MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người Nhật khỏe mạnh sống lâu vì họ không mắc phải 3 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có

Người Nhật dựa vào đâu sống lâu nhất thế giới? 3 nguyên tắc cơ bản trong bữa tối dưới đây là chìa khóa giúp họ thọ hơn ta 10 năm.
Mục lục

Người Nhật trường thọ là chuyện mà cả thế giới đều biết. Trên thực tế, việc người Nhật trường thọ là có số liệu thực tế.

Năm 2018, dữ liệu khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản là 81 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 tuổi, và họ đã liên tiếp giành vị trí thứ nhất về tuổi thọ trong suốt hơn 20 năm.

Còn nước ta thì sao?

Theo báo cáo, tuổi thọ trung bình ở Việt Nam năm 2018 rơi vào khoảng 73,5 tuổi, trong đó nam giới là 70,9 tuổi và nữ giới là 76,2 tuổi.

So với nước Nhật, chúng ta vẫn đang cách rất xa.

Cùng là những quốc gia thuộc châu Á, vì sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật lại hơn ta những hơn 10 năm? Điều này có liên quan tới thói quen sinh hoạt vốn có của người Nhật, đặc biệt là 4 thói quen ăn uống không thể thiếu vào buổi tối của họ.

bi-quyet-song-lau-cua-nguoi-nhat-750x350

Ảnh minh họa.

1. bữa tối không quá sớm cũng không quá muộn

Thời gian ăn tối có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe con người, không nên quá sớm hoặc quá muộn, tốt nhất là ăn tối trước khi đi ngủ 3-4 tiếng, lúc này thức ăn từ bữa trưa đã tiêu hóa hết và dạ dày có đủ không gian để tiếp nhận thức ăn của bữa tối.

Việc lựa chọn thời điểm lý tưởng này để ăn tối sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi mà không gặp phải áp lực nào cho ruột và dạ dày, cũng có thể cho dạ dày và ruột được nghỉ ngơi đầy đủ, không dẫn đến béo phì.

Nhiều người bị béo phì thường là do họ không chọn giờ ăn tối tốt và ăn quá muộn.

2. Lượng đồ ăn trong mỗi bữa ăn

images (2)

Ăn quá nhiều không chỉ có xu hướng khiến cơ thể tăng cân, mà khi một lượng lớn thức ăn được đổ vào dạ dày, nó cũng sẽ gây ra gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa.

Và ở điểm này, người Nhật đã làm rất tốt, tiêu chuẩn ăn của họ là 7 phần no, tức là dừng ăn lúc này sẽ không khiến họ cảm thấy đói quá, ngược lại còn là trạng thái tốt nhất trong ăn uống.

Vì có thói quen ăn uống tốt, nên tỷ lệ béo phì của người Nhật chỉ là 4%.

Nói cách khác, đại đa số người dân nhật bản không có trọng lượng dư thừa, đây cũng là nền tảng cho một người sống lâu trăm tuổi.

3. Thứ tự ăn uống

Người Nhật quan tâm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống, thường sẽ ăn rau trước để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức độ nhất định, ăn sẽ thấy no, sau đó thì không còn cảm giác thèm ăn thịt đến "phát điên" nữa.

Vì vậy, trong bữa tối, không nhất thiết bạn phải gò bó theo một thứ tự ăn uống nhất định, chỉ cần nhớ món bạn động đũa đầu tiên nên là các món rau quả, sau đó rồi mới ăn đến các món khác.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nguoi-nhat-khoe-manh-song-lau-vi-ho-khong-mac-phai-3-sai-lam-trong-bua-toi-trong-khi-nhieu-nguoi-viet-thi-co-search/?id=305293

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-nhat-khoe-manh-song-lau-vi-ho-khong-mac-phai-3-sai-lam-trong-bua-toi-trong-khi-nhieu-nguoi-viet-thi-co/20211121084316284)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY