MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người Việt Nam khắp năm châu tổ chức giỗ tổ Hùng Vương

MangYTe - Từ năm 2015 đến nay, dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã trở thành cầu nối văn hóa đặc biệt kết nối hàng triệu kiều bào Việt và bạn bè quốc tế từ gần 100 nước trên thế giới. Vượt qua khoảng cách địa lý, tất cả đều hướng tới sự đoàn kết, hướng về Tổ quốc, cội nguồn thiêng liêng của dân tộc qua ngày giỗ tổ Hùng Vương.
Mục lục

Hơn 100 điểm cầu trên thế giới cùng hướng về ngày giỗ tổ

Trong suốt 1 tuần lễ, tại nhiều quốc gia trên thế giới, người việt nam sẽ tổ chức ngày giỗ vua hùng đúng với lịch âm ngày 10/3 ở trong nước.

Qua nhiều kênh kết nối và nỗ lực hiện nay dự án ngày quốc tổ toàn cầu (chiến lược phối hợp ngày giỗ tổ hùng vương và ngày việt nam trên toàn cầu) đã tổ chức lễ giỗ tổ hùng vương toàn cầu – ngày quốc tổ việt nam toàn cầu và an vị tượng vua hùng ở 12 quốc gia trên thế giới.

Người Việt Nam khắp năm châu tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 2.

Người Việt tại Nhật Bản cùng hướng về ngày giỗ Vua Hùng.

Trao đổi với pv báo gia đình & xã hội, tiến sĩ nguyễn thị bích yến, đại diện thường trú báo văn nghệ tại australia, eu, liên hợp quốc tại vienna, người sáng lập dự án cho biết: "ngày 6/12/2012, unesco đã công nhận tín ngưỡng thờ cúng hùng vương ở phú thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. từ xa xưa thì để thể hiện tấm lòng biết ơn tổ tiên và các vị vua khai thiên lập quốc, các vương triều và nhân dân ta đã tổ chức ngày giỗ tổ hùng vương hàng năm rất thành kính. phong tục đó được tổ tiên truyền đời đến thế hệ chúng ta ngày nay. sau thời bình thì ngày giỗ tổ đã trở thành ngày quốc giỗ và bà con cả nước được nghỉ làm vào ngày linh thiêng này".

Tiếp nối ý nghĩa thiêng liêng đó nên khi vừa đưa ra ý tưởng, TS.Bích Yến đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Không chỉ vào ngày giỗ tổ mà hàng loạt các sự kiện bên lề cũng đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của công chúng, bà con kiều bào. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên hầu hết các hoạt động của dự án đều phải tổ chức online nhưng lại may mắn khi đông đảo đồng bào ủng hộ. Cuộc thi "Viết về quê hương nguồn cội (online) đã thu hút hàng trăm tác giả là kiều bào và bạn bè quốc tế đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên cả năm châu lục tham gia.

Người Việt Nam khắp năm châu tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 3.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến được biết đến là người kết nối văn hóa Việt qua dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Điều khiến btc và các giám khảo bất ngờ nhất là cụm từ xuất hiện nhiều nhất trong các bài thi: "tôi tự hào là người việt nam!". đó cũng là ý nghĩa mà ngày quốc tổ việt nam toàn cầu - ngày giỗ tổ hùng vương trên toàn cầu hướng đến: nhắc nhớ thế thệ sau luôn giữ đạo hiếu "uống nước nhớ nhớ nguồn" - biết ơn tổ tiên; gắn bó tình thân giữa đồng bào và kiều bào hướng về quê cha đất tổ; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc… cũng chính từ sứ mệnh đó, mà dự án đã được sự đồng hành của nhiều nhà khoa học có uy tín tại việt nam cũng như tại nước ngoài trong vai trò sứ giả kết nối.

"Phải trấn hưng phẩm hạnh dân tộc"

Đó là khát vọng của TS. Nguyễn Thị Bích Yến trong hành trình đưa dự án ngày Quốc tổ Việt Nam đi khắp năm châu.

Người sáng lập dự án bộc bạch: "Không ít người cho rằng tôi ảo tưởng khi dám mơ một điều quá lớn lao nhưng thực ra việc trấn hưng phẩm hạnh dân tộc không phức tạp đến như vậy. Thực tế, nếu mỗi công dân chúng ta chỉ cần có ý sống có ý thức và trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với cộng đồng xung quanh thôi, rồi lâu dần, thói quen ấy sẽ trở thành phản xạ tự nhiên thì sẽ có ý thức, trách nhiệm với đất nước, với Tổ tiên và với dân tộc".

Người Việt Nam khắp năm châu tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 4.

Lễ giổ tổ Hùng Vương tại Malaysia được kiều bào tổ chức rất trang trọng.

Việc phát triển của các thiết bị truyền thông hiện đại và môi trường toàn cầu hóa truyền thông cũng khiến nhiều người trẻ dần xa rời với văn hóa, lịch sử truyển thống. Một trong những hoạt động trọng điểm của dự án chính là truyền phẩm hạnh người Việt cho người trẻ. Thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa, người Việt trẻ tại nước ngoài sẽ được truyền các giá trị văn hóa Việt từ đó đánh thức lòng yêu nước, sự tự tôn dân tộc.

Năm nay, ban dự án ngày quốc tổ việt nam toàn cầu quyết định sẽ tiếp tục tổ chức ngày quốc tổ việt nam toàn cầu - ngày giỗ tổ hùng vương trên toàn cầu, kết nối online với hơn 30 điểm cầu tại các quốc gia trên toàn thế giới với hoạt động chính: tổ chức lễ giỗ tổ hùng vương; vinh danh người con cháu vua hùng toàn cầu; thay ảnh đại diện trên các nền tảng mạng xã hội.

Mới đây, một album ca nhạc đặc biệt chào mừng ngày giỗ tổ cũng đã được dự án ra mắt với tên gọi "lời hứa quân vương". 18 ca khúc trong album là 18 nén tâm hương thành kính mà bà con kiều bào ở 9 quốc gia đại diện cho kiều bào trên toàn thế giới kính dâng lên các đấng quân vương vua hùng, cùng tâm niệm hướng về quốc tổ, hướng về tổ quốc trong những ngày tháng ba linh thiêng.

Người Việt Nam khắp năm châu tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 5.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Nhật Bản.

Đại diện BTC, ông Kham Hung Xaychlern (Phó chủ tịch Tổng Hội người Việt tại Lào) chia sẻ: "Chúng tôi tin tường rằng, hoạt động sẽ tiếp tục được diễn ra tốt đẹp, trở thành cầu nối văn hóa cho đồng bào nguời Việt trên thế giới. Các công tác chuẩn bị đã được tiến hành trong tinh thần khẩn trương, háo hức hướng về quê cha, đất tổ trong sợi dây nguồn cội thiêng liêng".

Người Việt Nam khắp năm châu tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 6.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Malaysia.

Với ý nghĩa thiêng liêng, dự án đã nhận được sự ủng hộ, trân quý của các cơ quan, ban ngành của việt nam và nước ngoài, các tổ chức, hội đoàn cộng đồng bà con kiều bào và bạn bè quốc tế. đặc biệt, năm 2018, dự án ngày quốc tổ việt nam toàn cầu đã nhận được sự ủng hộ của thủ tướng chính phủ việt nam bằng văn bản số 12017/vpcp-qhqt ký ngày 11/12/2018 về việc: tiếp tục triển khai ngày quốc tổ việt nam toàn cầu - lễ giỗ tổ hùng vương ở các địa bàn có đông đảo bà con kiều bào sinh sống; và xây dựng dự án thành đề tài khoa học cấp quốc gia.

Huy Hoàng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-viet-nam-khap-nam-chau-to-chuc-gio-to-hung-vuong-20210420174622197.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY