Khoa học hôm nay

Người mù ngủ mơ thấy gì?

Là con người, ai cũng đã, đang và sẽ có những giấc mơ khi ngủ. Tuy nhiên, đối với những người mù, khi thị giác không còn nữa thì họ sẽ mơ thấy gì? Đây là một câu hỏi cực kỳ thú vị.
Mục lục

Đối với con người, giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. các sự kiện trong giấc mơ thường không thể xảy ra hoặc không giống với thực tế, bởi chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. tuy nhiên, trong trường hợp “giấc mơ sáng suốt” hay “giấc mơ tỉnh táo” khi mà người nằm mơ nhận ra rằng họ đang nằm mơ thì vẫn có thể điều khiển được đôi chút.

đó là ở những người bình thường, còn đối với người mù, giấc mơ của họ đến như thế nào? họ có thấy được các hình ảnh khi ngủ mơ hay chỉ là cảm nhận được từ các giác quan còn lại như âm thanh, tiếng động hoặc mùi vị? mời quý độc giả cùng theo dõi bài nghiên cứu dưới đây để giải mã.

đầu tiên, phải kể đến người mù không phải bẩm sinh mà là do tác động của các yếu tố bên ngoài. có nghĩa là họ đã từng có một đôi mắt bình thường, nhưng vì một tai nạn hay căn bệnh nào đó mà thị giác không còn nữa. ở nhóm người này, họ đã từng thấy, cảm nhận được nhiều vật, vì vậy giấc mơ của họ toàn toàn bình thường.

Người mù ngủ mơ thấy gì? - ảnh 1

Người mù thường gặp ác mộng khi ngủ.

Thế nhưng, qua thời gian, giấc mơ đó chắc chắn sẽ không còn đúng nữa, bởi trí nhớ của họ không thể theo kịp với chuyển động của thời gian. Thậm chí, ngay cả những người thân bên cạnh, họ cũng có thể không còn biết được gương mặt qua nhiều năm.

Còn đối với những người mù bẩm sinh, khi sinh ra đã không còn thị giác thì giấc mơ của họ vẫn có thể có hình ảnh, nhưng nó lại bị sắp xếp lung tung theo cảm nhận của người mơ.

Một nghiên cứu ở Đan Mạch vào năm 2014 cho thấy, những người mù bẩm sinh có khả năng mơ thấy hình ảnh. Tuy nhiên, đó chỉ là những ký ức và ý nghĩ của người năm mơ chứ nó không thể đúng với hiện thực.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy, những người mù bẩm sinh thường có xu hướng gặp ác mộng, cụ thể là cao gấp 4 lần so với những người thông thường. Trong đó, đa phần đều là những sự kiện buồn, mất mát hoặc gặp bế tắc trong việc đi tìm lối đi.


Theo Bảo Tuấn/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/nguoi-mu-ngu-mo-thay-gi-1785285.tpo


Theo Bảo Tuấn/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nguoi-mu-ngu-mo-thay-gi/20210219020846751)
 • Những rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở trẻ

  Những rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở trẻ
  Đái dầm, hoảng sợ ban đêm, mộng du…là những rối loạn giấc ngủ trẻ có thể gặp phải
 • 15 cách để thức dậy khỏe khoắn vào buổi sáng

  15 cách để thức dậy khỏe khoắn vào buổi sáng
  Được nghỉ ngơi đầy đủ là yếu tố then chốt để giữ được sự vui vẻ. Thế nhưng, có thể bạn đôi lúc hoặc thường xuyên cảm thấy khó có thể nhấc mình lên vào buổi sáng thức giấc. Những lúc ấy, ngoài việc ngủ không đủ giấc, quy trình hoạt động mỗi ngày của bạn có thể đang bị rối loạn.
 • Niềm vui cho những người mù

  Niềm vui cho những người mù
  Vừa qua, báo Sức khỏeĐời sống đã nhận được bức thư của một bạn đọc bày tỏ niềm vui trước sự kiện một nhà khoa học trẻ đã sáng chế “mắt thần” dành cho người mù...
 • Chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh

  Chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh
  Ngay khi sinh xong về nhà, cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Ngoài việc thực hiện đúng giờ giấc cho trẻ bú, thường xuyên tay tã lót cần chú ý cho trẻ ngủ đẫy giấc vì giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.
 • Một số thói quen gây hại sức khỏe khi ngủ

  Một số thói quen gây hại sức khỏe khi ngủ
  Dù giấc ngủ đặc biệt cần thiết đối với con người, nhưng một vài trạng thái trước khi ngủ hay tư thế ngủ sau đây có thể khiến bạn dễ ốm yếu và già đi nhanh chóng.
 • Thiết bị điện tử thông minh quấy nhiễu giấc ngủ của trẻ

  Thiết bị điện tử thông minh quấy nhiễu giấc ngủ của trẻ
  Thông tin trên Tạp chí Nhi khoa cũng cho biết, nếu trẻ mang ĐTDĐ hay máy tính bảng lên giường, chúng sẽ mệt mỏi vì thiếu ngủ.
 • Tuyệt chiêu giúp bạn giảm mệt mỏi

  Tuyệt chiêu giúp bạn giảm mệt mỏi
  Một giấc ngủ sâu đủ thời gian và có chất lượng vào ban đêm sẽ giúp làm giảm đi sự mệt mỏi.
 • 10 sai lầm thường gặp về giấc ngủ

  10 sai lầm thường gặp về giấc ngủ
  Ngủ là một hành động thường xuyên của con người, giúp con người tái tạo lại sức lao động và tinh thần, sau một ngày dài làm việc, học tập và sinh hoạt. Thế nhưng, rất nhiều người lại không hề biết ngủ đúng cách, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.
 • Giải mã những giấc mơ tình ái

  Giải mã những giấc mơ tình ái
  SK =ĐS - Những giấc mơ tình ái khác nhau tùy từng người, về từng chi tiết nhưng một vài kiểu giấc mơ nhiều người hay gặp khó hiểu, gây bối rối và chỉ có phân tâm học mới giúp khám phá phần nào.
 • Giấc ngủ giúp não tăng khả năng giải quyết vấn đề

  Giấc ngủ giúp não tăng khả năng giải quyết vấn đề
  Một nghiên cứu gần đây tại Anh chỉ ra rằng, giấc ngủ giúp tăng khả năng giải quyết các vấn đề.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY