Người xin cần câu chứ không lấy cá, người xin cá chứ không lấy cần câu, kết quả cả 2 cùng chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người!

Muốn giúp đỡ người khác, hãy cho họ cần câu chứ không nên cho con cá. Vậy nhưng đôi khi, dù cho đi cả cần câu lẫn cá, chúng ta vẫn không giúp được họ. Tại sao lại như vậy?
Mục lục

1. Sống sót

Trước đây, có hai kẻ nghèo đói nhận được ân phước từ một trưởng lão: Đó là một cần câu và một giỏ cá lớn đầy những con cá tươi ngon.

Trong đó, có một người muốn giỏ cá và một người muốn chiếc cần câu, sau đó hai người đó đường ai người nấy đi.

Người nhận được giỏ cá đi kiếm củi nhóm bếp nấu cá, anh ta ăn như thuồng luồng, cá vẫn còn chưa chín dậy mùi thơm, trong nháy mắt anh ta đã húp hết cả nước canh. Không lâu sau, anh ta bị chết đói bên cạnh cái giỏ đựng cá trống rỗng.

Còn người đã xin cành câu kia tiếp tục chịu đựng cơn đói, kiên trì đi ra bờ biển. Đến lúc mà anh ta nhìn thấy màu xanh của biển cả ở một nơi không xa thì sức lực toàn thân đã cạn kiệt, anh ta chỉ có thể giương mắt nhìn dem theo niềm tiếc nuối vô hạn mà rời xa trần thế.

Lại có hai kẻ nghèo đói khác cũng nhận được một chiếc cần câu và một giỏ cá từ một vị tiên nhân. Nhưng hai người này không chia nhau mà quyết định cùng nhau ra biển kiếm tìm thức ăn.

Mỗi ngày họ chỉ ăn một con cá, vượt qua quãng đường bôn ba, cuối cùng họ cũng đến được biển.

Từ đó hai người bắt đầu bắt cá kiếm sống. Vài năm sau, bọn họ đã xây được nhà, có gia đình, con cái, thuyền cá của riêng mình và sống một cuộc đời an khang, hạnh phúc.

Đạo lý sinh tồn

Một người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, cuối cùng chỉ nhận được hạnh phúc ngắn ngủi, một người đặt mục tiêu xa vời, không phù hợp với hiện thực trước mắt cuối cùng cũng không thể đạt được mục tiêu.

Chỉ khi dung hòa giữa lý tưởng và hiện thực thì mới có thể trở thành người thành công. Có đôi khi, một đạo lý rất đơn giản nhưng lại đủ để trở thành thông điệp sâu sắc trong cuộc sống.

 Người xin cần câu chứ không lấy cá, người xin cá chứ không lấy cần câu, kết quả cả 2 cùng chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 1.

Tranh minh họa.

2. Gà tây muốn sống trên cây

Một con gà tây và một con trâu nói chuyện với nhau, gà tây nói: "Tôi ước gì có thể bay lên ngọn cây kia, nhưng tôi không có đủ dũng khí."

Trâu nói: "Tại sao bạn không ăn một ít phân của tôi, rất là có dinh dưỡng đó."

Nghe vậy, gà tây liền ăn một ít phân trâu, phát hiện ăn phân trâu quả thực có thể cung cấp đủ dinh dưỡng để nó có thể bay lên cành cây thứ nhất.

Ngày thứ hai, gà tây lại ăn nhiều phân trâu hơn và bay lên được cành cây thứ hai. Hai tuần sau, gà tây hãnh diện bay lên ngọn cây cao kia, nhưng không lâu sau, có một bác nông dân nhìn thấy gà tây liền bắn nó rơi từ ngọn cây xuống.

Đạo lý sinh tồn

Phân trâu có thể khiến bạn bay lên đến đỉnh cao nhưng không thể giữ bạn ở mãi nơi đó. Tương tự như vậy, người khác có thể đưa bạn lên đến đỉnh cao nhưng ở lại được đỉnh cao đó hay không thì phải tùy bản lĩnh của bạn.

Đừng chỉ chờ đợi hay dựa dẫm vào sức mạnh từ người khác, một khi bản thân bạn không hội tụ đủ điều kiện và khả năng đủ để ngồi vững ở một vị trí nào đó, chắc chắn sẽ có ngày bạn sẽ phải trả giá, có thể đó sẽ là một cú ngã rất đau hay thậm chí là mất mạng.

Hãy trở thành một con người khôn ngoan, chuẩn bị sẵn cho mình những điều kiện cần có, tận dụng thêm sự hỗ trợ từ người khác, chắc chắn bạn sẽ vươn tới và trụ vững trên những đỉnh cao mà mình khát khao.

 Người xin cần câu chứ không lấy cá, người xin cá chứ không lấy cần câu, kết quả cả 2 cùng chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 2.

3. Con thỏ muốn an nhàn

Con quạ đứng ở trên cành cao, cả ngày chẳng làm gì. Thỏ nhìn thấy thế, liền hỏi: "Tôi có thể giống bạn không, cả ngày không cần làm cái gì cả?"

Quạ liền đáp: "Đương nhiên, làm gì có gì là không thể chứ." Nghe vậy, thỏ liền bắt đầu ngồi xuống dưới gốc cây nghỉ ngơi. Bỗng nhiên, có một con sói xuất hiện, nó nhảy lên vồ lấy thỏ và sau đó nuốt chửng nó.

Đạo lý sinh tồn

Nếu bạn muốn ngồi không mà chẳng làm gì cả, thì bạn bắt buộc phải đứng ở một vị trí cao, rất cao. Chỉ khi đó, mới không ai có thể "động" đến bạn. Mà để đứng được ở vị trí rất cao đó, bạn cần phải có năng lực và bản lĩnh hơn người.

Khánh An

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/nguoi-xin-can-cau-chu-khong-lay-ca-nguoi-xin-ca-chu-khong-lay-can-cau-ket-qua-ca-2-cung-chet-ly-do-canh-tinh-nhieu-nguoi-20201008161934147.chn)
1  ... Tiếp » 

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù
Chồng nói tôi yên tâm đi làm, chẳng phải lo lắng gì cả, nhưng tôi thì cảm thấy không ổn chút nào...

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai
Nếu tôi biết sự thật ngay từ đầu thì sẽ không bao giờ có chuyện tôi bước chân vào mối quan hệ này.

Viết đơn ly hôn xong, tôi đưa chồng đọc, không ngờ anh ký luôn mà chẳng chút do dự

Đi làm về thấy mẹ chồng đang cầm kéo cắt tóc cho con trai tôi, tưởng bà quan tâm cháu nào ngờ đằng sau là mưu tính đáng sợ

Nhìn con gái đau đớn nằm viện, cháu thì khóc ngằn ngặt không chịu ăn sữa ngoài, tôi bóc mẽ sự thật khiến bà thông gia tái mặt

Năm 2020 thế giới có 8 triệu người tử vong vì có liên quan đến thuốc lá

Vừa đăng ký kết hôn xong, chồng hỉ hả khoe căn hộ anh vừa mua và giục tôi sớm dọn về, song tôi lại căm tức viết ngay đơn ly hôn

Chồng đuổi tôi ra khỏi nhà, mẹ chồng đứng bên vỗ tay ủng hộ nhưng hành động sau đó của bà khiến chúng tôi đều kinh ngạc tột độ

Mỗi lần quan hệ xong vợ lại xin 200 nghìn, cho đến ngày ví tôi chỉ có 50 nghìn thì vợ nói một câu khiến tôi sốc óc

Chồng có riêng điện thoại chỉ để liên hệ với bồ

Chồng xin phép yêu tiểu tam

Muốn vào Nam cùng bạn trai nhưng sợ bố mẹ buồn

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội
GD&TĐ - “Cùng học sinh Miền Trung vượt lũ” là tên gọi của chương trình từ thiện do Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) phát động với mong muốn giúp các bạn học sinh miền Trung nhanh chóng ổn định việc học.

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác
MangYTe - Cùng một lúc cả 3 mẹ con chị Thắm bị bệnh tan máu bẩm sinh khiến cả gia đình lao đao. Hiện giờ, 3 mẹ con chị sống nhờ vào nguồn “máu của người khác” nhưng hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, đến đi viện hàng tháng cũng không lo được.

Từ thiện phát triển – Xu hướng trong và sau COVID-19

“Bầu Hiển” cùng SHB ủng hộ, kêu gọi quyên góp gần 30 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Tức tốc đến với đồng bào sau bão số 9

Hàn Quốc và Australia hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Chia sẻ khó khăn cùng học sinh vùng lũ

300 triệu đồng ủng hộ thầy trò 5 tỉnh miền Trung

Cấp tập chuyển hàng cứu trợ giúp dân trước bão

Trường ĐH Trà Vinh giảm 50% học phí, cấp 1 triệu đồng/tháng cho SV miền Trung

Tặng quần áo đi mưa loại tốt cho lực lượng đương đầu với bão lũ

Plan International Việt Nam huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị lũ lụt tại Quảng Bình, Quảng Trị

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Chủ động ứng phó với siêu bão Goni

Chủ động ứng phó với siêu bão Goni
(HNMO) - Xuất hiện siêu bão Goni mạnh cấp 17, giật cấp 17 đang di chuyển vào Biển Đông. Ứng phó với bão, cơ quan phòng, chống thiên tai đã có công điện chỉ đạo…

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông
Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh nhất trên Trái đất của năm 2020.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù

Sáng 31/10, không có thêm ca mắc mới COVID-19, Việt Nam còn 14.713 người cách ly

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

eMagazine Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!

1 thập kỷ hôn nhân của Lệ Quyên và chồng đại gia: Cùng xây dựng gia tài đồ sộ và cái kết đáng tiếc sau nhiều lần gương vỡ lại lành

Ông lão lục tìm tấm ảnh gia đình tại hiện trường vụ lở núi ở Trà Leng: Cả nhà 8 người, con cháu của tôi chết hết rồi...

Ấm tình người cửa hàng 0 đồng ngay trong bệnh viện nơi biên giới Quảng Bình

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai