MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Người thật sự niệm Phật sẽ có tướng mạo đoan chánh

Người thật sự niệm Phật, thật sự tu hành, mỗi ngày đều không ngừng trau dồi tánh đức của mình, người ngoài vừa nhìn vào thì liền thấy ngay gương mặt của họ rất sáng sủa, giống như đang phóng quang vậy, tướng mạo thì vô cùng đoan chính, vô cùng quân tử...
Mục lục

Trong Tịnh Độ Tam Kinh nói cho chúng ta biết về hình tướng của tất cả chúng sanh ở Tây Phương Thế Giới đều tương đồng. Đây là việc rất bất khả tư nghị. Ở thế giới của chúng ta đây tìm được 2 người tướng mạo y như nhau rất chẳng dễ, rất khó tìm được. Tại sao tướng mạo mọi người lại khác nhau? Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu xem tướng là từ đâu mà đến?

Hiện nay trong y học nói tướng mạo là do di truyền, con cái đều giống cha mẹ là do di truyền từ cha mẹ. điều này trong phật pháp thì giảng không thông. phật pháp nói thế nào?

Tướng là do tâm biến hiện ra

Tướng là do tâm biến hiện ra

Điều này rất có đạo lý. bởi vậy nên tướng mạo con người khác nhau, tức là do tâm của họ khác nhau. qua đây, chúng ta mới biết tại sao tất cả mọi người ở tây phương cực lạc tướng mạo đều y như nhau? đó là vì người nào cũng đều niệm, đều nhớ nghĩ a di đà phật cả. cho nên, bất cứ người nào đi đến tây phương cực lạc thì tướng mạo kia đều rất giống a di đà phật, là sự thật như thế đó.

Người thế gian chúng ta, con cái lúc còn nhỏ nhìn thấy rất giống cha mẹ là bởi vì chúng suốt ngày chỉ tưởng niệm đến cha mẹ. đến khi lớn lên chúng không tưởng niệm đến cha mẹ nữa, thì tướng mạo của chúng sẽ dần dần biến đổi, nhìn vào không còn thấy chúng giống cha mẹ nữa. điều này rất đúng với câu: tướng tùy tâm chuyển.

Tướng tuỳ tâm chuyển

Cho nên, chúng ta bắt đầu từ chổ này mà tỉ mỉ quan sát trong xã hội ngày nay, những người chuyên cướp của giết người, vẻ bề ngoài của họ nhìn vào rất hung ác, đó là do cái tâm họ ác nên biến hiện ra cái tướng hung ác vậy. cũng có nhiều người nhìn vào cái dáng vẻ của họ rất không đoan chính, khi họ đối diện với người khác rất dễ khiến người khác khởi lên các ý niệm dâm dục, đó là bởi vì trong tâm của họ luôn nghĩ đến dâm dục, nên hiện ra cái tướng bên ngoài không đoan chính. hoặc có những người tâm tham lam rất nặng, gặp bất cứ cái gì cũng tham, thì liền hiện ra dáng vẻ bên ngoài là tham lam. hoặc có người tâm sân giận rất lớn, đụng chuyện gì dù là nhỏ nhặt cũng rất dễ khiến cho họ nổi sân hận, thì hiện ra cái dáng vẻ bên ngoài là sân hận hung ác. dù cho họ có khéo che đậy đến đâu đi nữa, thì cũng chỉ có thể qua mặt được những người bình thường mà thôi, còn đối với người thông minh, người có đạo nhãn vừa nhìn vào thì liền thấy được ngay cái tâm của họ là thiện hay là ác, cho nên họ chẳng có cách nào có thể qua mặt được.

Khi hiểu được cái đạo lý này rồi thì sao ta không tưởng nhớ phật chứ? miệng niệm phật, mắt nhìn tượng phật, tâm luôn tưởng nhớ đến phật, khi nhìn lâu rồi, niệm lâu rồi, nghĩ tưởng lâu rồi, thì dung mạo của ta cùng với a di đà phật không sai không khác, đó chính là 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp. hà cớ gì suốt ngày cứ đi tưởng nhớ đến những chuyện không đâu của thế gian, để rồi trong tâm mọi sự nghĩ tưởng đều trở thành loạn tưởng, tạp tưởng, biểu hiện ra cái dáng vẻ bên ngoài là mệt mỏi, không lành mạnh, không sáng sủa.

Người thật sự niệm phật, thật sự tu hành, mỗi ngày đều không ngừng trau dồi tánh đức của mình, người ngoài vừa nhìn vào thì liền thấy ngay gương mặt của họ rất sáng sủa, giống như đang phóng quang vậy, tướng mạo thì vô cùng đoan chính, vô cùng quân tử, khiến cho bất cứ người nào khi đối diện với họ đều cảm thấy vô cùng ưa thích. đây là bởi vì tâm của họ là thanh tịnh, nên biến hiện ra cái dáng bên ngoài là thanh tịnh, là trang nghiêm vậy.

Trích pháp ngữ của Pháp sư Tịnh Không

Nguồn: phatgiao.org.vn

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nguoi-that-su-niem-phat-se-co-tuong-mao-doan-chanh)

Chủ đề liên quan:

Phật pháp tướng số
 • Cốt tủy của Phật pháp

  Cốt tủy của Phật pháp
  Nếu hiểu được chư hành vô thường, chư pháp vô ngã, thế gian huyễn ảo, sướng khổ đều chỉ là tưởng tượng, không có thực, đó là giải ngộ về bản chất của vũ trụ vạn vật, khi nào tự mình thân chứng được và vận dụng được cái tánh không đó, tức là đang mở mắt chiêm bao giữa ban ngày, thức tỉnh, cũng tức là thoát khỏi sinh tử luân hồi.
 • Chúa Giê Su từng đến Ấn Độ để học Phật pháp?

  Chúa Giê Su từng đến Ấn Độ để học Phật pháp?
  Giê-Su đã viếng thăm A Phú Hản, “Nơi ngài đã gặp những người Do Thái”những người đã trú ngụ ở đấy để trốn tránh sự bạo ngược của hoàng đế DoThái Nebuchadnezzar và rồi thì đến Thung Lũng Kashmir, nơi ngài đã sốngnhiều năm.
 • Phật pháp với Thiền tông (Thiền sư Thích Duy Lực giảng)

  Phật pháp với Thiền tông (Thiền sư Thích Duy Lực giảng)
  Chữ Thiền là gì? Theo nghĩa thông thường phàm luyện tập cho tâm trí được thanh tịnh đều gọi là Thiền, nhưng Thiền tông lại khác hẳn với tất cả Thiền khác, duy nhất thực hành theo pháp Thiền trực tiếp do Phật Thích Ca đích thân truyền dạy, chuyên chú trọng thực hành không cần lý luận…
 • Suy nghĩ từ lời Kinh thân người khó được, Phật pháp khó nghe

  Suy nghĩ từ lời Kinh thân người khó được, Phật pháp khó nghe
  Dù là người xuất gia hay tại gia, con đường duy nhất để tránh được “thân người khó được” là con đường tu thân, tích đức, là thực hiện được những phương pháp tu tập từ đơn giản đến những phương pháp cao siêu hơn
 • Tha thứ - điều giúp bạn sống không lo âu

  Tha thứ - điều giúp bạn sống không lo âu
  Học cách tha thứ và khiến cho điều này trở thành một phần trong thực tiễn của chúng ta có thể là một phần của việc đạt được công đức.
 • Đức Phật và Phật Pháp

  Đức Phật và Phật Pháp
  Cuốn sách Đức Phật và Phật Pháp được tác giả hoàn thành có lẽ vào năm 1964, đến nay vẫn là một quyển sách vô cùng giá trị. Tác phẩm có giá trị tương đương với quyển Một - Phật Học Phổ Thông của Cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa.
 • Phật pháp cứu đời tôi

  Phật pháp cứu đời tôi
  Tập sách Phật pháp cứu đời tôi vừa là một trang đạo, vừa là một trang đời đẫm đầy mọi thử thách, chông gai mà Thầy đã từng trải, đã đi qua trong suốt cuộc hành trình của tháng năm tuổi trẻ.
 • Giáo hội cần làm sống dậy lòng cảm mộ phật pháp của tăng ni, phật tử

  Giáo hội cần làm sống dậy lòng cảm mộ phật pháp của tăng ni, phật tử
  Một sứ giả Như Lai không thể không “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” bằng tất cả tấm lòng bi nguyện của mình. Phật dạy: Đệ tử Gotama, luôn luôn tự tỉnh giác, bất luận ngày hay đêm, thường tưởng niệm chánh pháp (kinh Pháp Cú).
 • Phật Pháp vấn đáp – sách quý nên đọc mùa xuân

  Phật Pháp vấn đáp – sách quý nên đọc mùa xuân
  Tôi cầm trên tay bộ sách 2 cuốn “Phật pháp vấn đáp” của Hòa thượng Thích Giác Quang. Và tôi đọc ngay. Đọc ngay lập tức. Sách xuất bản sát Tết Âm lịch để chào mừng Tết Sách và là sách lỳ xì nhân năm mới.
 • Đem Phật pháp đến cho giới trẻ

  Đem Phật pháp đến cho giới trẻ
  Giới trẻ Việt Nam là thế hệ thứ 2 hay một rưỡi của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, có nghĩa là thế hệ được sinh ra, hay được dưỡng dục để trưởng thành tại hải ngoại.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY