MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Nguy cơ bệnh tật rình rập trẻ sinh nhẹ cân

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ sơ sinh nhẹ cân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, rối loạn tăng động kém chú ý...
Mục lục
Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ sơ sinh nhẹ cân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, rối loạn tăng động kém chú ý (ADHD) hoặc những bệnh lý về tâm thần khác khi trưởng thành so với những trẻ sơ sinh khỏe mạnh với cân nặng bình thường và việc sử dụng steroid trước sinh có thể làm tăng thêm nguy cơ này.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhẹ cân không phải đón nhận toàn tin xấu. Nhóm nghiên cứu với trưởng nhóm là TS. Ryan Van Lieshout, giáo sư khoa Tâm thần học và khoa học Thần kinh thuộc Trường Y khoa Michael G. DeGroote, Đại học McMaster (Canada) đã chứng tỏ những trẻ này ít có nguy cơ nghiện rượu hay M* t*y hơn so với những trẻ khỏe mạnh cân nặng bình thường. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), khoảng 8% trẻ được sinh ra tại Mỹ là trẻ sơ sinh nhẹ cân, trong khi đó vào khoảng 1,4% trẻ sơ sinh là rất nhẹ cân (thống kê vào năm 2013).

Nguyên nhân thường gặp nhất của trẻ sơ sinh nhẹ cân là sinh non tháng. Những nguyên nhân khác gồm thai chậm tăng trưởng và nhiễm khuẩn trong thai kỳ. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh nhẹ cân sẽ tăng nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe về sau, bao gồm béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh lý tim mạch. Nhưng bằng cách nào mà những trẻ sơ sinh nhẹ cân bị ảnh hưởng về mặt tâm thần khi trưởng thành?

Để tìm ra câu trả lời, TS.Van Lieshout và nhóm của ông đã phân tích sự xuất hiện của những rối loạn tâm thần trong số 84 người trưởng thành có cân nặng lúc sinh cực thấp (nhỏ hơn 1.000g) và 90 người trưởng thành có cân nặng lúc sinh bình thường.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được sinh ra từ năm 1977 đến năm 1982 tại Ontario (Canada) và đều được đánh giá ở thời điểm khi họ ở những năm đầu của lứa tuổi 30.

Các tác giả phát hiện ra rằng, những người tham gia nghiên cứu với cân nặng lúc sinh cực thấp có khả năng tiến triển tới rối loạn nghiện M* t*y hay rượu thấp hơn 3 lần so với những người có cân nặng lúc sinh bình thường.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, những người tham gia có cân nặng lúc sinh thấp lại có khả năng tiến triển tới một rối loạn tâm thần khi trưởng thành - ví dụ như trầm cảm, ADHD và lo âu, nhiều hơn gấp 2,5 lần so với nhóm người có cân nặng lúc sinh bình thường.

Thêm vào đó, những người tham gia có cân nặng lúc sinh thấp mà mẹ họ được điều trị dự phòng steroid đủ liều trước sinh có nguy cơ tiến triển tới những vấn đề về tâm thần gấp 4,5 lần hơn so với những người có cân nặng bình thường và họ cũng không giảm được nguy cơ về những rối loạn nghiện rượu hay M* t*y.

TS.Van Lieshout bình luận về những phát hiện của họ như sau: “Quan trọng là, chúng tôi đã xác định được những nguy cơ về mặt tâm thần có thể phát triển nhiều hơn ở những trẻ sơ sinh nhẹ cân khi trưởng thành và hiểu biết này giúp chúng tôi tiên lượng, phát hiện và điều trị tốt hơn những rối loạn tâm thần trong nhóm dân số này”.

Trẻ nhẹ cân là trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 2.500g. Trẻ có cân nặng lúc sinh giữa 1.000g và 1.499g gọi là trẻ rất nhẹ cân và trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 1.000g là trẻ cực nhẹ cân. Những trẻ này có thể đủ tháng hoặc non tháng; bình thường hoặc có dị tật bẩm sinh; nguyên nhân nhẹ cân có thể do chậm phát triển trong tử cung hoặc không.

ThS.BS. (Bộ môn Nhi - ĐHYD TP.HCM)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguy-co-benh-tat-rinh-rap-tre-sinh-nhe-can-10984.html)

Tin cùng nội dung

 • Stress là thủ phạm gây đái tháo đường ở phụ nữ
  Thông tin về một nghiên cứu mới của Canada cho rằng stress trong công việc làm tăng gấp đôi nguy cơ phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường đã làm nhiều chị em lo lắng.
 • Dễ rối loạn tâm thần sau chấn thương sọ não
  Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm tăng cao hơn sau 11-15 năm chấn thương đầu vì đây là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm trong phát triển thần kinh.
 • Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh
  Thận ứ nước là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.
 • Bệnh thận - tiết niệu do đái tháo đường
  Đái tháo đường ngày nay đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây suy thận giai đoạn cuối, vượt qua hai đối thủ là tăng huyết áp và bệnh cầu thận.
 • Nhiễm vi khuẩn H.pylori dễ bị đái tháo đường
  Thêm một tác hại của nhiễm vi khuẩn H.pylori ở dạ dày vừa được nhóm nghiên cứu của BV Trường ĐH Quốc gia tại Đài Loan công bố.
 • Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.