MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nguy cơ bị buộc tội cưỡng hiếp vì cưới cô gái tâm thần kém 35 tuổi

Người đàn ông ở tỉnh Hà Nam có thể sẽ đối mặt cáo buộc cưỡng hiếp khi cưới một cô gái 20 tuổi bị tàn tật và thiểu năng.
Mục lục

Nguy cơ bị buộc tội cưỡng hiếp vì cưới cô gái tâm thần kém 35 tuổi - Ảnh 2.

Đám cưới gây chú ý của ông Zhang và cô gái tâm thần 20 tuổi. Ảnh: SCMP.

Người đàn ông họ Zhang, 55 tuổi ở huyện Bí Dương, tỉnh Hà Nam, gần đây gây chú ý khi xuất hiện trong một video trong đó Zhang là chú rể, lấy tay lau nước mắt cho người vợ 20 tuổi bị tâm thần.

Cùng đeo trên ngực trái những bông hoa được kết sẵn, Zhang cảm ơn bố mẹ cô gái vì "đã cho phép anh được chăm sóc con gái họ", đồng thời nhận định người vợ trẻ khóc hẳn vì chưa quen khi ở trong ngôi nhà mới mà họ chuẩn bị chung sống.

Tiếng một phụ nữ lúc này vang lên: "Nhìn xem cậu ấy đối với cháu tốt thế nào... đừng khóc nữa, giờ cháu được sống ở nhà mới rồi".

Khi phóng viên The Paper liên hệ, Zhang giải thích video thực chất được quay ở "tiệc cưới" của ông bởi Zhang và cô gái trẻ thực ra chưa có giấy đăng ký kết hôn.

Nhiều thành viên mạng xã hội tỏ ra tức giận trước việc chính quyền địa phương cho phép cô gái trẻ, người không thể tự đi lại hay nói chuyện, cưới một người đàn ông nhiều hơn mình tới 35 tuổi, khẳng định cô rõ rằng đang bị lợi dụng. Họ lo lắng Zhang sẽ quan hệ tình dục với cô gái dù cô không thể hiện được là mình có đồng ý hay không.

"Nếu cuộc hôn nhân này không dừng lại, cô ấy sẽ bị cưỡng hiếp và buộc phải sinh ra những đứa trẻ cũng có nguy cơ sẽ bị tâm thần như mẹ mình", một thành viên bình luận trên Weibo.

Zhong Wen, một luật sư ở Tứ Zuyên, thì cho hay theo Luật dân sự Trung Quốc, kết hôn cần sự tự nguyện của người đàn ông và người phụ nữ. Theo Zhong, những người bị tâm thần không được luật pháp cho phép kết hôn bởi họ không có "đủ năng lực hành vi" để đưa ra những quyết định hợp lý.

Một quan chức Bí Dương nói với Shangyou News rằng tuy cặp đôi không được cưới nhau về mặt pháp luật do cô gái bị tâm thần, nhưng việc để cho hai người sống cùng nhau không ngược lại với luật pháp.

"Chính quyền sẽ giúp đỡ gia đình đặc biệt này, đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của người tàn tật, duy trì công bằng và trật tự xã hội", người này nói.

Tuy nhiên, luật sư Zhong vẫn nghi ngờ về cách xử lý của chính quyền địa phương trước quyết định về sống cùng nhau của cặp đôi.

"Nếu như xảy ra quan hệ tình dục liên quan tới một người bị khiếm khuyết về tinh thần, có khả năng cao người kia sẽ bị quy thành tội cưỡng hiếp", Zhong nói.

Những lời chỉ trích cũng nhắm tới cha mẹ cô gái và ý định của họ khi để cô con gái bệnh tật cưới người hơn mình tới 35 tuổi. Nhiều thành viên mạng xã hội cho rằng việc tác hợp để phục vụ mong muốn có cháu bế và sinh con đẻ cái của Zhang.

"Các bạn có nghĩ sẽ có tình yêu trong cuộc hôn nhân này? Họ chỉ muốn lợi dụng cô ấy để có con thôi", một thành viên Weibo nhận định.

Bố mẹ của cô gái sau đó cho hay họ thực chất muốn có ai đó chăm sóc con mình, khẳng định tuy Zhang lớn hơn nhiều tuổi nhưng là "người thành thật, tốt bụng", lại chưa từng kết hôn. Ngoài ra, Zhang cũng có điều kiện về tài chính để hỗ trợ con gái họ trong cuộc sống sau này.

Chính sách dân số một con của Trung Quốc trong thời gian dài khiến tỷ lệ nam - nữ giới ở nước này chênh lệch lớn. Những đàn ông độc thân tại các khu vực nông thôn nghèo khó tìm cách duy trì dòng giống bằng cách cưới những phụ nữ từ nước ngoài hay lấy người thiểu năng.

Theo Ngôi sao

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/nguy-co-bi-buoc-toi-cuong-hiep-vi-cuoi-co-gai-tam-than-kem-35-tuoi-20210306211356233.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY