Kinh tế xã hội hôm nay

Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa

Hơn 20 năm nay, chị Trần Thị Mai đã hiến máu gần 100 lần. Noi gương chị, các thành viên trong gia đình cũng 70 lần tham gia hiến máu.
Mục lục

Hơn 20 năm nay, chị Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã hiến máu nhân đạo để cứu người gần 100 lần.

Noi gương chị, các thành viên trong gia đình cũng 70 lần tham gia hiến máu. Chị Mai là hạt nhân tiêu biểu của phong trào hiến máu nhân đạo tại tỉnh Khánh Hòa, nhiều lần được nhận Bằng khen về Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.

Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Mai tích cực vận động hiến máu.

20 năm trước, khi tham gia, nhiều người còn sợ hiến máu, chị Mai cũng e ngại hiến máu bởi đang độ tuổi sinh đẻ, lại là lao động chính trong gia đình. Trong một lần, mẹ đẻ của chị Mai bị tai nạn giao thông, gãy xương đùi, cần phải truyền máu cấp cứu.

Chị Mai đã mạnh dạn xét nghiệm, may mắn máu phù hợp và những giọt máu cùng huyết thống cứu được mẹ của mình. Một lần khác, khi chăm bố tại bệnh viện, chị Mai chứng kiến cảnh các bác sĩ không cứu được một cụ già bởi bệnh viện không còn máu. Trăn trở từ đó, chị bắt đầu tham gia hiến máu.

Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Mai đã hiến máu tình nguyện gần 100 lần.

Đến nay, chị đã 95 lần hiến máu cứu người, trong đó, có nhiều lần hiến tiểu cầu. Theo gương chị Mai nhiều người trong gia đình chị cũng đã tham gia hiến máu. Ai cũng tâm niệm sẵn sàng cho đi giọt máu của mình để mang lại sự sống cho đời, trao niềm hy vọng cho người bệnh.

Chị Trần Thị Mai chia sẻ suy nghĩ của mình từ những ngày đầu đó: "Tôi từng chứng kiến 1 cụ già không có máu truyền nên phải ra đi, tôi rất trăn trở, tại sao tôi có sức khỏe như thế này mà không làm một gì đó để giúp đỡ, chia sẻ cho những người mắc những căn bệnh hiểm nghèo, cần phải có máu truyền như cụ già đó.

Tôi đã xung phong hiến máu. Rất vui mừng, phấn khởi mỗi khi hiến được thêm 1 đơn vị máu, chia sẻ được một phần nào đó để giúp đỡ cho mọi người".

Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Đến nay, chị Trần Thị Mai đã hiến máu tình nguyện gần 100 lần.

Đến nay, chị Trần Thị Mai đã đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ phường Cam Nghĩa được 18 năm liên tục. Phường Cam Nghĩa cũng trở thành điểm sáng về phong trào nhân đạo, nổi bật là hiến máu tình nguyện.

Hằng ngày, chị đến từng gia đình vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo như mình. Lấy bản thân làm minh chứng, thường xuyên hiến máu, hạn chế chất béo, tinh bột, không ăn kiêng nhưng vẫn luôn khỏe mạnh, da dẻ mịn màng hơn.

Để tạo nguồn “máu sống”, chị Mai đã chủ động thành lập Câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp gồm 20 thành viên, mỗi năm hiến khoảng 40 đơn vị máu.

Nửa đêm hay lúc mưa to, gió lớn, có người cần máu, mọi người sẵn sàng lên xe, vượt 50- 60 km để ra trung tâm thành phố Nha Trang hiến máu cứu trường hợp nguy cấp. Trong số này, có đến 10 người là thành viên thường trực Câu lạc bộ hiến tiểu cầu của Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Khánh Hòa.

Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Đến nay, chị Trần Thị Mai đã hiến máu tình nguyện gần 100 lần.

Anh Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Cam Nghĩa, người đã nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo cho biết: "Việc làm của cô Mai rất có ý nghĩa, từ đó, bản thân tôi cũng tham gia hiến máu cùng với hơn 40 lần rồi".

Nhiều người sau khi được nhận máu khẩn cấp từ chị Mai đã khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc. Với khát vọng có thể nối dài thêm sự sống cho người khác ngay cả khi mình đã qua đời, chị Mai còn đăng ký hiến tạng, hiến xác cho y học.

  Ấm áp chương trình hiến máu tình nguyện

Chị Mai cũng vận động được 10 người dân tại phường Cam Nghĩa tham gia hiến tạng, hiến xác cho y học.

Tính đến nay, chị Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh đã được các cấp tặng hơn 20 bằng khen các loại. Trong đó, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của tỉnh Khánh Hòa về Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.

Bà Lưu Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa cảm kích khi nói rằng, chị Trần Thị Mai đã thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các thế hệ cán bộ, hội viên Chữ thập Đỏ: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được giảm bớt đau thương cho họ”.

"Trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chị Mai là tấm gương tiêu biểu, đã góp phần tạo sự lan tỏa trong toàn tỉnh. Chị là gương điển hình tiên tiến trong phong trào hiến máu tình nguyện nói riêng và các hoạt động xã hội từ thiện nói chung.

Cần phải có đức hi sinh, chia sẻ, chung tay với cộng đồng, sẵn sàng hy sinh bản thân mình, thực hiện Chữ thập đỏ vì mọi người ở mọi nơi. Chị Mai là tấm gương thực hiện tốt phương châm này", bà Hường chia sẻ./.

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/nguoi-phu-nu-gan-100-lan-hien-mau-cuu-nguoi-o-khanh-hoa-2020051507362465.htm)
 • Lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ngày mồng 8 tháng 3 hay và ý nghĩa nhất

  Lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ngày mồng 8 tháng 3 hay và ý nghĩa nhất
  Ngày Quốc tế Phụ nữ mồng 8 tháng 3 đã đến, hãy gửi tặng những lời chúc nhân dịp ngày mồng 8 tháng 3, hay và ý nghĩa nhất đến những người phụ nữ thương yêu trong trái tim bạn.
 • Phụ nữ trở thành phương tiện sản xuất và hàng hóa?

  Phụ nữ trở thành phương tiện sản xuất và hàng hóa?
  Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) mới đây phát biểu với truyền thông...
 • Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên

  Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên
  Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên thường gặp những bệnh bỗng từ đâu đến khiến họ bối rối và khó khăn khi xử trí.
 • Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

  Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên
  Ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ bỗng đâu gặp những căn bệnh tuy không hiểm nghèo, chết người nhưng lại gây khó chịu, bối rối khiến cuộc sống có những ảnh hưởng không nhỏ...
 • 5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung

  5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung
  Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng lớn. Để giúp phụ nữ hạn chế các loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại dưỡng chất quan trọng phụ nữ nên bổ sung.
 • Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
  Phụ nữ ở độ trung niên là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng đã giảm nhiều, các chức năng của cơ thể cũng không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh như: mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch, loãng xương…
 • Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?

  Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?
  Dưới đây là hướng dẫn khám bệnh đối với nhóm phụ nữ trên 70 của các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ).
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ

  Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ
  Từng bị chĩa súng vào đầu, dí dao vào người, đối mặt với rắn độc... nhưng người phụ nữ 47 tuổi chẳng hề sợ hãi gì, bởi chị mắc một căn bệnh di truyền hiếm gặp: bệnh không biết sợ
 • 5 loại kiểm tra sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua

  5 loại kiểm tra sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
  Bận đến mấy, chị em nên tranh thủ hàng năm chụp nhũ ảnh, soi cổ tử cung để tầm soát ung thư, khám mắt, kiểm tra huyết áp và cholesterol...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY