Khoa học hôm nay

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, vào thời xa xưa, mọi người tắm, làm đẹp, tránh thai hay… đánh răng như thế nào? Hãy cùng nhìn lại các quy trình vệ sinh cá nhân và làm đẹp đã tồn tại như thế nào trong thời Trung cổ.
Mục lục

Phòng tắm

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 1

Vào thời cổ đại, phòng tắm không hơn gì những con mương ở vùng ngoại ô. Các nền văn minh sơ khai đã mang đến những phòng tắm đầu tiên dưới dạng các lỗ đá chứa đầy cát.

Vào thời La Mã cổ đại, những nhà vệ sinh công cộng đầu tiên có hệ thống cống dẫn nước đã được xây dựng. Mọi người thậm chí đã có những cuộc họp và những cuộc trò chuyện dài ở đó.

Tránh thai

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 2

Năm 1494, chuyến thám hiểm Mỹ của Columbus đã mang đến châu Âu một “món quà” bất ngờ: Bệnh giang mai. Sau một vài năm, tất cả các nước châu Âu đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Đã có nhiều nỗ lực để phát minh ra biện pháp bảo vệ, nhưng ngày chính thức phát minh ra bao cao su là vào thế kỷ 17.

Và mặc dù bao cao su đã có lịch sử lâu đời, nhưng việc phát minh và đặt tên cho chúng là do một phụ tá của Vua Charles II của Anh: "Dr. Condom" hay "Earl of Condom". Tuy nhiên, câu chuyện đã được chứng minh là một huyền thoại.

Phá thai

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 3

Khi cố gắng phá thai, phụ nữ từ xưa sử dụng bất kỳ vật sắc nhọn nào họ có, chẳng hạn như kim đan, móc treo hoặc trục quay.

Cũng có người sử dụng độc dược, một số chất, chẳng hạn như iốt, glycerin, hoặc thậm chí cát lún (ở Trung Quốc), đã được tiêm vào bụng mẹ. Tất nhiên, kết quả khá đáng tiếc cho cả thai nhi và sản phụ.

Cạo râu

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 4

Truyền thống cạo râu có từ xa xưa, nguyên nhân chính của nó là do ký sinh trùng, và cạo râu là cách duy nhất để loại bỏ chúng.

Những người đàn ông sử dụng các công cụ khác nhau, chẳng hạn như vỏ, dao, bùn, sáp (để nhổ lông), lửa, thuốc đốt, và thậm chí cả dao găm, rìu và kiếm. Quá trình này thường được giao cho một thợ cắt tóc thực hiện.

Băng vệ sinh

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 5

Ở Ai Cập cổ đại, phụ nữ sử dụng băng vệ sinh làm từ một thân gỗ được phủ bằng giấy cói. Ở La Mã cổ đại, bang vệ sinh là những miếng bông. Ở châu Âu thời trung cổ, phụ nữ sử dụng băng vải ghim vào đai váy của họ.

Cho đến thế kỷ 20, vấn đề chỉ được giải quyết với loại vải phải giặt và tái sử dụng liên tục. Tình hình đã thay đổi trong Thế chiến thứ nhất khi các y tá bắt đầu sử dụng giấy thấm y tế. Đó là bước đầu tiên đến với các thiết bị vệ sinh hiện đại.

Chăm sóc răng

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 6

Bàn chải đánh răng cổ đại là một thanh gỗ với một đầu chổi ở một bên (để đánh răng) và một đầu nhọn ở bên kia (để xỉa răng). Các lựa chọn khác là vải có đá vôi vỡ bên trong hoặc một thanh than.

Ở châu âu, mọi người không đánh răng trong một thời gian dài vì họ cho rằng quá trình này là không đứng đắn. nhưng một cuốn sách về chăm sóc răng miệng và vấn đề sâu răng được viết vào thế kỷ 17 đã được xuất bản khiến tình hình đã thay đổi.

Năm 1780, việc sản xuất hàng loạt bàn chải đánh răng bắt đầu. Vào thế kỷ 20, bàn chải đánh răng có sợi lông tổng hợp đã được phát minh, nơi vi khuẩn không thể tích tụ.

Khử mùi

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 7

Những chất đầu tiên chống lại mồ hôi được phát minh vào thời cổ đại (ở Trung Đông và Ai Cập), và chúng là những loại dầu thơm đặc biệt.

Ở châu Á người ta sử dụng muối. Ở châu Âu, loại nước hoa đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 16. Tuy nhiên, chất khử mùi đầu tiên được phát minh vào năm 1880 tại Hoa Kỳ. Vào năm 1930, chất khử mùi dạng lăn đầu tiên được tạo ra bởi ARPID, và chất chống mồ hôi đầu tiên xuất hiện sau đó 5 năm.

Máy duỗi tóc

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 8

Thờ xưa, người ta đã dùng bàn ủi thông thường để làm tóc thẳng.

Mặt nạ

Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào? - Ảnh 9

Thời xưa, để làm đẹp, phụ nữ đắp mặt nạ bằng đá viên.

Theo Brightside

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/nguoi-trung-co-lam-dep-va-cham-soc-ca-nhan-nhu-the-nao-550267.html)
 • An toàn khi làm đẹp cho bé

  An toàn khi làm đẹp cho bé
  Cha mẹ nào cũng muốn con mình xinh đẹp và giỏi giang, đôi khi việc làm đẹp cho bé cũng là một cách để thể hiện “bộ mặt của gia đình”.
 • Ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản “tình chị em”

  Ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản “tình chị em”
  Ngày 12/3, Văn phòng đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khai trương mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình mang tên “tình chị em” tại trạm y tế xã Ea Phê, huyện Krông Pắk.
 • Chăm sóc kiểu kangaroo cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc kiểu kangaroo cho trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng có thể chăm sóc, nuôi dưỡng theo kiểu kangaroo để giúp trẻ bảo đảm an toàn và phát triển tốt.
 • Phá thai và chăm sóc người bệnh sau phá thai

  Phá thai và chăm sóc người bệnh sau phá thai
  Giáo dục và hướng dẫn người phụ nữ sau phá thai là vấn đề quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho họ.
 • Các trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt

  Các trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt
  Hầu như tất cả các trường hợp mang thai đều diễn tiến bình thường và êm xuôi nhưng một số trường hợp khiến cho bác sĩ cũng ngại, có nguy cơ dẫn đến các biến chứng.
 • Chăm sóc khi mang thai như thế nào?

  Chăm sóc khi mang thai như thế nào?
  Chăm sóc phụ nữ mang thai và khám thai định kỳ là việc làm cần thiết, quan trọng nhằm phát hiện yếu tố nguy cơ, tính tuổi thai, dự kiến ngày sinh, định nơi sinh, hướng dẫn sản phụ vệ sinh thai nghén và nghỉ ngơi trước sinh tránh tai biến cho mẹ và con.
 • Trẻ sinh non vì mẹ không chăm sóc răng tốt

  Trẻ sinh non vì mẹ không chăm sóc răng tốt
  Sinh non và sinh nhẹ cân là nguyên nhân chính gây nên tử suất và bệnh suất sơ sinh cao với các di chứng lâu dài
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn - Một mô hình thành công

  Chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn - Một mô hình thành công
  Mạng lưới Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản - KHHGĐ Ngôi sao Xanh - BlueStar tại Việt Nam là mô hình thành công nhất của Marie Stopes International trên toàn cầu
 • Chăm sóc mẹ và bé sau sinh thường

  Chăm sóc mẹ và bé sau sinh thường
  Việc chăm sóc những bà mẹ sau sinh thường và chăm sóc bé sơ sinh có những quan điểm mới đem lại cho những bà mẹ và bé nhiều lợi ích quý báu
 • Chăm sóc vú khi mang thai và cho con bú

  Chăm sóc vú khi mang thai và cho con bú
  Chăm sóc vú khi mang thai và khi cho con bú là việc làm rất cần thiết để bảo vệ nguồn sữa an toàn cho trẻ và tránh các nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyến vú, tắc tia sữa, nứt núm vú, áp - xe vú…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY