MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người phụ nữ mua dây điện giết lợn rừng vì phá hoại mùa màng, nhưng đâu ngờ hành động này phải đối mặt với hậu quả khôn lường

Để bảo vệ cánh đồng 5 năm mồ hôi nước mắt của mình, bà Ngô đã quyết định làm một việc khiến mình phải nhận án tù treo và phải bồi thường 1500 nhân dân tệ (khoảng 5 triệu đồng).
Mục lục

Trang Sohu đưa tin, gần đây câu chuyện về một góa phụ sống một mình ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã phải đối mặt với án tù treo vì dám giết chết 3 con lợn rừng để bảo vệ cánh đồng mà bà đã dành 5 năm để cày cuốc trồng trọt.

Người phụ nữ mua dây điện giết lợn rừng vì phá hoại mùa màng, nhưng đâu ngờ hành động này phải đối mặt với hậu quả khôn lường - Ảnh 1.

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ, nhiều người thắc mắc rốt cuộc lợn rừng có phải là động vật được bảo vệ? 

Việc săn lợn rừng có bất hợp pháp hay không? 

Trên thực tế, tuy lợn rừng không phải là động vật được quốc gia bảo vệ nhưng nó là loài động vật quan trọng có liên quan đến giá trị nghiên cứu khoa học và kinh tế đối với quần thể động vật hoang dã trên cạn, và chúng được bảo vệ bởi Luật bảo vệ Động vật hoang dã. Vì vậy, việc săn lợn rừng được xem là một hành vi phạm tội.

Được biết, bà Ngô là người đàn bà góa phụ. Bà có con nhưng họ không sống ở đây mà lên thành phố lập nghiệp. 

Trong nhiều năm qua, bà Ngô sống một mình bằng cách trồng trọt trên cánh đồng của mình. Tuy nhiên, cách đây không lâu, cánh đồng của bà Ngô bị những con lợn rừng đến quấy phá. 

Lúc đó, bà cũng đã nghĩ ra nhiều phương pháp để xua đuổi lợn rừng như bù nhìn, cồng chiêng nhưng không có kết quả.

Người phụ nữ mua dây điện giết lợn rừng vì phá hoại mùa màng, nhưng đâu ngờ hành động này phải đối mặt với hậu quả khôn lường - Ảnh 2.

Bà Ngô sau đó cũng đã trình báo lên cơ quan có thẩm quyền nói rằng lợn rừng đã phá hoại mùa màng và hy vọng nhận được trợ cấp, thế nhưng bà lại nhận được câu trả lời rằng “không có trợ cấp cho những việc này". 

Bà Ngô lại tiếp tục báo cáo lên sở lâm nghiệp nhưng cũng vô ích.

Trước sự việc này, bà Ngô không còn cách nào đã chi 5000 nhân dân tệ (hơn 16,5 triệu đồng) mua thiết bị kéo lưới điện, trước là để giết lợn rừng, sau là đem thịt lợn bán cho hàng xóm. 

Bà Ngô đã giết 3 con lợn rừng và bán 2 con cho hàng xóm, một con còn lại bà giữ làm thịt. Tổng lợi nhuận bán lợn được 1.070 nhân dân tệ (hơn 3,5 triệu đồng). 

Hành vi của bà Ngô đã bị cảnh sát phát hiện và tiến hành tịch thu thiết bị điện và xử lý theo quy định.

Người phụ nữ mua dây điện giết lợn rừng vì phá hoại mùa màng, nhưng đâu ngờ hành động này phải đối mặt với hậu quả khôn lường - Ảnh 3.

Vào ngày 30/3, tại tòa án Nhân dân Ba Châu, Tứ Xuyên, bà Ngô chính thức bị tuyên án về việc săn bắn trái phép động vật hoang dã trong làng. 

Tòa án cho rằng mặc dù bà chỉ là muốn ngăn không cho lợn rừng xâm hại cánh đồng nhưng đã vi phạm luật và quy định quốc gia có liên quan đến sử dụng công cụ bị cấm để săn bắn động vật hoang dã. 

Ngoài ra, hành động bà Ngô còn phá hủy tài nguyên và môi trường sinh thái, xâm phạm đến lợi ích xã hội công cộng.

Người phụ nữ mua dây điện giết lợn rừng vì phá hoại mùa màng, nhưng đâu ngờ hành động này phải đối mặt với hậu quả khôn lường - Ảnh 4.

Sau cùng, bà Ngô bị phạt 3 tháng tù giam và 6 tháng tù treo cùng số tiền bồi thường 1.500 nhân dân tệ (khoảng 5 triệu đồng) vì xâm hại đến tài nguyên môi trường. Bà Ngô đã nhận ra sai lầm và không có ý định kháng cáo. 

Tuy nhiên, sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người cảm thấy bất bình trước phán quyết của tòa. Bà Ngô làm sai nên đã chịu phạt, nhưng việc lợn rừng phá hoại cánh đồng của bà thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/nguoi-phu-nu-mua-day-dien-giet-lon-rung-vi-pha-hoai-mua-mang-nhung-dau-ngo-hanh-dong-nay-phai-doi-mat-voi-hau-qua-khon-luong-20200420215828768.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY