MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người Tây Nguyên nổi lửa gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung

Trước khó khăn chồng chất của đồng bào miền Trung, người dân Tây Nguyên đã cùng nhau tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, gửi nghĩa tình ra vùng lũ.
Mục lục

Những ngày qua, quán cà phê của gia đình chị Bạch Thị Mận (211 Duy Tân, P.Trường Chinh, TP. Kon Tum) bỗng đông đúc, nhộn nhịp hơn thường lệ. Trong khoảng sân nhỏ được chia ra nhiều khu vực. Hàng trăm lượt người từ già đến trẻ tấp nập lau lá, chẻ lạt,

Người Tây Nguyên 'nổi lửa' gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung - ảnh 1

Quân và dân tại kon tum cùng nhau gói gửi đồng bào miền trung.

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Chị Bạch Thị Mận cho biết, sau khi xem

Người Sài Gòn xin nghỉ làm, ngày đêm nấu bánh cho người miền Trung

“Do số lượng gạo nếp, đậu xanh… lớn nên chúng tôi thay phiên nhau gói và luộc bánh thâu đêm. Chậm nhất đến tối 22.10, hơn 4.000 chiếc bánh chưng, bánh tét sẽ được vận chuyển để hỗ trợ

Người Tây Nguyên 'nổi lửa' gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung - ảnh 2

Sau 1 ngày vận động, gia đình chị Mận đã nhận được hơn 1 tấn gạo.

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Cặm cụi chẻ lạt trước sân, ông ngô văn hoàng (thôn kon tu 2, phường trường chinh) cho hay, khi thấy người dân oằn mình chống lũ ông vô cùng xót xa. không biết gói bánh, ông hoàng liền xắn tay vào phụ giúp việc chẻ lạt, vo gạo.

“Tôi và người dân miền Trung tuy không phải là anh em ruột thịt nhưng cùng chung một dòng máu

Người Tây Nguyên 'nổi lửa' gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung - ảnh 3

Dự kiến sẽ có khoảng 4.000 chiếc cùng quần áo, chăn và áo phao sẽ được gửi tặng đồng bào vùng lũ.

Ảnh: ĐỨC NHẬT

Ngoài gói bánh chưng, bánh tét, người dân còn quyên góp mì tôm, sữa, quần áo, chăn và áo phao… với mong muốn giúp người dân vùng bão lũ vượt qua khó khăn trước mắt.

Không chỉ ở Kon Tum, phong trào nấu bánh chưng, gửi nghĩa tình ra vùng lũ còn lan rộng ra nhiều tỉnh Tây Nguyên. Tại Đăk Lăk, nhiều ngày qua căn nhà anh Nguyễn Hữu Phú, Trưởng nhóm thiện nguyện Hoa Sen 47 Đắk Lắk (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) luôn tấp nập người ra vào. Hơn 100 người từ già đến trẻ thay phiên nhau xếp lá, gói bánh tét, luộc… để chuẩn bị đưa đến tay những người dân vùng rốn lũ miền Trung.

Người Tây Nguyên 'nổi lửa' gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung - ảnh 4

Người dân tại tp. buôn ma thuột gửi đồng bào vùng lũ.

Ảnh: CTV

Anh phú cho biết, qua thông tin trên các phương tiện truyền thông anh vô cùng xót xa trước cảnh người dân nhiều nơi của rơi vào tình cảnh khốn cùng do bão lũ. nhiều gia đình nước ngập cao phải leo lên mái nhà để tránh lũ, tài sản bị nước cuốn trôi hết. không những vậy, nhiều nhà rơi vào cảnh bố mẹ mất con, chồng mất vợ…

Từ những mất mát của người dân, anh phú muốn góp chút công sức để giúp đỡ, hỗ trợ và tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn trước mắt. ngay sau đó, anh phú đã chia sẻ mong muốn của mình lên mạng xã hội để kêu gọi nhiều người chung tay hỗ trợ người dân miền trung. chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều người dân, mạnh thường quân đã hỗ trợ gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, mì tôm, dầu ăn, đèn pin, tiền mặt... để giúp đỡ người dân nơi rốn lũ.

Sau 2 ngày đã có khoảng 200 người trực tiếp tham gia gói và nấu bánh không quản ngày đêm. Mỗi người một công đoạn nên việc gói bánh trở nên thuận lợi. Có những người đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn đến hỗ trợ, giúp đỡ mọi người gói bánh. Ai nấy đều mong muốn những chiếc bánh tét sẽ nhanh chóng đến tay những người dân vùng rốn lũ. 

Người Tây Nguyên 'nổi lửa' gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung - ảnh 5

Phụ nữ tại tp pleiku tổ chức cứu trợ.

Ảnh: TRẦN HIẾU

Đến nay đã có hơn 2.000 chiếc và 7,5 tấn gạo, hơn 500 chiếc đèn pin, gần 200 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều nhu yếu phẩm khác đã được nhóm anh phú trao tận tay người dân tại các tỉnh quảng nam, thừa thiên - huế, quảng trị.

Tại gia lai, nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện đã huy động nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, nước mắm, áo quần, chăn màn để cứu trợ cho người dân miền trung bị lũ lụt. đặc biệt, hàng ngàn chiếc đã được gói để chuyển đi gấp. nhiều xe tải đã sẵn sàng chở hàng cứu trợ miễn phí.

Ngoài ra, chiều ngày 20.10, tại Tịnh xá Ngọc Nguyên (xã Trà Đa, TP.Pleiku), nhóm thiện nguyện Từ Tâm đã cùng với 200 người gói được 4.000 chiếc bánh chưng, bánh tét. Nhóm cũng đã kết nối với một số tổ chức thiện nguyện lớn tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và

Người Tây Nguyên 'nổi lửa' gói bánh chưng, gửi nghĩa tình về miền Trung - ảnh 6

Hàng chục phụ nữ tập trung tại sân vận động tp.tuy hòa hưởng ứng phong trào gửi đồng bào miền trung.

Ảnh: ĐỨC HUY

Hưởng ứng phong trào này, hàng chục phụ nữ tập trung tại sân vận động tp.tuy hòa (phú yên) để gói, nấu từng chiếc để kịp vận chuyển đến bà con vùng lũ trong thời gian sớm nhất. hành động đầy tính nhân văn này được bắt nguồn từ một nhóm thiện nguyện ở tp.tuy hòa.

Bà Lê Thị Thu (ở TP.Tuy Hòa), cho biết đã có hàng trăm người đến cùng tham gia đóng góp, chia sẻ những gì có thể, chủ yếu là phụ nữ đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Lúc đầu, cả nhóm dự kiến cố gắng gói khoảng 1.000 chiếc bánh chưng, bánh tét, nhưng đến chiều tối, con số này lớn hơn rất nhiều lần. Toàn bộ nguyên liệu làm bánh đều do người dân tự nguyện mang đến.

Mếu máo cầu cứu vì nhà ngập sâu mà bố mẹ kẹt bên trong

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-tay-nguyen-noi-lua-goi-banh-chung-gui-nghia-tinh-ve-mien-trung-1294950.html)
1 Tiếp »