MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người Tây Tạng tị nạn tại Ấn Độ dùng WeChat chat với người thân ở quê dù bị Trung Quốc giám sát

Lệnh cấm WeChat của Ấn Độ khiến người Tây Tạng tị nạn ở đây phải suy nghĩ lại về sự phụ thuộc vào ứng dụng do Tập đoàn Tencent (Trung Quốc) phát triển.
Mục lục

Tenzin Choedak đã xa gia đình trong phần lớn cuộc đời của mình. Anh trốn khỏi quê hương Tây Tạng khi còn là một cậu bé vào năm 1991 và đi du lịch đến Ấn Độ với người chú của mình trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự vi phạm các quyền văn hóa và chính trị ở quê nhà.

Vào thời điểm đó, điện thoại cố định là phương tiện liên lạc duy nhất, nhưng những cuộc gọi điện khá đắt tiền nên ngoài tầm với hầu hết học sinh tại trường nội trú của anh ở Ấn Độ. Những năm từ 2011 trở đi, Tenzin Choedak có thể tải xuống ứng dụng WeChat của Trung Quốc để trò chuyện thường xuyên với gia đình.

WeChat, ứng dụng được tập đoàn Tencent của Trung Quốc phát hành năm 2011, là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất với khoảng 90.000 người Tây Tạng tị nạn ở Ấn Độ.

WeChat đã trở thành một phương tiện liên lạc hiếm hoi của họ với người thân ở Tây Tạng, một trong những khu vực bị cô lập nhất trên thế giới, nơi các công ty công nghệ Mỹ như Facebook và Google bị Chính phủ Trung Quốc chặn.

Cộng đồng người Tây Tạng tị nạn ở Ấn Độ bị kẹt trong thế buộc phải lựa chọn giữa việc bị Trung Quốc giám sát và không thể giữ liên lạc với gia đình.

Nhiều người ở cộng đồng Tây Tạng tín dụng WeChat vì giúp họ duy trì liên lạc với bạn bè và người thân sống ở bên kia biên giới Himalaya.

Đang là sinh viên của Trường Cao đẳng Nghiên cứu Tây Tạng ở Sarah nằm ở vùng nông thôn Bắc Ấn Độ, Tenzin Choedak cho biết WeChat đã mang anh đến gần gia đình hơn.

Giống như nhiều trẻ nhỏ trong những năm 1990, Choedak được gửi đến Ấn Độ để học tại một trường Tây Tạng. Nhà nước Trung Quốc đã thực hiện cuộc đàn áp với các hoạt động tôn giáo và chính trị trên toàn lãnh thổ Tây Tạng. Việc hoàn thành chương trình giáo dục bằng tiếng mẹ đẻ của trẻ em Tây Tạng cũng ngày càng khó khăn vì gần như tất cả các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Khu tự trị Tây Tạng đã chuyển sang giảng dạy bằng tiếng Trung Quốc. Điều này càng làm gia tăng cuộc di cư của người Tây Tạng, bắt đầu từ năm 1959 sau khi một cuộc nổi dậy thất bại chống lại sự cai trị của Trung Quốc đã buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, phải sống lưu vong ở Ấn Độ.

“Người Tây Tạng tị nạn ở Ấn Độ tải xuống ứng dụng WeChat vì đó là cách duy nhất để họ nói chuyện với gia đình và những người thân yêu ở quê hương. Điều cũng giúp thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi của nó trong cộng đồng là do giờ đây, hầu hết người Tây Tạng, cả trong và ngoài Tây Tạng, đều có quyền truy cập internet”, Tenzin Dalha, nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Tây Tạng ở thị trấn Dharamsala, Ấn Độ, chia sẻ với trang Rest of World.

Tenzin Dalha nói mức độ phổ biến và ảnh hưởng của WeChat có lẽ được thể hiện rõ nhất trong cuộc tổng tuyển cử Tây Tạng năm 2016, khi ứng dụng này nổi lên như công cụ vận động chính trị cho các ứng cử viên tranh giành một ghế trong quốc hội của Cơ quan Quản lý Trung ương Tây Tạng (CTA), đóng vai trò là chính phủ của người Tây Tạng lưu vong, giám sát các trường học Tây Tạng và cung cấp dịch vụ cho người Tây Tạng tị nạn.

Tenzin Dalha cho biết người Tây Tạng trên khắp thế giới tích cực tham gia vận động và thảo luận về các cuộc bầu cử trên WeChat dù CTA duy trì lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc, và Lobsang Sangay, nhà lãnh đạo của Chính phủ Tây Tạng lưu vong, đã lên tiếng phản đối việc dùng nền tảng này trong quá khứ. Trong những tháng trước cuộc bầu cử, các ứng cử viên và những người ủng hộ đã tạo một số nhóm WeChat để vận động và tổ chức các cuộc thảo luận. Theo Tenzin Dalha, WeChat đã tạo cơ hội chưa từng có để đối thoại và tương tác giữa các ứng cử viên cùng cử tri.

Dù WeChat giúp mở ra giao tiếp giữa những người sống lưu vong với người ở Tây Tạng, sự gần gũi của nó với chính phủ Trung Quốc và khả năng được sử dụng như công cụ giám sát là nguyên nhân gây lo ngại, đặc biệt với các nhà hoạt động Tây Tạng từ lâu được nhắm mục tiêu với các cuộc tấn công mạng.

Tencent, công ty sở hữu WeChat có trụ sở tại tại Thâm Quyến, nên phải tiết lộ thông tin cho Chính phủ Trung Quốc theo luật an ninh mạng nước này. Điều đó có nghĩa là người Tây Tạng giao tiếp trên ứng dụng đang chuyển giao thông tin liên lạc của họ để các quan chức Trung Quốc đọc và có thể kiểm duyệt.

Là Giám đốc chương trình an ninh kỹ thuật số tại Viện Hoạt động Tây Tạng, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc thúc đẩy việc sử dụng công nghệ để vận động và nâng cao nhận thức về an ninh mạng trong cộng đồng người Tây Tạng hải ngoại, Lobsang Sither cho biết: “Không có gì bí mật khi WeChat tham gia kiểm duyệt theo lệnh của nhà chức trách Trung Quốc và nó đánh dấu các tài khoản bị phát hiện chia sẻ thông tin gây tranh cãi. Vì vậy, người Tây Tạng cần hiểu những rủi ro liên quan đến việc dùng ứng dụng”.

Nền tảng này chủ động kiểm duyệt các tài khoản ở Trung Quốc và tham gia giám sát các tài khoản bên ngoài nước, theo The Citizen Lab, trung tâm nghiên cứu tại Đại học Toronto.

Một số từ khóa bị chặn trên WebChat như các tham chiếu đến phong trào độc lập của Tây Tạng, tổ chức Tây Tạng tự do, nhóm nhân quyền Tây Tạng, Đại hội Thanh niên Tây Tạng.

“Tùy thuộc vào từ khóa bạn sử dụng, toàn bộ cuộc trò chuyện của bạn có thể bị kiểm duyệt hoặc tài khoản bạn có thể bị gắn cờ để giám sát”, Lobsang Sither nói.

Trong một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế năm 2016 về quyền riêng tư của người dùng, Tencent đã đạt điểm 0/1 do không khai báo các yêu cầu từ chính phủ với thông tin cá nhân người dùng và không triển khai mã hóa đầu cuối tin nhắn. Qua đó, quyền riêng tư và an toàn dữ liệu của hơn 1,1 tỉ người dùng WeChat, trong đó có khoảng 100 triệu người sống bên ngoài Trung Quốc, có thể bị đe dọa.

Theo Viện Hoạt động Tây Tạng, ít nhất 29 người Tây Tạng đã bị bắt hoặc giam giữ liên quan đến các bài đăng trên WeChat từ năm 2014 đến 2019. Con số thực được cho cao hơn nhiều.

Vào tháng 7.2019, một người đàn ông Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị giam giữ 10 ngày vì chia sẻ bức ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên WeChat. Gần đây, đã có báo cáo về việc một số người Tây Tạng bị giam giữ vì chia sẻ thông tin liên quan đến COVID-19 trên nền tảng này.

Tháng 12.2019, 9 người Tây Tạng, trong đó có nhà vận động môi trường A-Nya Sengdra, đã bị tòa án ở tỉnh Golog kết án tù đến 7 năm sau khi bị kết tội “gây gổ và kích động” và “tụ tập người gây rối trật tự công cộng” tại miền đông Tây Tạng.

A-Nya Sengdra và các đồng phạm bị truy tố với tội danh liên quan đến việc tạo ra hai nhóm WeChat về tham nhũng và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Tháng 7.2020, hai nhạc sĩ Tây Tạng đã bị kết án đến 7 năm tù vì đã tặng một bài hát cho Đức Đạt Lai Lạt Ma - được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Theo một báo cáo năm 2020 từ Freedom House, một tổ chức giám sát của Mỹ, WeChat ngày càng sử dụng trí tuệ nhân tạo để quét và xóa các hình ảnh được cho có chứa nội dung bị cấm. Cũng theo báo cáo này, việc xóa bài đăng và tài khoản trên quy mô lớn cũng xảy ra trong suốt năm 2019.

Những người dùng WeChat được phỏng vấn về chuyện trên cho biết họ tránh xa bất kỳ cuộc thảo luận chính trị nào trên nền tảng này và không đề cập đến Đức Đạt Lai Lạt Ma hay phong trào độc lập Tây Tạng. Một số người thừa nhận đã sử dụng các ngôn từ riêng để nói về các chủ đề nhạy cảm.

Nếu muốn hỏi cha mẹ về tình hình chính trị ở Tây Tạng, tôi nói: 'Thời tiết ở đó thế nào?'. Nếu câu trả lời là 'không tốt', tôi biết không nên gọi điện trong vài ngày tới. Tôi phải coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là ông chú và các quan chức chính phủ Trung Quốc là hàng xóm”, một người dùng WeChat tại thị trấn Dharamsala, Ấn Độ kể.

WeChat kiểm duyệt nội dung trước khi nó có thể tiếp cận người dùng khác thông qua một máy chủ điều khiển từ xa, gây khó khăn để biết từ khóa nào bị chặn trên nền tảng. Vì lý do đó, những người nhắn tin buộc phải sử dụng biện pháp tự kiểm duyệt để có chuyển tải được thông tin cho người khác, Lobsang Sither cho hay.

Điều gây khó khăn hơn nữa cho người Tây Tạng tị nạn ở Ấn Độ là vào tháng 6.2020, chính phủ nước này quyết định cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm cả WeChat, với lý do lo ngại về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư.

Sau đó, các ứng dụng này đã bị xóa khỏi cửa hàng Play Store của Google và App Store của Apple gần như ngay lập tức. Hai tuần trước, tất cả các ứng dụng đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

Theo một số người dùng ở Ấn Độ, gần như không thể lách lệnh cấm bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN) vì lệnh cấm dường như dựa trên ID thiết bị chứ không chỉ địa chỉ IP. VPN chỉ có thể giấu các địa chỉ IP.

Lệnh cấm được đưa ra sau nhiều tuần tranh chấp ở biên giới giữa quân đội hai nước mà đỉnh điểm là cuộc đụng độ gần dãy Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Lệnh cấm vấp phải nhiều phản ứng trái chiều trong cộng đồng. Một số người than phiền bị mất kết nối với người khác. Song có người coi đây là cơ hội để khuyến khích người Tây Tạng chuyển sang ứng dụng không phải Trung Quốc, như WhatsApp của Facebook - chỉ dùng được ở Tây Tạng thông qua VPN.

“Cấm WeChat sẽ tạo ra một rào cản giao tiếp rất lớn vì đây là ứng dụng duy nhất được cả hai phía sử dụng”, thanh niên sử dụng nickname Karpo nói.

Thế nhưng Gonpo Dhundup, chủ tịch của Đại hội Thanh niên Tây Tạng (TYC), tổ chức ủng hộ độc lập của Tây Tạng, rất phấn khởi trước việc Ấn Độ cấm WeChat. “Chúng tôi vô cùng vui mừng với quyết định của Ấn Độ và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia phát triển khác làm theo. Nếu đại dịch coronavirus tiết lộ bất cứ điều gì thì đó là Trung Quốc không đáng được tin cậy về thông tin", ông nói.

Đại hội Thanh niên Tây Tạng là mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công mạng được cho từ các hacker Trung Quốc có quan hệ với chính phủ nước này cầm đầu. Tháng 9.2019, The Citizen Lab phát hiện ra hacker đã nhắm mục tiêu vào những người Tây Tạng nổi tiếng, gồm cả Cơ quan Quản lý Trung ương Tây Tạng và văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, bằng cách sử dụng phần mềm gián điệp, tương tự như khi chống lại người Duy Ngô Nhĩ trong cùng thời điểm đó.

TYC đang tận dụng thời điểm này để phục hồi chiến dịch “Tẩy chay hàng sản xuất tại Trung Quốc” được phát động lần đầu tiên vào những năm 1980.

Tenzing Jigme, cựu Chủ tịch TYC cho biết: “Chúng tôi đã khuyến khích mọi người xóa các ứng dụng của Trung Quốc do các vấn đề bảo mật và đó là một chiến dịch khó khăn vì nhiều người dùng WeChat để liên lạc với gia đình ở Tây Tạng. Vì vậy, một cách gián tiếp, lệnh cấm từ Chính phủ Ấn Độ đã giúp ích cho việc vận động của chúng tôi khi mọi người bắt đầu coi việc xài một ứng dụng Trung Quốc như vậy sẽ có hậu quả nghiêm trọng hơn”.

Các nhà hoạt động thừa nhận rằng lệnh cấm sẽ gây bất tiện cho việc liên lạc của những người có gia đình ở Tây Tạng. Họ chỉ ra các lựa chọn thay thế khác, gồm cả việc sử dụng VPN, để vượt tường lửa lớn của Trung Quốc. Những người khác đề xuất dùng phần mềm dựa trên tài khoản như Wire and Element (trước đây là Riot và Vector). Đây là hai ứng dụng được mã hóa không gắn với số điện thoại của cá nhân.

Với việc ngày càng có nhiều nước kêu gọi cấm ứng dụng Trung Quốc, nỗi niềm của người tị nạn Tây Tạng ở Ấn Độ có thể sớm được những người khác trên toàn thế giới chia sẻ.

Hôm 6.8, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance và Tencent, công ty mẹ của TikTok và WeChat, sau 45 ngày tới. Theo đó, người Mỹ không được thực hiện giao dịch kinh doanh với TikTok và WeChat từ sau ngày 20.9. Chưa rõ lệnh cấm này sâu rộng đến đâu, có buộc Apple và Google gỡ bỏ WeChat khỏi kho ứng dụng của mình không.

Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, Tenzin Choedak đã lưu số ĐTDĐ và số điện thoại cố định của bố mẹ cùng chị gái. Anh vẫn chưa gọi cho họ vì cần mua một gói cước điện thoại riêng để gọi quốc tế.

“Tôi vẫn có thể gọi điện cho họ, nhưng không giống như WeChat, tôi không thể gửi tin nhắn cho họ khi họ không thể nói chuyện hoặc gọi điện video miễn phí. Bây giờ tôi phải lên kế hoạch cho các cuộc gọi của mình và sẽ luôn có những lo ngại về việc điện thoại bị nghe lén”, Tenzin Choedak nói.

Xem thêm: ‘Liên minh người dùng WeChat ở Mỹ và TikTok kiện chính quyền Trump vì lệnh hành pháp

'TikTok vẫn trả lương cho nhân viên dù bị cấm tại Ấn Độ và hoạt động ở Mỹ dài lâu'

3 lần bị nhà mạng chặn, website phim lậu lớn nhất Việt Nam vẫn cố sống vì đâu?

‘Tổng thống Donald Trump từ chối cho Trung Quốc nhận tiền từ vụ bán TikTok’

'Tổng thống Trump cho phép các công ty Mỹ sử dụng WeChat ở Trung Quốc'

Vắc xin COVID-19 của Nga có thể gây hại nhiều hơn lợi’

Mỹ tìm bằng chứng bệnh nhân đầu tiên và SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán

Đột biến coronavirus dễ lây gấp 10 lần: Độc lực không mạnh hơn chủng khác, vắc xin kháng được

Vụ ông Trump dọa cấm TikTok và WeChat: ‘Hãy để nhiều nước cô lập Trung Quốc’

Gạt Microsoft, Tổng thống Trump nói Oracle là công ty tuyệt vời để tiếp quản TikTok

Tỉ phú giàu thứ 5 thế giới muốn mua TikTok, người Mỹ lại lo bị Oracle thu thập dữ liệu

Nhân Hoàng

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-180/the-gioi-ao-c-194/nguoi-tay-tang-ti-nan-tai-an-do-dung-wechat-chat-voi-nguoi-than-o-que-du-bi-trung-quoc-giam-sat-142952.html)

Chủ đề liên quan:

ấn độ tây tạng WeChat
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY