hơn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY