MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy cơ Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam rất cao

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu, khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, các địa phương cần báo ngay cho cơ quan chức năng để cách ly và xử lý nghiêm.
Mục lục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Ngày 16/4, bộ y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch covid-19 và tiêm chủng vaccine phòng covid-19 với ngành y tế của 63 tỉnh/thành phố.

Không thể lơ là, buông lỏng trước Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, gs.ts nguyễn thanh long, bộ trường bộ y tế nhận định, nguy cơ xuất hiện dịch covid-19 ở nước ta là rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại nước láng giềng và trên thế giới. trong khi đó, việt nam vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn.

Số liệu từ cục y tế dự phòng cho hay, thế giới ghi nhận trên 138 triệu trường hợp mắc covid-19 với trên 2,9 triệu người tử vong tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. trên 600 nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Đặc biệt đáng ngại, Thái Lan đã xuất hiện đợt bùng phát dịch thứ 3, liên quan đến ổ dịch tại các quán rượu ở thủ đô Bangkok và đã lây lan ra 70 tỉnh của nước này.

Còn tại Campuchia, riêng từ 20/2/2021 đến nay, đã có 4.341 trường hợp mắc, trong đó số ca nhiễm tăng đột biến trong 5 ngày vừa qua với gần 2 nghìn trường hợp. Đặc biệt, ngày 9/4 ghi nhận 576 ca mắc mới, cao hơn cả tổng số ca nhiễm tại nước này trong năm 2020.

Bộ trường bộ y tế nguyễn thanh long cho hay, hiện tại khu vực nóng nhất và biên giới tây nam và các tỉnh tây nam bộ. do đó, bộ y tế sẽ tiếp tục thành lập các đoàn công tác đi đến vùng này để kiểm tra.

Bộ trưởng bộ y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt là lực lượng biên phòng giữ thật chặt khu vực biên giới, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo cách ly.

“Nếu chúng ta lơ là, buông lỏng để xảy ra ca bệnh nhập cảnh, đặc biệt nhiễm biến chủng Anh, Nam Phi sau đó lây nhiễm vào cộng đồng thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn”, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lãnh đạo bộ y tế yêu cầu, khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, các địa phương cần báo ngay cho cơ quan chức năng để cách ly và xử lý nghiêm. cần tăng cường xét nghiệm tầm soát tại khu vực và đối tượng có nguy cơ một cách thường xuyên, nhằm phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng.

Thu hồi vaccine phòng Covid-19 tại địa phương không hoàn thành tiêm chủng trước 5/5

Thời gian qua, bộ y tế và các cơ quan liên quan đã hết sức nỗ lực để có vaccine phòng covid-19 phục vụ tiêm chủng. bộ y tế đã phân bổ 811.200 liều vaccine của covax về các địa phương theo đúng tinh thần nghị quyết 21 của chính phủ, yêu cầu các địa phương phải lập danh sách đối tượng tiêm theo đúng nghị quyết 21 và cần tổ chức tiêm nhanh chóng.

Thông tin tại hội nghị, gs.ts nguyễn thanh long, bộ trưởng bộ y tế cho hay: tại cuộc họp chính phủ ngày 15/4, thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo các địa phương và bộ y tế: “không được phép để bất cứ liều vaccine nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”. do đó, các địa phương không tổ chức tiêm hết, bộ y tế sẽ thu hồi vaccine và thông báo rộng rãi.

“bộ y tế yêu cầu các địa phương hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng covid-19 của covax trước ngày 5/5, địa phương nào không tổ chức tiêm hết, bộ y tế sẽ thu hồi vaccine”, bộ trưởng bộ y tế nhấn mạnh.

Về vấn đề an toàn tiêm chủng, bộ y tế khẳng định, việt nam tiếp tục tiêm vaccine phòng covid-19 theo đúng kế hoạch. hiện đã tiêm chủng cho hơn 73 nghìn người.

Thông tin tại cuộc họp, bộ trưởng bộ y tế cho biết, thời gian qua bộ y tế đã liên tục tổ chức các cuộc họp với các chuyên gia đầu ngành về công tác an toàn tiêm chủng. ngày 15/4 vừa qua, bộ y tế đã ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng.

“hiện nay chúng ta có mạng lưới 1.500 điểm cầu kết nối khám chữa bệnh từ xa và bộ y tế đang tiếp tục mở rộng thêm các điểm cầu. đội ngũ chuyên gia, giáo sư ở 3 miền bắc, trung, nam thường trực ở mạng lưới này sẽ tập trung giúp tất cả các địa phương trên toàn quốc”, ông nguyễn thanh long cho hay.

Theo bộ y tế, tuy nâng cao an toàn tiêm chủng hơn một mức so với bình diện chung của tổ chức y tế thế giới (who) nhưng không vì lý do đó mà triển khai tiêm chủng chậm, do thời hạn sử dụng vaccine covid-19 của covax chỉ đến 31/5/2021.

Được biết, hệ thống giám sát tiêm chủng của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và hầu hết là phản ứng tại chỗ như đau, ngứa, nóng đỏ, có trường hợp bị sốt nhẹ, tuy nhiên những phản ứng này đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Với quan điểm “tiêm đến đâu an toàn đến đó” và đảm bảo ở mức độ rất cao, thậm chí cao hơn so với yêu cầu, các chuyên gia đã phân tích các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo đó có những trường hợp phản ứng không đến mức nặng nhưng vẫn được xử lý như phản ứng nặng sau tiêm.

Có thể thấy mức độ phản ứng sau tiêm chủng của việt nam vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác. dẫn chứng của bộ y tế cho biết, đối với vaccine 5 trong 1 được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng có tỷ lệ phản ứng sau tiêm trên 50%.

Tại hội nghị, đại diện who đánh giá cao nỗ lực của việt nam và khẳng định vaccine là một trong những biện pháp phòng, chống covid-19. những lợi ích mà vaccine mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, who cho rằng, vaccine không phải là biện pháp duy nhất để phòng, chống dịch covid-19. vì vậy, việt nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như đã thực hiện hơn 1 năm nay.

Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam an toàn cấp độ cao nhất

Lý giải nguyên nhân mức độ phản ứng sau tiêm vaccine phòng covid-19 astra zeneca tại việt nam thấp hơn các nước khác, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long khẳng định: “quy trình tiêm chủng tại việt nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến”.

Cụ thể, các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của bộ y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu để phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở việt nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

Đề xuất cách ly tập trung 7 ngày đối với người có “hộ chiếu vaccine”

Theo ông đặng quang tấn, cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế đã đề xuất với ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 việc cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh có “hộ chiếu vaccine”. theo đó, những người này sẽ được xét nghiệm lần đầu vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh, lần 2 vào ngày cách ly thứ 6 và lần 3 được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. nếu cả 3 lần đều có kết quả âm tính, người nhập cảnh có “hộ chiếu vaccine” sẽ được kết thúc cách ly.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, dự kiến tổng thời gian cách ly của người có “hộ chiếu vaccine” sẽ rút ngắn chỉ cỏn 14 ngày, trong đó, 7 ngày cách ly tập trung, 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/nguy-co-covid-19-xuat-hien-tai-viet-nam-rat-cao-559376.html)

Chủ đề liên quan:

bộ y tế covid-19 tiêm chủng vaccine
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY