MangYTe

Hô hấp hôm nay

Người thân bị lao phổi, có cần cách ly?

Nhà em sống cùng bà nội, gần đây bà mới phát hiện bị bệnh lao. Em xin BS cho lời khuyên để em phòng tránh lây bệnh lao cho các cháu? Có cần phải cách ly không ạ?
Mục lục
Thưa BS,

Nhà em sống cùng bà nội, gần đây bà mới phát hiện bị bệnh lao. Em xin BS cho lời khuyên để em phòng tránh lây bệnh lao cho các cháu (4 tuổi và 8 tuổi)? Bà có cần ăn riêng không BS? Có cần phải cách ly không ạ, hoặc là phải cách ly trong thời gian bao lâu? Các cháu rất quý bà, nếu cách ly lâu thì sợ bà tủi thân ạ. Mong BS hướng dẫn cho em nên làm thế nào? Xin cảm ơn BS.

(Phan Đức Trung - trungphan…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào Đức Trung,

Bệnh lao phổi lây lan qua đường hô hấp, do đó điều đầu tiên là các cháu phải được chích ngừa lao, kiểm tra phản ứng lao tố (IDR). Nếu bà ho thì nên đeo khẩu trang, cách ly trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào BS điều trị của bà.

Khi đã điều trị đủ và hết giai đoạn lây lan đủ thì không cần cách ly các cháu. Ở người già, con cháu là niềm vui, động lực sống và là nguồn năng lượng để cải thiện sức khỏe. Do đó, không cần phải tiếp xúc với bà nhưng có thể sinh hoạt trong một không gian gần mà bà cháu vẫn có thể ngắm nhìn nhau và nói chuyện với nhau.

Thân mến!BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
Trưởng khoa Nội 1 - BV Nhi Đồng 2

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguoi-than-bi-lao-phoi-co-can-cach-ly-n324176.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY