MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người Việt đổ xô đi mua Thuốc Tamiflu, bác sĩ “cười” làm giàu cho công ty dược

Trước tình hình dịch cúm đang lan rộng, người dân Việt đổ xô đi mua Thuốc Tamiflu về dự phòng và điều trị cúm khiến Thuốc này thổi giá lên chóng mặt.
Mục lục
Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ, thay vì đổ xô mua Thuốc Tamiflu với giá đội lên gấp cả chục lần người dân nên chủ động tiêm vắc xin phòng cúm.

Theo bác sĩ Hưng, Thuốc Tamiflu là Thuốc kháng vi rút, nhưng không giống với hầu hết kháng sinh, nó không có khả năng tiêu diệt vi rút cúm.

Tamiflu là Thuốc ức chế men neurominidase của vi rút cúm. Vi rút này sau khi xâm nhập vào cơ thể, đi vào tế bào và nhân đôi, sau đó men này sẽ giúp vi rút cúm tách ra, rời khỏi tế bào chủ và đi tìm tế bào mới. Tamiflu ức chế men này, làm giảm sự phát tán của vi rút cúm trong cơ thể chứ ngoài ra chẳng làm gì được con vi rút này. Vì vậy Thuốc này chỉ có hiệu quả trong vòng 48 giờ đầu khi vi rút cúm mới xâm nhập cơ thể, còn sau đó nó chẳng có tác dụng gì vì vi rút cúm đã sớm có mặt ở mọi nơi trong cơ thể, lúc này uống Tamiflu chỉ tổ làm giàu cho công ty sản xuất Tamiflu.

Tamiflu không diệt vi trùng cúm, chỉ giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn, hết triệu chứng sớm hơn là không uống khoảng 17 giờ. Tức là uống thì thấy khỏe sớm hơn nửa ngày, không uống thì nửa ngày sau cũng thấy khỏe.

Tamiflu được giới thiệu của công ty đó là giúp ngừa biến chứng nặng như viêm phổi, nhập viện,…. Tuy nhiên các nghiên cứu không thấy sự khác biệt rõ rệt.

Khi bị cúm với triệu chứng rõ ràng như sốt cao trong vòng 48h đầu uống Thuốc này mới có tác dụng còn sau đó thì uống không còn tác dụng. Các bác sĩ thường nôm na uống cho vui.

Trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi và người già >65 tuổi là những người hay bị biến chứng nặng do cúm thì nên uống sau 48 giờ đầu còn hầu như uống dự phòng hay điều trị ở người bình thường chỉ tốn tiền, nhất là khi giá Tamiflu bị đẩy lên gấp nhiều lần như hiện nay ở Việt Nam.

Tác dụng phụ của Tamiflu như nôn ói, tiêu chảy, nhức đầu, độc thận ở những người có bệnh thận.

Bác sĩ Hưng nhấn mạnh Tamiflu không phải là thần dược trị cúm, cũng chỉ là một phương pháp điều trị hỗ trợ mà thôi, đừng quá thần tượng nó. Có khi vừa tốn tiền, vừa khiến người bệnh nặng hơn vì tác dụng phụ của nó.

PGS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết Tamiflu là tên biệt dược của oseltamivir phosphate. Đây là Thuốc kháng vi rút, dưới dạng viên nang 75mg. Riêng trẻ em có dạng hỗn dịch uống, 1ml chứa 12mg hoạt chất. Khi uống vào cơ thể, oseltamivir phosphate chuyển hóa thành oseltavimir carboxylat, diệt virus gây bệnh cúm A, trong đó có virus A/H5N1 và A/H1N1, nhưng không hiệu quả lắm với cúm B.

Trong vòng 12-24 giờ, sẽ rút ngắn thời gian bệnh đến 2-3 ngày. Vì vậy dùng Thuốc càng sớm càng tốt. Với trẻ từ 1-12 tuổi, hiệu quả điều trị cúm A khoảng 67%. Như vừa nói, Tamiflu chỉ dùng điều trị cúm A không biến chứng. Nếu có biến chứng, bị bội nhiễm đưa đến viêm phổi nặng phải dùng thêm nhiều Thuốc khác, chứ Tamiflu chỉ làm giảm sự nhân đôi của vi rút.

Infonet

Nguồn: Infonet (https://infonet.vn/nguoi-viet-do-xo-di-mua-thuoc-tamiflu-bac-si-cuoi-lam-giau-cho-cong-ty-duoc-post326072.info)
 • Em bị trĩ độ 3, bác sĩ kêu mổ nhưng em sợ dao kéo lắm

  Em bị trĩ độ 3, bác sĩ kêu mổ nhưng em sợ dao kéo lắm
  Mangyte ơi, Em bị trĩ độ 3, có chỉ định mổ của bác sĩ nhưng em sợ dao kéo lắm. Em là nhân viên công ty may, bị trĩ mà uống Thu*c lâu rồi không đỡ. Vậy có cách nào giúp em điều trị trĩ mà không cần phẫu thuật không? Em rất mong nhận câu trả lời của Mangyte! (Thúy Hạnh – Bình Dương)
 • Chi phí và quy trình cắt amidan tại BV Đại học Y dược TPHCM?

  Chi phí và quy trình cắt amidan tại BV Đại học Y dược TPHCM?
  Kính chào Mangyte, em bị sưng amidan cách đây khá lâu và thời gian gần đây thường xuyên phải uống kháng sinh. Em muốn phẫu thuật cắt amidan ở BV Đại học Y dược TPHCM nhưng không biết thủ tục, thời gian và chi phí thế nào. Rất mong Mangyte giúp em. Xin cảm ơn ạ. (Hồng Anh - Long An).
 • Quy trình khám bệnh tại BV Đại học Y dược TPHCM như thế nào?

  Quy trình khám bệnh tại BV Đại học Y dược TPHCM như thế nào?
  Xin kính chào Mangyte, Em muốn đến khám bệnh tại BV Đại học Y dược nhưng nghe nói bệnh viện lớn lắm, em ở quê lên lại không quen biết, cũng không giỏi ăn nói nên không biết đến phải hỏi han thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn quy trình khám bệnh của BV Đại học Y dược giúp em, để việc đi lại của em được dễ dàng hơn. Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Mangyte nhiều. (Tăng Thị Minh - Tiền Giang)
 • BV Đại học Y dược có phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi hàm ếch phải không?

  BV Đại học Y dược có phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi hàm ếch phải không?
  Kính chào quý báo, Em có nghe thông tin BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức phẫu thuật miễn phí cho người bị dị tật khe hở môi - hàm ếch. Em muốn tìm hiểu thông tin để đưa cháu nhà em đi chữa trị, kính xin quý báo giúp đỡ giùm em. Em xin trân trọng cảm ơn. (Mỹ Dung - mudung…@gmail.com)
 • Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?

  Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?
  Kính chào Mangyte, Tôi thường cảm thấy mạch đập trong bụng mình giống với nhịp đập của tim, đau đột ngột trong vùng bụng hoặc dưới lưng. Đi khám được chẩn đoán là phình động mạch chủ bụng. Được biết BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức khám và tư vấn miễn phí, kính mong Mangyte cung cấp cho tôi thêm thông tin về chương trình này. Xin chân thành cảm ơn. (Trần Hoài Nam - Tây Ninh)
 • Giờ khám bệnh của BV Đại học Y dược thay đổi như thế nào?

  Giờ khám bệnh của BV Đại học Y dược thay đổi như thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi ở xa lên TPHCM khám bệnh, nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có thay đổi giờ làm việc. Kính mong Mangyte tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Mạnh Tiến - Bình Dương)
 • BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?
  Mangyte ơi, Tôi nghe nói BV Đại học Y dược đưa vào hoạt động phòng khám huyết học nhưng không biết thông tin cụ thể thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn giúp tôi, phòng khám này hoạt động vào thời gian nào và khám cho những đối tượng bệnh lý nào ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. (nuhoangbocap...@yahoo.com)
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?

  BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Địa chỉ các phòng khám của BV đại học Y dược TPHCM ?

  Địa chỉ các phòng khám của BV đại học Y dược TPHCM ?
  Tôi muốn xin địa chỉ các phòng khám của BV đại học Y dược TPHCM. Nhờ Mangyte giúp. Xin cảm ơn.
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY