Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ - Kiểm soát cách nào?

Bệnh tim dường như vẫn chưa được phụ nữ quan tâm đúng mức. Trên thực tế, tỷ lệ phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn nam giới do các cơn đau tim, suy tim và đột qụy.
Mục lục
Để khống chế và kiểm soát tốt bệnh tim mạch và đột quỵ, chiến lược tối ưu vẫn là kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ không kiểm soát được

Có những yếu tố nguy cơ không thay đổi được. Những nguy cơ đó ở phụ nữ là: Có tiền sử gia đình về bệnh động mạch vành hoặc cơn đau tim, xảy ra ở các thành viên dưới 55 tuổi hoặc trong các thành viên nữ dưới 65 tuổi trong gia đình; tuổi từ 55 trở lên; Đang sau giai đoạn mãn kinh hoặc đã phẫu thuật cắt buồng trứng; Đã từng bị tiền sản giật khi mang thai hoặc đái tháo đường thai nghén, hoặc sinh con nhẹ cân; Tiền sử gia đình bị bệnh tim sớm, đặc biệt là ở chị em ruột là một yếu tố nguy cơ đặc biệt quan trọng ở phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát

Có những yếu tố nguy cơ thay đổi được. Giải quyết tốt các yếu tố này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Đó là: Thừa cân hoặc béo phì; Lối sống ít vận động hoặc không tập thể dục; Hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá; Tăng huyết áp; Cholesterol toàn phần cao và/hoặc cholesterol HDL thấp; Mắc bệnh đái tháo đường; Mắc hội chứng chuyển hóa; Tăng nồng độ protein phản ứng C (CRP); Sử dụng thuốc ngừa thai, đặc biệt nếu đang hút thuốc.

Cách nào để kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ?

Cách kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể áp dụng cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, nếu là phụ nữ cần lưu ý:

Béo phì và lối sống thụ động là hai yếu tố nguy cơ phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh so với nam giới cùng độ tuổi. Phụ nữ thường là người gánh phần chăm sóc chính cho gia đình nên khó khăn hơn trong việc sắp xếp quỹ thời gian để duy trì tập thể dục thường xuyên. Do đó, phụ nữ lớn tuổi có thể đặc biệt dễ rơi vào bị động và béo phì đều là yếu tố nguy cơ mạnh mẽ cho bệnh tim và đột quỵ. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chiếm tỷ lệ cao trong các cơn đau tim ở phụ nữ dưới 45 tuổi, đặc biệt đã có tiền sử gia đình bị bệnh tim. Nếu đồng thời đang dùng thuốc ngừa thai, tình hình càng tồi tệ hơn. Sự kết hợp của thuốc lá và thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ bệnh tim sớm lên gấp 20 lần. Bỏ hút thuốc lá ngay và tránh xa môi trường có khói thuốc.

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim và đột quỵ. Tăng huyết áp rất phổ biến ở phụ nữ trên 55 tuổi. Thực tế cho thấy, tăng huyết áp ở phụ nữ thường không được phát hiện sớm và không được điều trị một cách hiệu quả theo khuyến cáo.

Bất thường lipid máu: cholesterol cao và rối loạn các thành phần lipid khác làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mức HDL (cholesterol tốt) thấp là yếu tố nguy cơ quan trọng hơn ở phụ nữ so với nam giới. Bằng chứng cho thấy mức LDL rất thấp làm tăng HDL đáng kể, có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh động mạch vành. Kiểm soát cholesterol tốt bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và điều trị bằng thuốc nhóm statin.

Bệnh đái tháo đường: Đái tháo đường týp 2 đang trở nên phổ biến hơn, nguyên nhân gốc rễ là béo phì. Đái tháo đường nên được xem như một bệnh mạch máu cũng như là một bệnh về chuyển hóa đường vì đái tháo đường làm tăng mạnh nguy cơ bệnh tim mạch. Phụ nữ bị bệnh đái tháo đường tăng gấp 6 lần nguy cơ bệnh tim.

Hội chứng chuyển hóa đặc biệt phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ cần có 3 trong 5 yếu tố nguy cơ sau đã được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa: Nam có vòng bụng ≥ 90cm, nữ có vòng bụng ≥ 80cm; Triglycerid máu ≥ 150mg/dl; HDL-C < 40mg/dl (nam) và <50mg/dl (nữ); Huyết áp ≥ 130/85mmHg; Tăng glucose máu khi đói ≥ 100mg/dl. Một khi bạn đã có hội chứng chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi và nguy cơ bị đái tháo đường týp 2 nhiều gấp 5 lần. Đó là lý do thường nghĩ đến bệnh đái tháo đường khi bị hội chứng chuyển hóa.

Protein phản ứng C (CRP): là một yếu tố nguy cơ quan trọng hơn ở phụ nữ so với nam giới. Đặc biệt ở phụ nữ, viêm là nguyên nhân chính gây xói mòn hoặc vỡ các mảng bám xơ vữa động mạch vành. Mức CRP tăng cao là “chỉ điểm vàng” cho thấy có tình trạng viêm trong cơ thể và CRP cao thường liên quan với phát triển xơ vữa động mạch. Nồng độ CRP với việc dùng thuốc nhóm statin có thể làm giảm nguy cơ cơn đau tim ở một số bệnh nhân bị bệnh động mạch vành.

Các biến chứng trong khi mang thai: phụ nữ có tiền sử bị các biến chứng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là chứng tiền sản giật trong đó có tăng huyết áp đáng kể, đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh con nhẹ cân đều có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Chị em nên tích cực quản lý tất cả các yếu tố nguy cơ tim mạch và làm như vậy trong suốt quãng đời còn lại.

Tóm lại, việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim cũng quan trọng ở phụ nữ như nam giới. Tuy nhiên, có một số yếu tố mang tính đặc thù riêng cho giới nữ. Vì vậy, cần suy nghĩ và cân nhắc khi lên kế hoạch chiến lược kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch cho chính bản thân mình.

TS.BS. Lê Thanh Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nguy-co-benh-tim-o-phu-nu-kiem-soat-cach-nao-n144479.html)
Từ khóa: bệnh tim
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Điều gì xảy ra khi nội tiết bị rối loạn?

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng
Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Bệnh đau miệng và sưng miệng thường gặp

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch
Có thể nhiều phái mạnh không biết, nhưng chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo dõi thông tin sau đây để...

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim