MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nguy cơ mắc ung thư cao, nếu bụng xuất hiện 3 dấu hiệu này

Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc ung thư, đặc biệt có hơn 2/3 trong số họ được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn giữa và cuối. Nếu trên bụng xuất hiện 3 dấu hiệu dưới đây, cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao.
Mục lục

Những ai đã có một chút kiến thức về ung thư hẳn đều biết ung thư ở giai đoạn giữa và cuối là như thế nào? điều này có nghĩa là các tế bào ung thư không còn giới hạn trong một bộ phận nào đó của bệnh, mà bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xung quanh, di căn theo hệ thống tuần hoàn máu và bạch huyết. ung thư càng tiến triển thì tiên lượng càng xấu.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu của người dân tương đối thấp có liên quan trực tiếp đến việc mọi người không hiểu rõ kiến thức liên quan đến ung thư và bỏ qua các triệu chứng thực thể.

Hiện nay, loại ung thư phổ biến nhất là ung thư các cơ quan nội tạng, như ung thư đường tiêu hóa, ung thư gan, ung thư phổi... các cơ quan này đều nằm trong khoang bụng nên sau khi phát triển thành ung thư, ổ bụng của người bệnh cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường khác nhau.

Nếu có sự xuất hiện của 3 triệu chứng này trên bụng, cảnh giác là dấu hiệu của ung thư.

1. Đau bụng

Trên bụng xuất hiện 3 dấu hiệu sau đây chứng tỏ ung thư tìm đến bạn, cần đến bệnh viện khám kịp thời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đau là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư. hầu như tất cả các cơ quan nội tạng rắn trong cơ thể đều có thể trở thành ung thư. bệnh tình ở mỗi giai đoạn sẽ có mức độ đau khác nhau. ví dụ như ung thư gan có thể gây đau bụng trên bên phải, ung thư tuyến tụy có thể gây đau bụng trên giữa và ung thư ruột có thể gây đau bụng dưới...

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ, đau nhói hoặc đau kéo dài ở một bộ phận nào đó của bụng trong thời gian gần đây, nhưng bạn không thể nói được vị trí và cảm giác đau cụ thể. Sau khi dùng thuốc cũng không thuyên giảm và kéo dài hơn hai tuần, thì cần đến bệnh viện khám, bởi đây có thể là dấu hiệu của ung thư.

2. Cổ trướng

Trên bụng xuất hiện 3 dấu hiệu sau đây chứng tỏ ung thư tìm đến bạn, cần đến bệnh viện khám kịp thời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cổ trướng là tình trạng dùng để chỉ tình trạng tích tụ dịch bệnh lý hay nước trong khoang phúc mạc. Trên lâm sàng cho rằng, xuất hiện cổ trướng không nhất thiết là ung thư, nhưng nhất định là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Chẳng hạn như xơ gan và suy thận.

Nếu không phải là bệnh này, sự xuất hiện của cổ trướng có thể liên quan đến ung thư. trên lâm sàng, bất kể loại ung thư cơ quan nội tạng nào, chỉ cần là xâm lấn vào phúc mạc, thì sẽ xuất hiện triệu chứng cổ trướng. trong đó, cổ trướng do ung thư gan là bệnh thường gặp nhất, sự xuất hiện của nó có liên quan đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa và giảm protein máu.

3. Chướng bụng, chán ăn

Trên bụng xuất hiện 3 dấu hiệu sau đây chứng tỏ ung thư tìm đến bạn, cần đến bệnh viện khám kịp thời - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhiều người sẽ mù quáng nghĩ rằng đó là bệnh dạ dày mãn tính thông thường sau khi họ có các triệu chứng như chướng bụng và chán ăn. nhưng trên thực tế, có nhiều yếu tố gây chướng bụng, chán ăn, ví dụ như sau khi gan, tuyến tụy và các cơ quan tiêu hóa phụ khác bị ung thư, chúng bị suy giảm chức năng, không tiết đủ mật và dịch tụy hoặc cản trở quá trình thải ra ngoài. trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có thể có các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, chướng bụng và đau bụng.

Nếu không mắc bệnh dạ dày mãn tính, trong khi các triệu chứng trên mới xuất hiện gần đây hoặc không thuyên giảm sau khi dùng thuốc điều trị bệnh dạ dày mãn tính và các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư, bạn nên đi khám.

Ngoài 3 triệu chứng bất thường trên, nếu sờ thấy khối u cứng, không đều, không đau, di động kém trên bụng thì bạn cũng cần đề phòng sự xuất hiện của khối u ác tính. Nếu bản thân gặp cả 3 dấu hiệu trên thì điều này có nghĩa là bạn cần khám sức khỏe tổng thể. Người bệnh nên thông báo chính xác cho bác sĩ các triệu chứng thực tế, tuổi tác, gia đình và tiền sử bệnh của mình rồi mới tiến hành khám theo chỉ định chuyên môn để được chẩn đoán chính xác nhất.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/nguy-co-mac-ung-thu-cao-neu-bung-xuat-hien-3-dau-hieu-nay-22202128121151053.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguy-co-mac-ung-thu-cao-neu-bung-xuat-hien-3-dau-hieu-nay/20210415083108946)
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy

  Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột

  Sơ cứu viêm dạ dày ruột
  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY