Kinh tế xã hội hôm nay

Người Mỹ viết về Việt Nam phòng Covid-19: Hệ thống chăm sóc y tế phi thường

Dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, khiến Việt Nam và các nước căng mình chống dịch. Một người Mỹ (theo thông tin trên mạng xã hội) đã chia sẻ quan điểm cá nhân về chuyện chống dịch của Việt Nam trên mạng xã hội Twitter.
Mục lục

TNO trích dịch những nhận xét cá nhân của tài khoản Emerican Johnson – Cornpop Fan Account về chuyện phòng dịch ở Việt Nam.

Cuba và Việt Nam có hệ thống và xử lý khủng hoảng phi thường (incredible, từ này còn được dịch là “không thể tin được” - ND) nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ nghe được thông tin tích cực về điều này vì họ là những nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Mỗi khi Luna kể cho tôi một tin tốt về Việt Nam, tôi đi tìm thông tin bằng tiếng Anh và chả bao giờ thấy. Thế nên, chúng tôi nói rất nhiều chuyện tích cực về Việt Nam. Không phải chúng tôi nghĩ Việt Nam hoàn hảo, mà bởi vì không ai nói về mấy chuyện này cả.

Người Mỹ viết về Việt Nam phòng Covid-19: Hệ thống chăm sóc y tế phi thường - ảnh 1

Phát cơm miễn phí cho những người về từ vùng dịch Covid-19 trong lúc chờ được đưa đến các điểm cách ly

Độc Lập

Việt Nam có nhiều khiếm khuyết nhưng cũng có những thành công lớn lao mà cả thế giới có thể và nên học hỏi, tất cả đều bắt nguồn từ chính sách nhân đạo và xã hội chủ nghĩa. Có lý do mà báo chí nước ngoài không nhắc đến mấy chuyện đó còn chúng tôi đơn giản là làm cân bằng lại.

Năm 2000 - 2001, Hàn Quốc có dịch tiêu chảy và Việt Nam có thuốc chữa rất hiệu nghiệm. Việt Nam gửi miễn phí tới Hàn Quốc vì mục đích nhân đạo

Tôi đã ở nhiều bệnh viện ở các khu vực nông thôn nghèo ở Việt Nam và được chăm sóc tận tình, và nhìn chung sự chăm sóc đối với tôi còn hơn nhiều ở Mỹ. Tất nhiên tôi không giàu và tôi chả có bảo hiểm ở Mỹ hay ở Việt Nam. Đó chính là vấn đề.

Mọi người cứ hỏi tôi có ổn không và lo lắng khi tôi sống ở Việt Nam nhưng giờ tôi lại lo cho các bạn hơn, vì tôi đang ở nơi an toàn nhất thế giới.

Đừng tin lời tôi. Xem thực tế này, xem việc Việt Nam kiểm soát SARS và Covid-19, xem WHO và nhiều nước giàu có như Hàn Quốc phải tham khảo Việt Nam về khủng hoảng y tế. Xin lỗi nếu các bạn thấy khó ở chứ bằng chứng thì đầy ra.

Việt Nam là nước đầu tiên kiểm soát hoàn toàn SARS (28.4.2003) và Covid-19 (chưa ai tử vong) và nghiên cứu xong trong một tháng bộ kiểm tra nhanh virus mà WHO bảo phải mất bốn năm. WHO giờ đang tham vấn Việt Nam để nhờ hỗ trợ về vấn đề khủng hoảng toàn cầu này. Tất nhiên điều này không có trong các bản tin của chúng ta (ý là phương Tây).

Thế giới cần thêm nhiều thông tin và thông tin kỹ hơn về Việt Nam mà không bị lọc qua lăng kính tuyên truyền của báo chí nước ngoài. Chúng tôi (tác giả và bạn) chả yêu cầu mọi người làm gì ngoài cứ thông tin đúng sự thật!

Về việc Việt Nam chế bộ kiểm tra nhanh virus, chỉ có Al Jazeera và truyền thông Việt Nam là đưa tin chi tiết về việc này. Phần còn lại của thế giới chỉ nhắc đến bài hát Việt Nam về virus Corona (bài Ghen Cô Vy), không gì khác?!

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-my-viet-ve-viet-nam-phong-covid-19-he-thong-cham-soc-y-te-phi-thuong-1194515.html)
 • Y đức trong nền y tế công lập hiện đại

  Y đức trong nền y tế công lập hiện đại
  Nhân sinh có bốn cung bậc: sinh, bệnh, lão, tử. Không có cung bậc nào thiếu bàn tay của thầy thuốc. Thời thần quyền, các đạo sĩ dùng hóa phép để chữa bệnh.
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

  Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • Ly kỳ bí quyết chăm sóc sắc đẹp của hoàng hậu Áo

  Ly kỳ bí quyết chăm sóc sắc đẹp của hoàng hậu Áo
  Xin được tiết lộ bí quyết chăm sóc sắc đẹp hết sức ly kỳ của vị hoàng hậu cũng như trả lời câu hỏi làm thế nào mà hoàng hậu vẫn giữ được vòng eo nhỏ xíu dù mang thai tới 4 lần?
 • Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến tại nhà

  Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến tại nhà
  Để sống tốt sau tai biến mạch máu não cần được chăm sóc, thực hiện một số thay đổi trong gia đình và thói quen hàng ngày.
 • Chăm sóc người bệnh Alzheimer

  Chăm sóc người bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí, gặp khá nhiều trong cộng đồng. Alzheimer thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn.
 • Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
  Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

  Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
  Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi.
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
1  ... Tiếp »