MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người phụ nữ 32 tuổi mắc bệnh tay chân miệng

Theo bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, người lớn mắc tay chân miệng là trường hợp hiếm gặp.
Mục lục

Tiến sĩ Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết nữ bệnh nhân P.T.D. (32 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM) đến khám vì nghĩ bản thân bị chàm. Với tổn thương ban đầu trên da, nhân viên y tế nghi bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc nên chuyển đến phòng khám da liễu.

Qua kiểm tra kỹ thương tổn, các bác sĩ phát hiện lòng bàn tay, bàn chân và vị trí khoeo tay, chân, nếp gấp trên da của bệnh nhân có các bóng nước nhỏ li ti. Thoạt nhìn ban đầu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khả năng viêm da tiếp xúc hoặc bệnh chàm.

Bệnh nhân cho biết bản thân đang chăm sóc con 9 tháng tuổi bị tay chân miệng, điều trị tại bệnh viện nhi đồng 1 (tp.hcm). kết quả xét nghiệm cho thấy người phụ nữ này mắc tay chân miệng.

Người phụ nữ 32 tuổi mắc bệnh tay chân miệng - Ảnh 1.

Bề mặt da bị tổn thương do mắc bệnh tay chân miệng. ảnh: bscc.

Trao đổi với zing, bác sĩ trương hữu khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh, bệnh viện nhi đồng 1, cho biết tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em.

Virus gây bệnh có khả năng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp các dịch tiết mũi họng, nước bọt, phân của người bệnh hoặc vật dụng, đồ dùng chung.

Tay chân miệng rất hiếm gặp ở người lớn do sức đề kháng tốt và có ý thức vệ sinh hơn. người lớn mắc bệnh này thường không biểu hiện bên ngoài nên rất khó nhận biết và kiểm soát. dù vậy, mỗi năm, bác sĩ khanh vẫn gặp một số trường hợp tay chân miệng ở người lớn.

Tiến sĩ lê thái vân thanh cho biết người lớn mắc tay chân miệng có thể là nguồn lây truyền rất nguy hiểm do tâm lý chủ quan, tiếp xúc nhiều với trẻ nhỏ.

Các dấu hiệu tay chân miệng ở người lớn có thể bị nhầm lẫn với một số vấn đề da liễu thường gặp như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da côn trùng, chàm...

Theo Zing

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nguoi-phu-nu-32-tuoi-mac-benh-tay-chan-mieng-20201110140340576.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY