Khoa học hôm nay

Người phụ nữ Việt duy nhất trở thành hoàng hậu ở nước ngoài là ai?

Bà được xem là công chúa mở cõi đầu tiên khi chấp nhận làm dâu Chiêm Thành năm 1306, giúp lãnh thổ Đại Việt được mở rộng về phía Nam.
Mục lục

Huyền Trân là con gái của vua Trần Nhân Tông. Bà được xem là công chúa mở cõi đầu tiên khi chấp nhận làm dâu Chiêm Thành năm 1306, giúp lãnh thổ Đại Việt được mở rộng về phía Nam.


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-2

Theo đại việt sử ký toàn thư, năm 1301, vua trần có chuyến du ngoạn chiêm thành. trước khi ra về, ông hứa gả con gái là công chúa huyền trân cho vua chế mân, dù lúc đó vua chiêm đã hơn 80 tuổi. đổi lại, vua chiêm thành phong huyền trân làm vương hậu và dâng vùng đất quảng bình, quảng trị, thừa thiên huế cho nước ta.


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-3

Năm 1285, hốt tất liệt phong con trai (thoát hoan) làm trấn nam vương, dẫn đại quân tiến vào xâm lược nước ta. giai đoạn đầu, với sức mạnh vượt trội, quân nguyên giành thế áp đảo trên chiến trường. trong tình thế nguy cấp, an tư công chúa đã tự nguyện kết hôn với thoát hoan, tạo điều kiện cho vua tôi nhà trần có thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến.


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-4

Theo các tài liệu lịch sử, an tư công chúa được cho là con gái út của vua trần thái tông, em gái vua trần thánh tông, cô ruột của vua trần nhân tông. đến nay, cuộc đời công chúa an tư, sau khi chấp nhận lấy thoát hoan, vẫn còn là điều bí ẩn với các nhà sử học.


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-5

Công nữ ngọc vạn là con gái thứ hai của chúa sãi nguyễn phúc nguyên. năm 1620, theo lời cầu hôn của vua chey chetta ii, chúa sãi gả ngọc vạn cho ông. bà trở thành hoàng hậu chân lạp với tước hiệu brhat mae samdach brhat bhagavati amara deva thida. đổi lại, chúa nguyễn được lập một đồn thuế ở prei kor (tức vùng sài gòn) và lập một dinh điền ở mô xoài (gần bà rịa vũng tàu ngày nay, dinh điền chính thức đầu tiên trên đất chân lạp).


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-6

Theo sách nguyễn phúc tộc thế phả, năm tân mùi (1631), ngọc khoa được đức hy tông (sãi vương) gả cho vua chiêm thành là po rômê. nhờ có cuộc hôn nhân này mà tình giao hảo giữa hai nước tốt đẹp.


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-7

Người được cho là phụ nữ việt đầu tiên lấy chồng nhật bản: công nữ ngọc hoa, họ tên đầy đủ là nguyễn phúc ngọc hoa. theo tài liệu và sự tích còn lưu giữ của nhật bản, bà là con gái nuôi của chúa sãi nguyễn phúc nguyên. năm 1619, công nữ ngọc hoa được gả cho araki sotaro, nhà hàng hải kiệt xuất thuộc dòng dõi samurai sang buôn bán hội an (quảng nam). một năm sau, bà theo chồng về nhật sống và mất năm 1645. sau khi qua đời, bà được an táng tại chùa daioji ở thành phố nagasaki.


Nguoi phu nu Viet duy nhat tro thanh hoang hau o nuoc ngoai la ai?-Hinh-8

Hiện nay, bảo tàng Nagasaki vẫn còn lưu giữ chiếc gương soi của công nữ Ngọc Hoa. Ngoài ra, lễ hội Okunchi mở hàng năm ở Nagasaki (từ ngày 7 đến 9/10) có đám rước do thiếu nhi đóng vai vợ chồng Ngọc Hoa đứng trên mũi chiếc thuyền buôn. Cuộc hôn nhân này đã thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Đàng Trong và Nhật Bản lúc bấy giờ.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/ai-la-phu-nu-viet-duy-nhat-tro-thanh-hoang-hau-o-nuoc-ngoai-post886188.html

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nguoi-phu-nu-viet-duy-nhat-tro-thanh-hoang-hau-o-nuoc-ngoai-la-ai/20210120041006122)
 • Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ

  Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ
  Y học định nghĩa mãn kinh là một năm không có kinh. Đây là biến đổi thông thường và lâu dài, nó bắt đầu ngay từ tuổi 30 - 40 và kéo dài đến tuổi 50 - 60. Nếu sau 1 năm không có kinh tự nhiên thấy có máu là dấu hiệu không bình thường nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
 • Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh

  Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh
  Hiện nay, ăn chay trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai. Những phụ nữ này hy vọng ăn nhiều các loại rau, củ, quả sẽ giúp họ thon gọn hơn.
 • Suy giảm sinh lý ở phụ nữ

  Suy giảm sinh lý ở phụ nữ
  Phụ nữ ngày nay rất bận rộn với công việc gia đình và cơ quan, họ hầu như không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai

  Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng

  Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng
  Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Chất lượng trứng không tốt là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.
 • Suy buồng trứng sớm của phụ nữ

  Suy buồng trứng sớm của phụ nữ
  Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
 • Ngạt mũi ở phụ nữ có thai

  Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
  Theo Giáo sư F. Disant Ðại học Y Lion (Pháp) khoảng 20% PNCT bị ngạt mũi, chủ yếu là vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
 • Vui cười: Không hiểu nổi phụ nữ ngày nay

  Vui cười: Không hiểu nổi phụ nữ ngày nay
  Mình thật không tài nào hiểu nổi phụ nữ ngày nay... - Tại sao cậu lại mất niềm tin thế?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY